Cải tạo những ngôi nhà cũ tại làng Shangwei / Văn phòng kiến trúc People

Thứ 3, 18/12/2018
847

The Shangwei Plugin Houses là dự án cải tạo những ngôi nhà cũ với tuổi thọ lên đến hàng trăm năm tuổi tại làng Shangwei, chúng đã bị bỏ trống và bị hủy hoại trong nhiều thập kỷ khi ngôi làng không được đầu tư để phát triển. Mặc dù dự án với những ngôi nhà được xây dựng hàng loạt, nhưng mỗi ngôi nhà sẽ được điều chỉnh để phù hợp với từng vị trí khu đất cụ thể của nó.

1/26

Công ty kiến trúc: Văn phòng Kiến trúc People's Architecture

Địa điểm: Thâm Quyến, Trung Quốc

Chịu trách nhiệm chính: Zhe He, James Shen, Feng Zang

Đội ngũ thiết kế: Jinghai Sha, Mingkai Lin

Đối tác: Guanhu / FuturePlus

Năm dự án: 2018

Hình ảnh: Changheng Zhan

Nhà sản xuất: 立 邦, 吉祥

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-2

 

Theo các Kiến trúc sư, The Shangwei Plugin Houses là dự án cải tạo những ngôi nhà cũ với tuổi thọ lên đến hàng trăm năm tuổi tại làng Shangwei, chúng đã bị bỏ trống và bị hủy hoại trong nhiều thập kỷ khi ngôi làng không được đầu tư để phát triển. Sự đô thị hoá nhanh chóng của Thâm Quyến gần đó đã nhấn chìm các ngôi làng như Shangwei, biến chúng thành các làng quê đô thị, trở thành những vùng quê xa xôi bị bao quanh bởi cơn bão đô thị hóa. Một nửa nhà cửa, bất động sản ở Shangwei bị bỏ hoang khi dân cư chuyển sang sống ở các khu lân cận có mức sống cao hơn.

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-3

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-5

 

Chính quyền địa phương, Hợp tác xã làng Shangwei, gần đây rất quan tâm đến việc đưa ra những sáng kiến sáng tạo để phục hồi và hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng các nghệ sĩ và thợ thủ công địa phương. Do đó, với sự hỗ trợ của Quỹ Leping Foundation and Future Plus (một tổ chức phi lợi nhuận), cùng với sự hợp tác với Văn phòng Kiến trúc People’s Architecture Office, chính quyền địa phương đã khởi xướng một dự án thí điểm nhằm cải tạo những ngôi nhà cũ này.

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-5

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-6

 

Chính quyền địa phương gặp phải khó khăn để cải tạo các bất động sản không thể ở được, vì các mái nhà đã sụp đổ, rất khó để cải tạo vì bất kỳ tác động nào cũng sẽ ảnh hưởng đến các cấu trúc liền kề. Để khắc phục vấn đề này, dự án Plugin House đã xây dựng những ngôi nhà bổ trợ cắm bên trong những ngôi nhà ban đầu.

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-8

 

Dự án sử dụng một hệ thống xây dựng của các tấm đúc sẵn có thể xây lắp dễ dàng. Các kết nối cấu trúc được tích hợp vào mỗi khối nhà để chúng thậm chí cũng có thể được xây dựng với những lao động không có kỹ năng trong vòng chưa đầy một ngày. Sản xuất công nghiệp cho phép sử dụng các vật liệu chất lượng cao làm tăng đáng kể hiệu quả năng lượng và quy mô kinh tế, đảm bảo tính kinh tế của dự án.

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-9

 

Mặc dù dự án với những ngôi nhà được xây dựng hàng loạt, nhưng mỗi ngôi nhà sẽ được điều chỉnh để phù hợp với từng vị trí khu đất cụ thể của nó. Khối nhà thứ nhất rộng 15m2. Do một phần của mái nhà ban đầu vẫn còn, nên việc xây khối nhà bổ trợ có tác dụng gia cố và bảo vệ cấu trúc cũ. Để có thêm không gian, phòng ngủ được đặt trên một tầng lửng với một cửa sổ ở góc tường bị sập, mang đến một cái nhìn toàn cảnh về đường mái nhà ở trong làng.

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-10

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-11

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-12

 

Một giếng trời được đặt tại nơi mái nhà ban đầu đã sụp đổ, cho phép ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào các ngóc ngách của ngôi nhà. Khối nhà thứ 2 rộng hơn với diện tích 20m2. Những ngôi nhà có khoảng tường với hàng cửa sổ chạy dọc để đưa ánh sáng phía nam vào khu vực phòng ngủ ở phía sau của ngôi nhà. Cả hai khối nhà bổ trợ đều có các thiết bị sưởi ấm và làm mát, nhà bếp hiện đại và hệ thống nhà vệ sinh tự hoại.

 

Cai-tao-nhung-ngoi-nha-cu-tai-lang-shangwei-13