Cây ăn quả mọc trên mái nhà, sáng tạo bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Thứ 7, 10/03/2018
7418

Những chậu cây trồng hình vuông có cả cây ăn quả "xuất hiện" trên mái nhà, tạo ra không gian xanh có thể được nhìn thấy đặt lên những bậc nhỏ trên mái, nối kết 2 chái nhà với nhau. "Số lượng cây ăn quả trên mái, cùng với khu vườn với không gian mở xung quanh nhà, là một điểm nhấn khác biệt giúp môi trường xanh, mát mẻ và thân thiện cho người dân"

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã xây dựng một ngôi nhà ở Hà Nội với các bức tường được làm từ các loại đất nện khác nhau, và những mái nhà có cột chống kết hợp với nhau được sử dụng để trồng cây ăn quả.

 

Cay-an-qua-moc-tu-mai-nha-1

 

Công ty kiến trúc của KTS. Võ Trọng Nghĩa đã thiết kế ngôi nhà trên một mảnh đất ở huyện Đông Anh - một huyện ngoại thành của thủ đô ở Việt Nam, tọa lạc trong một khu nhà riêng có nhà hàng và các biệt thự khác.

 

Các kiến trúc sư đã lợi dụng địa thế an toàn và biệt lập để thiết kế một tòa nhà với một khu vườn mở và những đồ nội thất có sự liên hệ chặt chẽ với không gian ngoài trời xung quanh.

 

Cay-an-qua-moc-tu-mai-nha-2

 

Ngoài cảnh quan sinh động bao quanh, công ty đã thiết kế một khu vườn trên tầng mái giúp tòa nhà hòa hợp với khung cảnh chung quanh.

Ngôi nhà bao gồm hai chái giống nhau có cả các loại mái đặc trưng để đối phó với thời tiết gió mùa ở Việt Nam.

 

Cay-an-qua-moc-tu-mai-nha-3

 

Những chậu cây trồng hình vuông có cả cây ăn quả "xuất hiện" trên mái nhà, tạo ra không gian xanh có thể được nhìn thấy từ những bậc nhỏ trên mái, nối kết 2 chái nhà với nhau.

"Số lượng cây ăn quả trên mái, cùng với khu vườn với không gian mở xung quanh nhà, là một điểm nhấn khác biệt giúp môi trường xanh, mát mẻ và thân thiện cho người dân", các kiến trúc sư khẳng định.

 

Cay-an-qua-moc-tu-mai-nha-4

 

Ý tưởng của KTS. Võ Trọng Nghĩa được biết đến với dự án “Nhà cho cây trồng”, là tiền đề để giúp đưa các không gian xanh trở lại vào các khu đô thị Việt Nam với mật độ ngày càng cao.

Các tòa nhà hoàn chỉnh của dự án bao gồm một ngôi nhà với hàng loạt các tấm bê tông được xếp chồng lên nhau, với những cây trồng mọc lên qua các khối hình chữ nhật và những cây trồng tre nứa khổng lồ trải dài từ mặt tiền của ngôi nhà.

 

Cay-an-qua-moc-tu-mai-nha-5

 

Ngôi nhà Đông Anh được thiết kế cho một gia đình lớn, có nhiều không gian riêng tư và không gian chung giữa 2 gian.

Ở trung tâm là khu vực sinh hoạt và ăn uống trải dài theo chiều rộng của tòa nhà. Không gian này nằm về phía các bức tường kính và có cửa mở ra phía khu vườn.

 

Cay-an-qua-moc-tu-mai-nha-6

 

Các bức tường của tòa nhà được xây dựng từ đất nện - một quá trình thường được sử dụng để xây nhà ở các vùng tây bắc của Việt Nam.

Quá trình này bao gồm đổ đất vào khuôn và đầm chặt nó để tạo thành các bức tường cứng với đặc tính cách điện tuyệt vời, giữ cho nội thất ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

 

Cay-an-qua-moc-tu-mai-nha-7

 

Các bức tường tại nhà Đông Anh dày 35cm, đảm bảo đủ dày để tạo thành hai lớp mà không cần đến các cột bê tông kết cấu.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát huy những ưu điểm và hạn chế những bất lợi về khả năng chịu đựng của các bức tường bằng đất đá truyền thống, bằng cách sử dụng công nghệ và máy móc hiện đại”, công ty kiến trúc cho biết.

 

Cay-an-qua-moc-tu-mai-nha-8

 

Các loại đất khác nhau được thu thập từ các mỏ khác nhau nằm cách khu vực này khoảng 30km, đã được sử dụng để xây dựng các bức tường và tạo cho chúng một sự kết hợp đa dạng.

Đất đã được lọc, xay xát, trộn với xi măng và các chất phụ gia khác, trước khi được đầm chặt trong ván khuôn theo từng giai đoạn để đạt được một kiểu dáng sọc, có thể nhìn thấy cả bên trong và bên ngoài.

 

Ghi nhận hình ảnh bởi Hiroyuki Oki.