Chùm ảnh: Phút cuối cuộc đời của các bệnh nhân

Thứ 2, 07/07/2014
3610

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Andrew George đã thực hiện một bộ ảnh chân dung đầy xúc động lưu giữ những khoảnh khắc cuối cùng của những bệnh nhân đang đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết.

Cái chết là một quy luật của cuộc sống. Nó luôn là một nỗi sợ hãi của con người, thế nhưng với những bệnh nhân đang đối mặt với lằn ranh sinh tử này hàng ngày, cái chết trở nên bình thường hơn bao giờ hết, sự bình thản luôn hiện rõ trên gương mặt họ.

 

 phut-cuoi-cuoc-doi-cua-benh-nhan

 

Cụ bà Josefina chia sẻ rằng, cuộc sống giống như một phòng chờ của cái chết: "Chúng ta chỉ đi ngang qua cuộc sống này bởi vì ngay từ khi sinh ra mọi người đều biết đến một ngày nào đó sẽ phải nói lời từ biệt cuộc đời này. Tôi cảm thấy khá thoải mái và bình tĩnh, tôi đã được sống những năm tháng hạnh phúc và giờ đây không hề sợ cái chết".

 

phut-cuoi-cuoc-doi-cua-benh-nhan

 

Đối với ông Chuck, niềm hạnh phúc nhất chính là được chung sống với bà Sally, người vợ mà ông yêu thương suốt 35 năm qua. Đó chính là điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời của ông.

 

phut-cuoi-cuoc-doi-cua-benh-nhan

 

Bà Ediccia thích tận hưởng những khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc sống, với bà điều tuyệt vời là mỗi ngày được nghe tiếng chim hót bên ô cửa sổ và cảm nhận hơi ấm từ ánh mặt trời trên làn da của mình.

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

Ông John nghĩ rằng: "Cái chết chỉ là sự khởi đầu của những nỗi đau khác trong cuộc đời"

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

"Sau tất cả những gì đã trải qua tôi không còn sợ cái chết nữa" - bệnh nhân Kim nói.
 

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

Ông Abel chia sẻ rằng: "Tôi cảm thấy như có cánh cửa đang mở ra, chúng tôi quay trở lại khi đã hoàn thành công việc của mình trong đời. Cái chết thật sự rất đơn giản".

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

Bà Wanda cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống của mình: "Tôi không biết mình sống được bao lâu nữa nhưng tôi không hề sợ ngày đó sẽ đến. Tôi bình thản đón nhận nó vì tôi đã thực hiện những điều mình muốn và trở thành người như tôi mong đợi".

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

Bà Odis tâm sự về những nỗi đau trong đời mình: "Khoảnh khắc đóng nắp quan tài mới là điều đau lòng nhất trong cuộc đời tôi, tôi đã phải tiễn biệt 3 đứa con và 4 người chồng của mình về thế giới bên kia".

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

"Tình yêu là là điều tuyệt vời của cuộc sống, nó cứ đến và đi, là sự cho và nhận. Mặc dù vợ cũ của tôi đã tái hôn nhưng tôi vẫn rất yêu bà ấy. Khi bạn nhận ra tình yêu giữa hai người không còn được như xưa, bạn không nên cố gắng giữ nó ở bên mình nữa" - ông Donald chia sẻ.

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

Bà Nelly bình thản chia sẻ: "Tôi không biết mình có thể sống thêm được bao lâu, có thể chỉ là hôm nay hoặc ngày mai. Tôi đang rất hạnh phúc và không thấy hối tiếc về điều gì dù cho tôi đã trải qua những điều kinh khủng nhất trong đời mình. Tôi đã làm được những điều mình muốn".

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

Với Sarah thì thời gian thật sự rất quý giá.

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

Bệnh nhân René chia sẻ suy nghĩ của mình: "Hạnh phúc là điều tuyệt diệu trong cuộc sống. Đó là khi bạn góp sức, chia sẻ, mang đến những niềm vui cho người khác".

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

"Tôi nhận ra rằng những người lớn lên cùng với tình yêu sẽ biết cách thương yêu thật sự, bạn phải cho đi thì mới nhận lại, nó không xuất phát từ một lợi ích nào cả. Bạn yêu thương ai đó thì phải xuất phát từ chính tấm lòng của bạn". Bà Sara chia sẻ suy nghĩ của mình về tình yêu.

 

phut-cuoi-cua-benh-nhan

 

Ông Ralph không còn gì để hối tiếc: "Cuộc sống là một chuyến hành trình tuyệt vời".