Chia sẻ của Final 5 Beyond The Cover Season 4

Thứ 2, 03/06/2013
5982

Trước vòng thi loại tiếp theo, hãy cùng Final 5 chia sẻ về công việc thiết kế bìa sách cũng như những cảm nhận của họ khi lọt vào Final 5.

Sau hơn 2 tháng thi, cuộc thi Beyond The Cover Season 4 đã xác định được 5 gương mặt xuất sắc nhất: Điền Tôn, Thủy Phạm, Thịnh Võ, Vinh Nguyễn và Dũng Đặng. Hãy cùng xem các bạn ấy nhận xét gì về cuộc thi và tâm trạng của các bạn ấy lúc này nhé.

 

Beyond The Cover

 

Từ trái sang phải: Điền Tôn, Thủy Phạm, Thịnh Võ, Vinh Nguyễn và Dũng Đặng

 

Profile
 
    Tôn Thất Phước Điền
    Multimedia design ở Arena Multimedia.
 
    Phạm Thị Thủy
    Freelance  thiết kế đồ họa – cộng tác viên minh họa.
 
    Võ Ngọc Thịnh
    Sinh viên năm 2, ngành sinh học, ĐH KHTN TPHCM

    Nguyễn Quang Vinh
    Sinh viên Đại học kiến trúc, Hà Nội

    Đặng Trần Dũng
    Freelance Designer
 

 

Bạn thấy Beyond The Cover Season 4 thế nào? 

 

[Điền Tôn]  Season 4 này có nhiều thay đổi thú vị tạo sự hào hứng, bất ngờ cho các thí sinh tham gia. Đặc biệt với một hoạ sĩ thiết kế bìa tay ngang như mình, phần tutorials giúp mình rất nhiều trong việc định hướng thiết kế.

[Thủy Phạm] So với các mùa trước, Season 4 có khá nhiều khác biệt như khởi đầu với Top 24 thay vì Top 14 như trước, đề bài khó đoán trước…Đặc biệt là BTC tạo thêm cơ hội cho các bạn không may mắn bị loại quay trở lại cuộc thi với vòng thi come back

 [Thịnh Võ]  Đề thi mỗi vòng đều khác nhau và các bìa làm ra đa dạng do sự đầu tư, tìm hiểu, cảm nhận, phong cách mỗi thí sinh khác nhau nên mình rất háo hức

[Vinh Nguyễn]  Mình thấy chất lượng thí sinh năm nay tương đối tốt và đồng đều, càng vào vòng trong chất lượng thí sinh càng ngày càng được nâng cao, bạn nào cũng là một đối thủ cực kì nặng kí .

 [Dũng Đặng]  Mình thấy BTC Beyond The Cover Season 4 khá tốt vì đầu tư các bài hướng dẫn cho các thí sinh theo từng vòng thi, nhận xét của các giám khảo cũng giúp thí sinh rút kinh nghiệm rất nhiều.

 

 

Beyond the cover

 

Điền Tôn và những bìa dự thi Beyond The Cover Season 4

 


 Bạn gặp những khó khăn gì trong khi tham gia dự thi? 

 

[Điền Tôn]  Mình đang đi học vì vậy thời gian dành cho cuộc thi không nhiều . Hơn nữa, thiết kế bìa sách khô

ng phải là một học phần trong những gì mình được học ở trường nên mình hoàn toàn không có bất kỳ khái niệm căn bản nào về công việc này dẫn đến những tuần đầu mình còn mắc nhiều lỗi về bố cục và typography.

[Thủy Phạm]  Có lẽ áp lực về thời gian là áp lực lớn nhất với không chỉ mình mà cả các thí sinh khác. Càng vào vòng sau đề bài càng khó, áp lực lại càng lớn hơn.Bọn mình chỉ có chưa đầy 1 tuần để làm bài thi, chỉ cần vài phút nộp bài chậm trễ có thể bị loại. Nhưng mình nghĩ đã là cuộc thi thì phải có những khó khăn thách thức thì mới thú vị.

