C.H.I.P - chiếc máy tính tí hon mạnh mẽ chỉ với $9

Thứ 2, 18/05/2015
3410

Một chiếc máy tính tí hon chỉ $9 với bộ xử lí 1Ghz và 512MB RAM, có thể kết nối VGA và HDMI chưa kể được tích hợp wifi, Bluetooth 4.0 và hàng nghìn ứng dụng lẫn trò chơi tuyệt vời, bạn có muốn thử?

C.H.I.P là máy tính. Nhỏ nhắn và dễ dàng sử dụng. C.H.I.P thực hiện những chức năng đầy đủ của một máy tính: làm việc trên LibreOffice và lưu tài liệu vào bộ nhớ tích hợp sẵn; lướt web và check mail với wifi; chơi game bằng bộ điều khiển Bluetooth… Với hàng tá ứng dụng và công cụ đã được cài đặt trước, C.H.I.P sẵn sàng trở thành một chiếc máy tính khi được khởi động ngay lập tức.

 


 

C.H.I.P là máy tính cho học sinh, giáo viên, người già, trẻ nhỏ, nghệ sĩ, kĩ sư, nhà phát minh và thậm chí cho cả hacker. Đúng vậy. Cho tất cả mọi người. C.H.I.P là một lựa chọn hoàn hảo cho sự có mặt của máy tính trong cuộc sống học tập và làm việc có liên quan của mỗi chúng ta. C.H.I.P được tích hợp wifi và Bluetooth. Kết nối internet và sử dụng bàn phím – chuột không dây bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu bạn muốn.

 

 

C.H.I.P được thiết kế để tương thích với màn hình bất kỳ. Cũ hay mới. Nhỏ hay to. Chỉ việc kết nối thông qua đầu ra bằng composite hoặc thêm 1 adapter đơn giản cho card màn hình hay HDMI.

C.H.I.P được tải trước với Scratch – một ngôn ngữ dễ học, dạy cho bạn điều cơ bản của lập trình bằng việc thực hiện các cốt truyện, games và làm animation.

 

 

Sử dụng C.H.I.P với LibreOffice để làm bảng tính, tạo văn bản hoặc bài thuyết trình. Đều được. Ngoài ra còn có trình duyệt Chromium để lướt web, gửi mail, giải trí và nhiều hơn thế. Đơn giản vì đã có thể kết nối internet cơ mà! Thêm vào đó, hãy kết nối tay cầm điều khiển và tận hưởng bất kỳ trò chơi nào bạn thích. Bạn muốn trở về tuổi thơ với các trò game DOS? C.H.I.P sẵn sàng cùng bạn đi chuyến hành trình này.

 

 

Bạn yêu âm nhạc và muốn tạo cho mình những giai điệu thật riêng biệt? Đến với C.H.I.P, kết nối một bàn phím MIDI và phiêu cùng cảm xúc thôi! Hãy dùng nó như một máy phát nhạc bỏ túi hoặc là một phần nào đó trong bộ sản phẩm yêu thích của bạn. Gắn loa rời và nghe nhạc ở mức âm lượng tối đa. Hãy lắc lư theo điệu nhạc đi nào!

 

 

Ngoài ra hệ thống nguồn mở của C.H.I.P rất dễ sử dụng và điều hướng. Giao diện thân thiện và rất quen thuộc với những gì bạn đã quen thuộc trước đó.

 

 

C.H.I.P được cài đặt sẵn với rất nhiều ứng dụng hữu ích, công cụ hữu dụng và vô vàn những trò chơi thú vị. Hơn thế nữa, hàng nghìn ứng dụng miễn phí đang chờ bạn khám phá trên cộng đồng nguồn mở của C.H.I.P đấy.

 

 

Bạn có thể mang theo C.H.I.P đến bất cứ đâu mà không cần phải mang theo màn hình. PocketC.H.I.P với màn hình cảm ứng 4.3”, bàn phím QWERTY với pin thời lượng 5 giờ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn và nằm gọn tuyệt đối trong túi.

 

 

 

Thông số kỹ thuật:

     Pin 3000mAH

    Màn hình cảm ứng điện trở 4.3” độ phân giải 470x272 px

    Bàn phím QWERTY siêu nhạy

    Vỏ đúc gồ ghề

    Nguồn mở

    Đột phá về GPIO

    C.H.I.P có thể tháo rời

 

 

Ở mức 1 Ghz và RAM DDR3 512MB, C.H.I.P hoàn toàn đủ mạnh mẽ để vận hành những phần mềm thực sự và giải quyết các yêu cầu về giao diện người dùng một cách trọn vẹn như khi thực hiện với các phần cứng đính kèm. Trên hết, C.H.I.P chạy mainline Linux, điều này có nghĩa việc thêm vào nó những điều mới mà không phải thông qua hàng tá bản vá víu kernel sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

 

Lại nói về vấn đề năng lượng, C.H.I.P bao gồm 1 mạch điện pin tích hợp đầy đủ để bạn có thể mang dự án của mình ra ngoài mà không phải đắn đo. Không cần mạch điện ngoài, chỉ cần đính kèm 1 viên pin 3.7v LiPo vào C.H.I.P và bạn đã sẵn sàng để di chuyển.

 

 

Quan trọng hơn cả, C.H.I.P được xây dựng để trở nên linh hoạt. Cho dù bạn đang lắp ráp cho mình 1 chiếc đồng hồ treo tường để đếm ngược thời gian tới trạm xe buýt kế tiếp hay một mạng lưới hàng trăm các bộ cảm biến chất lượng không khí sử dụng năng lượng mặt trời cho mục đích phòng chống thiên tai, bạn đều cần những công cụ cơ bản giống nhau để bắt đầu: một bộ xử lý, cách trao đổi dữ liệu, và nguồn năng lượng. Với C.H.I.P, tất cả nền tảng đã được đặt sẵn, và câu hỏi ở đây chỉ là -  bạn sẽ làm gì tiếp theo? 

 

 

Với giá khởi điểm là $9 và có nhiều mức giá cho các gói khác nhau, đây quả là một sự lựa chọn hợp lí phải không nào?

 

Đây là video thực tế về chiếc máy tính tí hon siêu rẻ của chúng ta:

 

 

Hãy cùng so sánh với Raspberry Pi - một chiếc máy tính tí hon tương tự đã ra đời trước đó với mức giá $35 để có cái nhìn khách quan hơn về C.H.I.P nhé!