Chung kết Electrolux Design Lab - Vinh danh những thiết kế của tương lai

Thứ 6, 12/12/2014
4417

Mời độc giả cùng Designs.vn khám phá những concept thiết kế xuất sắc nhất tại cuộc thi thiết kế toàn cầu Electrolux Design Lab 2014!

Được thành lập vào năm 2003 bởi Electrolux, Design Lab là cuộc thi thiết kế dành cho đối tượng sinh viên chưa hoặc đã tốt nghiệp các chuyên ngành thiết kế sản phẩm sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới. Đây là cơ hội để những nhà thiết kế trẻ giới thiệu những ý tưởng thiết kế của họ về lĩnh vực sản phẩm gia dụng đổi mới trong tương lai. Với chủ đề năm nay là “Creating Healthy Homes/Thiết Kế Ngôi Nhà Xanh” bao gồm 3 mảng thiết kế chính: thiết bị nấu nướng, chăm sóc quần áo và làm sạch không khí, những ứng cử viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn. Họ là ai? Mời độc giả cùng Designs.vn khám phá!

 

 

Những ý tưởng thiết kế lọt vào vòng chung kết Design Lab 2014

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

Lotus - Concept đạt giải nhì tại Electrolux Design Lab 2014 thiết kế bởi Fulden Dehneli, Thổ Nhĩ Kỳ

 

Lotus là máy lọc không khí, dựa trên công nghệ "Super Plasma" tạo ra các ion hydro và oxy hoạt tính, giúp cải thiện những vấn đề thường thấy trong nhà ở hiện đại như mùi hôi và ẩm mốc...Ngoài một bộ điều khiển chính có chức năng lọc không khí tổng thể của không gian gia đình, ba quả bóng làm sạch không khí cầm tay gồm: Bóng làm sạch/Pure Ball - loại bỏ nhiễm bẩn sinh học và khử khuẩn, Bóng khử mùi/Odor Ball - khử mùi, tạo hương thơm và Bóng kiểm soát độ ẩm/Humid Ball có thể thực hiện chức năng thanh lọc ở từng khu vực riêng biệt. Các quả bóng được sạc trong bộ điều khiển chính và chúng đều được kết nối với ứng dụng trên điện thoại thông minh. Lotus là concept thiết kế đạt giải nhì tại Electrolux Design Lab 2014.

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

Ba quả bóng làm sạch không khí cầm tay: Bóng làm sạch/Pure Ball, Bóng khử mùi/Odor Ball và Bóng kiểm soát độ ẩm/Humid Ball

 

 

 

 Video Concept Lotus

 

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

UrbanCONE - Concept đạt giải ba tại Electrolux Design Lab 2014 thiết kế bởi Michał Pospiech, Ba Lan

 

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

Con người hiện đại đang sống trong một thế giới ngày càng bị ô nhiễm bởi đô thị hoá, đó là lí do vì sao chúng ta cần đến sự hỗ trợ của UrbanCONE. UrbanCONE là thiết bị lọc khí thông minh tự động điều khiển bằng radio, có nhiệm vụ tạo ra phạm vi không khí phù hợp với từng mong muốn của cá nhân người sử dụng (ví dụ như cài đặt bộ lọc hương thơm theo sở thích, theo tâm trạng vào một thời điểm trong ngày). Thiết bị cực nhẹ và cánh lọc di chuyển mô phỏng chuyển động của sứa, nâng lên hay mở rộng một cách tự do, giúp thiết bị bay trên không trung và có khả năng kiểm soát không khí xung quanh người sử dụng dù ở xa. UrbanCONE là thật sự sinh thái và mang tính xã hội. Người dùng có thể gặp gỡ với những người có chung sở thích về vùng không khí hoặc lọc khí ở khu vực dân cư lớn. UrbanCONE là concept thiết kế đạt giải ba tại Electrolux Design Lab 2014.

 

 

 Video Concept UrbanCONE

 

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

 Concept Set to Mimic thiết kế bởi Sorina Răsteanu, Romania

 

Bạn không thích ăn rau nhưng chúng tốt cho sức khỏe, thay vào đó, bạn thích vị của những chiếc hamburger hơn mặc dù chúng sẽ khiến cho cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng. Set to Mimic sẽ là giải pháp của bạn. Đặt miếng rau và lựa chọn hamburger trên bảng điều khiển, bạn sẽ có thể thưởng thức rau với mùi vị của hamburger. Qua một miếng gel trong suốt chứa vi mạch trên đầu người sử dụng kết nối với thiết bị, các liên lạc thông tin não bộ được kích thích sẽ gợi nhớ cho người dùng về hương vị ưa thích mà họ đã từng trải nghiệm. Với Set to Mimic, dễ dàng hơn để đảm bảo chế độ ăn uống khỏe mạnh.