[Thịnh Võ] Khó khăn của mình là khả năng thiết kế. Mình biết rất ít về Typography, chỉ cảm thấy nó nên như thế này hoặc như thế kia rồi tự mình vẽ trên máy, ít khi dùng font có sẵn, mình nghĩ mình cần phải tổng hợp và học về phần này nhiều

[Vinh Nguyễn] Khó khăn lớn nhất của mình trong kì thi này có lẽ là về kĩ thuật thể hiện. Mình không thể hiện được hết những ý tưởng trong bìa. Ngoài ra, do mình không được đào tạo về đồ họa nên kỹ thuật sử dụng phần mềm còn yếu, . Khó khăn thứ hai là về thời gian thực hiện bài dự thi. Vì việc học bận rộn, lần nào mình cũng chỉ thực hiện được bài thi trong khoảng 2 ngày cuối cùng nên không có nhiều thời gian để chăm chút cho tác phẩm.

[Dũng Đặng]  Mình cũng như 1 số thí sinh khác gặp khó khăn về mặt thời gian vì đi làm, đi học, thời gian cho gia đình hoặc các công việc, dự án cá nhân khác v.v... Vấn đề giữ phong độ ổn định cũng khó khăn vì không dễ bạn thể làm tốt trong mọi vòng thi. .

 

 

Beyond the cover

 

Thủy Phạm và những bìa dự thi Beyond The Cover Season 4

 

 

 Bạn thấy vòng thi nào thú vị nhất và khó khăn nhất đối với cá nhân bạn? 

 

[Điền Tôn]  Những vòng thi làm việc theo nhóm vừa khó khăn mà lại vừa thú vị. Cụ thể là mình được học hỏi, trao đổi rất nhiều kinh nghiệm từ những thí sinh khác, và có cơ hội được quen thêm những người bạn mới. Bên cạnh đó thì có một khó khăn là làm việc nhóm online đòi hỏi các thành viên phải tìm cách nào đó để thuyết phục, để đồng đội của mình hiểu ý tưởng của mình thông qua từ ngữ và những bản vẽ tay.

[Thủy Phạm]  Vòng thi khó khăn và đáng nhớ nhất với mình là vòng thi nhóm top 12  và mình được phân công làm nhóm trưởng. Việc gắn kết và cùng làm việc online với các bạn thí sinh mình chưa quen thân mấy đã khiến mình e ngại. Nếu mình định hướng cho nhóm sai , thì có thể khiến cả nhóm bị loại. Khó khăn là thế nhưng qua những vòng thi nhóm, mình đã quen biết được những người bạn dễ thương tài năng như Vinh Nguyễn, Ân Nguyễn, Điền Tôn.

[Thịnh Võ]  Từ khi bắt đầu tham gia BTC mình đã nhắm trước chủ đề sách thiếu nhi rồi, mình thích thể loại này nhất, và may mắn ở vòng đó mình được giao bìa “ Cuộc giải cứu hồn ma” vừa trẻ con, vừa hài hước vừa có ma thuật và sinh vật huyền bí nữa, thật rất thích! Vòng thi mình cảm thấy thật sự khó khăn là khi thi nhóm, vì phải làm nhiều bìa hơn, tuy nhiều “nhân lực” hơn nhưng cả thời gian bàn bạc, hội ý, chỉnh sửa cho vừa ý nhau thì không phải dễ mà tính.

[Vinh Nguyễn] Đối với mình vòng thi nào cũng rất thú vị. Mình là người chỉ tập trung đọc một vài thể loại sách ưa thích, thế nên mỗi vòng thi đều là nơi để mình thử sức và khám phá năng lực bản thân. Đến thời điểm hiện tại, vòng thi mình thấy thú vị nhất có lẽ là vòng thiết kế bìa thể loại ngôn tình.Trong vòng thi đó,bài thi của mình không được đánh giá cao về mặt ý tưởng và thể hiện, nhưng mình thấy thích thú với việc được thiết kế bìa trên 1 chất liệu khác, đó là màu nước.

