Cấu trúc vỏ sò trong thiết kế âm học kiến trúc

Thứ 3, 07/05/2019
1647

Hẳn các kiến trúc sư đã được học thiết kế trang âm ở trường đại học, vậy các công trình thiết kế âm thanh đặc biệt với không gian công cộng có hình thù như thế nào, cùng Designs.vn theo dõi nhé.

 

Vỏ âm thanh là yếu tố mang tính biểu tượng hiện diện trong các không gian công cộng trên khắp thế giới. Nhưng ngoài hình thức gợi sự tò mò, cách thức hoạt động của nó cũng rất thú vị. Được lấy cảm hứng từ tai của con người, sóng âm thanh đã sản sinh bên trong cái vỏ trở nên mạnh hơn và sống động hơn cho khán giả phía trước cấu trúc.

 

Từ góc độ kĩ thuật, việc truyền âm thanh được thực hiện bằng âm vang được định hướng bởi hình dạng lõm hướng về phía khán giả. Nói cách khác, sau khi âm thanh được tạo ra, nó sẽ va chạm với lớp vỏ và phản xạ lại khán giả.

 

am-hoc-kien-truc-cau-truc-vo-so-1

 

am-hoc-kien-truc-cau-truc-vo-so-1

 

Trong thiết kế vỏ âm thanh, mỗi cấu trúc nên được cân nhắc dựa trên từng trường hợp cụ thể do sự thay đổi trong không gian từng địa điểm. Tuy nhiên, nhìn chung chúng được hình thành dựa trên một kết quả hình học theo bán kính đã định trước trong không gian ban chiều từ một điểm ở hàng khán giả, giống như một hình nón nằm nghiêng. Do đó, điểm này có cùng khoảng cách với mọi điểm trên vỏ âm thanh; tuy nhiên sự đa dạng hình học có thể đạt được điều này, và một lớp vỏ âm thành công có thể là một hình học dạng gấp hoặc hình yên ngựa hoặc hình chỏm. Nói chung, chúng được tạo hình trên cơ sở hình bán nguyệt và lỗ thông parabol.

 

Tuy nhiên, có những yếu tố khác liên quan đến chức năng hoạt động của vỏ âm. Thông thường, mặt đất bên ngoài cần có độ nghiêng để khán giả có thể nhìn thấy rõ hơn và chỗ ngồi cũng được sắp xếp dưới hình thức một nhà hát ngoài trời. Điều kiện khí hậu cũng quan trọng cho việc vận hành hiệu quả, vì nếu tốc độ gió vượt quá 15km/h có thể gây ra sự gián đoạn âm thanh. Các vật liệu môi trường cũng nên được xem xét, bởi vì những vật liệu tự nhiên chẳng hạn như cỏ, có khả năng hấp thụ âm thanh, trong khi bề mặt nước là vật phản xạ tuyệt vời.

 

am-hoc-kien-truc-cau-truc-vo-so-1

 

Nhiều kiến trúc sư, đặc biệt trong thời kì hiện đại, đã phát triển những loại vỏ âm mang tính biểu tượng: Oscar Niemeyer, Henrique Mindlin, Decio Tozzi và những người khác. Ngày nay, hệ thống này được áp dụng ở mức độ thấp hơn, vì mô hình này đã được thay thế bằng các công trình sân khấu khép kín, nơi mà các sắc thái âm thanh được kiểm soát bởi các công nghệ hiện đại hơn. Dưới đây là một số hình thức của vỏ âm bê tông được thiết kế trên thế giới:

 

Acoustic Shell of Brasília / Oscar Niemeyer

 

am-hoc-kien-truc-cau-truc-vo-so-1

 

 

Rehabilitation of the Acoustic Shell of the Parque Agua Azul / S2 Arquitectura

 

am-hoc-kien-truc-cau-truc-vo-so-1

 

 

Acoustic Shells / Flanagan Lawrence

 

am-hoc-kien-truc-cau-truc-vo-so-1

 

 

Memorial Maria Aragão / Oscar Niemeyer

 

am-hoc-kien-truc-cau-truc-vo-so-1