 

 

 Video Concept Set to Mimic

 

 

 thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

 Concept PETE thiết kế bởi Kovács Apor, Hungary

 

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

 thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

Hiện nay, có hơn 7.5 triệu chai nhựa PET bị thải ra ngoài môi trường mỗi năm và một phần trong số đó không được tái chế hết, bị đốt hoặc vẫn còn lẫn trong những loại rác công nghiệp khác. Quá trình tái chế cần tiêu tốn cả thời gian lẫn tiền bạc. Tại Trung Quốc, nơi khối lượng lớn nhựa PET được xử lý cho thấy: từ 8 chai PET có thể tái chế ra một chiếc áo T-shirt và từ 27 chai thì có thể tạo ra đươc một chiếc áo len. Với ý tưởng trên, PETE là thiết bị có khả năng chuyển các chai nhựa PET đã qua sử dụng trở thành quần áo trong tương lai. Với số lượng chai PET cần thiết để tạo ra loại quần áo mà người sử dụng mong muốn, PETE sẽ in các sản phẩm may mặc đáp ứng từ màu sắc, kiểu dáng đến số đo theo yêu cầu người sử dụng.

 

 

Video Concept PETE

 

 

 thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn 

 

 Concept Pure Towel thiết kế bởi Leonardo Armenta, Mexico

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

Pure Towel là móc treo khăn thông minh có thể ngay lập tức làm sạch sau khi sử dụng. Bằng công nghệ tia cực tím và quạt sấy tốc độ cao, thiết bị có chức năng làm sạch, sấy khô khăn, loại bỏ vi khuẩn và làm giảm độ ẩm.

 

 

Video Concept Pure Towel

 

 

Ý tưởng thiết kế xuất sắc nhất: Future Hunter - Gatherer 

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

Future Hunter - Gatherer - Concept đạt giải nhất tại Electrolux Design Lab 2014 thiết kế bởi Pan Wang, Trung Quốc

 

Có thể trong tương lai bạn sẽ cảm thấy thật chán với việc chuẩn bị thực phẩm hằng ngày ở siêu thị: một khối lượng lớn thời gian bị mất đi chỉ để đi lại giữa những quầy hàng, đối mặt với những con cá đông lạnh cứng ngắc và hoa mắt bởi các bảng giá? Liệu có giải pháp nào thú vị hơn chăng?  

 

Future Hunter - Gatherer (Tạm dịch: Thiết bị Săn bắn - Hái lượm của Tương lai) thiết kế bởi Pan Wang là ý tưởng tuyệt vời có thể đơn giản hóa mạng lưới cung ứng thực phẩm hằng ngày qua giải pháp vui nhộn và bất ngờ hơn bao giờ hết. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang tham gia vào một trò chơi nhập vai giữa không gian thực và muốn có cá ăn thì bạn phải đi bắt cá. Bằng cách mô phỏng hình ảnh tự nhiên ba chiều sử dụng đèn chiếu Holographic Laser, thiết bị tái tạo lại các kịch bản tìm kiếm thức ăn truyền thống như săn bắn, đánh bắt và hái lượm vốn đã mất đi ở hiện đại. Đây là cách thức sáng tạo giúp con người tương tác nhiều hơn với thiên nhiên và với những thực phẩm họ tiêu thụ mỗi ngày. Thông tin về thực phẩm thu thập được trong trò chơi sau đó sẽ gửi đến một cửa hàng thực phẩm gần đó thông qua điện thoại thông minh và đồ ăn tươi sạch sẽ nhanh chóng được vận chuyển đến tận nơi người sử dụng.

 

Future Hunter - Gatherer là concept đạt giải nhất tại Electrolux Design Lab 2014. Được biết, giải thưởng dành cho người chiến thắng là 5.000 Euro (tương đương 145 triệu đồng) và 6 tháng thực tập có trả lương tại Trung Tâm Thiết Kế Electrolux Stockholm.

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

 

Video Concept Future Hunter - Gatherer

 

 

thiet-ke-y-tuong-san-pham-tuong-lai-design-lab-designs-vn

 

Pan Wang - thạc sĩ thiết kế công nghiệp Trung Quốc và hiện đang học tại Central Saint Martins, UK - tại buổi lễ trao giải cuộc thi thiết kế toàn cầu Electrolux Design Lab 2014

 

Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm về các concept thiết kế xuất sắc nhất 2013-2014 cùng cuộc thi thiết kế toàn cầu Electrolux Design Lab 2014 tại địa chỉ electroluxdesignlab.com và trên kênh Youtube của Electrolux.