[Dũng Đặng]  Vòng thi thú vị nhất và cũng là khó khăn nhất với mình là vòng thi nhóm thứ nhất, chủ đề kinh dị.Mình thích thể loại này nhưng mình vốn không giỏi làm việc nhóm cho lắm, cũng may trong nhóm có bạn Đỗ Hồng Phúc làm việc với mình rất hợp, chỉ tiếc là thành viên còn lại thì không nhất trí quan điểm với bon mình trong công việc.

 

 

Beyond The Cover

 Thịnh Võ và những bìa dự thi Beyond The Cover Season 4


Cảm giác của bạn khi lọt vào Final 5.

[Điền Tôn] Thực sự là mình rất bất ngờ vì mình đã đi xa đến đây. Vào Final 5 có lẽ còn có cả may mắn với mình nữa. Cảm giác càng vào trong mình càng đuối, thậm chí có vòng mình nghĩ đã bị loại rồi nhưng mình vẫn đang cố gắng hết sức để đi đến cuối chặng đường.

[Thủy Phạm]  Mình bắt đầu cuộc thi không phải ở thứ hạng cao, mà đã được đi tới vòng này, quả là bất ngờ, mình rất vui và không thể tin nổi.

[Thịnh Võ]  Mình cảm thấy khá may mắn vì tham gia cuộc thi có nhiều bạn vẽ rất đẹp và đồ hoạ giỏi. Và cũng thấy vừa phấn chấn vừa khá căng thẳng vì phải nỗ lực hơn khi đã đi được tới đây.

[Vinh Nguyễn]  Cảm giác của mình khi lọt vào Final 5 nó khó diễn đạt bằng lời lắm. Có chút bất ngờ, có chút sung sướng, có chút buồn cười, có cả chút buồn buồn nữa. Trong thời gian thi, đã rất nhiều lần mình chán nản muốn từ bỏ vì một số áp lực, nhưng sau đó được sự động viên của bạn bè và một số thí sinh khác nên mình vẫn tiếp tục cố gắng. Thế nên vào được đến Final 5 mình khá vui, vì đó là sự khẳng định cho việc "không từ bỏ" của mình. Có chút buồn vì mình thoáng nghĩ: "Ớ, thế là lại phải làm bài thi à? Lại phải canh deadline à?"

[Dũng Đặng]  Qua được vòng thi comeback và trở lại Final 5 là may mắn của mình vì một số thí sinh cùng thi và 2 bạn trong Top 6 đã làm bài dưới sức.Nói chung mình cảm thấy vui và phải cố gắng hơn nữa cho vòng thi săp tới.

 

 

Beyond The Cover

 Vinh Nguyễn và những bìa dự thi Beyond The Cover Season 4

 

 

Thí sinh nào bạn thấy ấn tượng nhất trong cuộc thi? 

 [Điền Tôn]  Mình ấn tượng nhất với chị Thuỷ Phạm, đồng đội của mình trong vòng thi nhóm ở Top 8. Chị ấy làm việc rất hiệu quả và tận tình chỉ bảo cho mình nhiều kinh nghiệm quý giá. 

[Thủy Phạm] Hiện tại mình ấn tượng với Điền Tôn. Vì em ấy có khả năng minh họa tốt, nhưng đặc biệt hơn cả là khả năng tiếp thu ý kiến của ban giám khảo,càng vào vòng trong càng  phát triển điểm  mạnh, hạn chế điểm yếu của bản nhân.

[Thịnh Võ]  Từ vòng loại đến giờ mình đã rất ấn tượng Khánh Thy, em ấy vẽ rất đẹp.

