Chen Zhi ca tụng tính hình thức của thời trang với bộ sưu tập dệt kim đầy màu sắc

Thứ 4, 16/08/2017
2336

Bộ sưu tập của Chen Zhi, có tên là Playground, được làm hoàn toàn bằng vải dệt kim - từ những chiếc mũ chụp hình nón cỡ lớn đến những chiếc váy đơn giản và những bộ jump.

 

 

Những tác phẩm của Alexander Calder đã ảnh hưởng đến màu sắc tươi sáng và những hình khối uốn lượn được sử dụng trong bộ sưu tập tốt nghiệp của Chen Zhi, cô hy vọng sẽ mang niềm vui trở lại với thời trang nhờ bộ sưu tập này. 

 

 

Nhà thiết kế, người đã tốt nghiệp từ Học viện Thời trang London năm nay, muốn đặt câu hỏi về sự thay thế cho những “concept nghiêm túc” trong thời trang bằng một bộ sưu tập tinh nghịch. 

 

 

“Dường như mọi người đang xấu hổ bởi sự thật rằng thời trang là hình thức và họ đang cố gắng để khẳng định bản thân là nghệ sĩ,” Zhi chia sẻ. “Mỗi người đều đang cố gắng bán một câu chuyện khi họ bộ sưu tập của mình, như là mọi bộ sưu tập đều phải thật sâu sắc và ý nghĩa.”

 

“Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy rằng tôi đang mất đi niềm hân hoan ban đầu của việc tạo ra một sản phẩm may mặc nếu tôi phải áp đặt một concept cho tác phẩm của tôi,” cô tiếp tục. “Do đó, tôi bắt đầu chiêm nghiệm liệu tôi có cần một concept nghiêm túc để triển khai bộ sưu tập của tôi. Nếu thời trang là hình thức, vậy tại sao tôi phải vờ như nó không phải? 

 

 

Từng đến thăm một triển lãm của nhà điêu khắc người Mỹ Alexander Calder, Zhi được truyền cảm hứng bởi sự đơn giản trong tác phẩm của ông, đặc biệt là những phác họa chuyển động của ông.

 

“Không có gì để nghi ngờ về vẻ đẹp các tác phẩm điêu khắc trên không của Calder,” cô nói. “Sự cân bằng tinh tế của sự sắp đặt các thành phần như những chiếc lá đung đưa, các hạt hạ phân tử hoặc các thiên thể, bị treo lơ lửng từ sợi dây quấn tỏa sáng nhất có thể.”

 

“Ranh giới giữa đồ chơi trẻ em và một tác phẩm nghệ thuật bị xóa mờ. Trong các chi tiết của tác phẩm nghệ thuật của mình, không có chỗ cho từ khó hiểu và phức tạp - nó là đơn giản và vui vẻ.” 

 

 

Zhi chia sẻ rằng những tác phẩm đã để lại một ảnh hưởng sâu sắc trong sự nghiệp của cô, và cô bắt đầu tiến hành nghiên cứu và phát triển của mình một cách ít nghiêm ngặt.

 

Sử dụng chỉ duy nhất “thiên hướng thẩm mỹ” của mình, cô sưu tập các hình ảnh mà đơn giản là nó thu hút ánh nhìn của cô. Tiếp đó, cô chiếu các hình ảnh này lên mô hình cơ thể và chụp ảnh kết quả. 

 

 

Các bức ảnh đã được sử dụng để thông báo về cấu trúc và chi tiết cho thiết kế của cô, sử dụng các đường nét và hình dạng được tạo ra bởi máy chiếu.

 

Làm việc cùng với kỹ thuật viên dệt kim tại trường đại học, Zhi đã tiếp tục phát triển một kỹ thuật để tạo ra khối màu sắc hợp nhất liền mạch trong một mẫu vải dệt kim. 

 

 

“Bộ sưu tập này giới thiệu một sản phẩm dệt kim mới với bề mặt mịn màng mang lại mâu thuẫn trong toàn bộ sự hài hòa, như thể là những tấm vải được sinh ra bằng cách như vậy, tự nhiên và nguyên sơ,” Zhi nói. “Bộ sưu tập này xác định lại khái niệm hàng dệt kim.”

 

Zhi đã trưng bày bộ sưu tập của cô tại Sàn catwalk MA của Học viện Thời trang London đầu năm nay.

 

Xem thêm hình ảnh về bộ sưu tập của Chen Zhi bên dưới.