[Vinh Nguyễn]  Những thí sinh mình thấy ấn tượng nhất cuộc thi là anh Anh Bùi, bạn Khánh Thy, Phúc Đỗ, Ân Nguyễn và bạn Thủy Phạm. Anh Bùi có kĩ thuật đồ họa rất tốt, Khánh Thy thì luôn dồi dào những ý tưởng, Thủy Phạm là một thí sinh có kỹ thuật, có cảm xúc riêng và cực kì thân thiện, Ân Nguyễn là một em trai tuổi còn nhỏ, nhưng có gout thiết kế rất khá, Phúc Đỗ là một người có cá tính cực kì thú vị. Mình làm việc với Phúc khá vui vẻ và hiệu quả, tiếc là Phúc đã không may mắn khi phải rời khỏi cuộc thi ở vị trí thứ 6.

[Dũng Đặng]   Mình rất ấn tượng với bạn Điền Tôn vì Điền vốn đã có khả năng vẽ minh họa rất đẹp, tuy vẫn còn 1 số điểm yếu nhưng qua từng vòng thi bạn đã khắc phục để hoàn thiện mình hơn. Đó là thí sinh mình thấy có tiến bộ rõ rệt theo từng vòng thi.

 

Beyond The Cover

 

Dũng Đặng và những bìa dự thi Beyond The Cover Season 4


Qua cuộc thi bạn nghĩ bản thân mình học được những gì? 

[Điền Tôn]  Phần typography của mình có tiến bộ hơn sau từng vòng thi, cũng như phần vẽ minh hoạ. Học hỏi thêm về màu là  một kinh nghiệm quý giá nữa mà mình nhận được. Mình cũng đang trải nghiệm để định hình phong cách thiết kế của mình hơn.\

[Thủy Phạm]  Mình thi với mục đích là muốn biết được khả năng của mình, ưu khuyết điểm, Và quả thât, mình đã học được rất nhiều từ những nhận xét của ban giám khảo, của các thí sinh khác và các bạn theo dõi mùa thi. 

[Thịnh Võ]  Mình biết nhìn nhận ưu khuyết điểm của bản thân để phát huy thế mạnh, và trau dồi kỹ năng khắc phục nhược điểm. Cũng như mình biết cách tiết chế ý kiến chủ quan lắng nghe nhận xét từ BGK và comment của mọi người để lọc những điều cần thiết cho mình. Và mình biết phải coi trọng hơn việc sắp xếp thời gian phân việc mà làm, không tự phát và phụ thuộc để dễ linh hoạt xử lý khi gặp sự cố.

[Vinh Nguyễn]  Qua cuộc thi này, mình đúc rút được kha khá kinh nghiệm trong việc thiết kế những bìa sách thuộc những thể loại khác nhau. Nhưng dĩ nhiên, việc học là việc cả đời, mình sẽ tiếp tục cố gắng trau dồi những kĩ năng về đồ họa, về thẩm mỹ thiết kế để có thể gắn bó được với nghề thật lâu.

[Dũng Đặng]  Mình học thêm được nhiều điều, việc thiết kế bìa sách rất khác các lĩnh vực mình từng làm, giờ mình hiểu thiết kế bìa sách là rất công phu từ ý tưởng cho đến cách trình bày.

  

Sau mùa thi này, các bạn có ý định gắn bó, phát triển khả năng với nghề thiết kế bìa sách không?  

[Final 5] Thiết kế bìa sách là một công việc nhiều áp lực nhưng khá thú vị. Bọn mình sẽ nắm bắt các cơ hội để được tiếp cận hơn với công việc thiết kế này. Hy vọng trên thị trường sách sắp tới sẽ có những cuốn sách do bọn mình thiết kế bìa.

 

Designs xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn. Chúc các bạn sẽ bước tiếp trong cuộc thi, học hỏi được nhiều hơn và thành công hơn trong cuôc sống. Hy vọng trong tương lai gần, Designs lại có cơ hội được trò chuyện và chia sẻ cùng các bạn.