Bùi Lý Tiến Nguyên với Food Styling - Thích và đam mê

Thứ 3, 20/09/2016
10303

Một chàng trai nhỏ nhắn hài hước với nụ cười tươi trên môi, một sở thích hồi nhỏ đã trở thành đam mê tuổi trẻ, một kỹ sư máy tính tương lai lại trở thành một Food Stylist đầy tài năng và nhiệt huyết. Đó chính là Bùi Lý Tiến Nguyên, một gương mặt hoàn toàn quen thuộc với cộng đồng Food Stylist Việt Nam, tuy nhiên độc giả chưa biết nhiều về anh chàng này, vậy thì hãy cùng Designs.vn lắng nghe những chia sẻ thú vị của Nguyên về cuộc sống, đặc biệt là về công việc lạ và mới mẻ tại Việt Nam - Food Stylist.

 food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-1

 

Food Stylist trẻ tài năng Bùi Lý Tiến Nguyên

 

 

Cảm ơn bạn vì đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn này để Designs có cơ hội giới thiệu bạn với các độc giả. Trước tiên để mọi người có thể biết đôi chút về mình, bạn có thể giới thiệu về bản thân được không?


Mình là Bùi Lý Tiến Nguyên, sinh năm 1990, mình đến từ Đà Lạt, hiện đang sống và làm việc tại Sài Gòn, mình từng học ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính (trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh), công việc hiện tại của mình là một Food Stylist và mình đã đồng hành với nghề này được 4 năm.

 

food-stylist-bui-ly-tien-nguyen-2

 

 


Vốn dĩ là một sinh viên chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật máy tính lý do nào mà bạn đâm ngang trở thành một Food Stylist?

 

Với mình được làm một công việc làm hoài không biết chán thì bạn mới có thể thành công. Quãng thời gian theo học ngành máy tính có lẽ mình không tìm được điều đó. Thực ra cũng không hẳn đâm ngang, vì ngày bé việc mình thích nhất khi nấu ăn là ngồi xếp lại đĩa đồ ăn cho gọn đẹp, bắt mắt hơn cả việc ngồi thường thức nó. Mình đang hiện thực dần công việc mình làm hoài không biết chán thôi.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-3


Kem + tép cam = Kem cam

 

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-4

 

Chỉ là những món ăn dân dã của Việt Nam nhưng dưới bàn tay của Nguyên nó trở lên lộng lẫy 

 


Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào khi trở thành một Food Stylist? Ngoài công việc này ra bạn còn theo đuổi nghề nào khác không?


Hiện tại mình thấy vui vì được làm công việc yêu thích, được trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ hơn, và được dành trọn thời gian cho một việc làm hoài không biết chán.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-5

 

Truyền thông điệp ý nghĩa qua công việc mình làm

 

 

food-stylist-tai nang-bui-ly-tien-nguyen-6

 

Chả giò trái cây - Không phải ai cũng biết cách sắp xếp như thế này

 

 

Là một người trẻ theo đuổi nghề có thể gọi là khá mới lạ tại Việt Nam, bạn gặp những khó khăn gì khi bắt đầu?


Khó khăn ban đầu lớn nhất có lẽ là tiếp cận các kiến thức về nghề này, so với các nghề nghiệp khác Food Stylist được xem như một nghề nghiệp còn rất mới, các tài liệu liên quan không nhiều và chỉ tập trung vào các món ăn phương Tây – nơi nghề này ra đời. Muốn trở thành Food Stylist ở Việt Nam bạn phải tự tìm hiểu nhiều hơn để xử lý được các món ăn.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-7

 

Daikon Parrot bằng nhiều loại rau quả

 

 

Bạn có thể chia sẻ đôi chút về quá trình để hoàn thành một món ăn đã được “trang điểm” không?


Tùy theo yêu cầu của công việc, mà quá trình styling món ăn sẽ thay đổi, thông thường sẽ đi từ ý tưởng, layout sau đó tới các bước chuẩn bị nguyên liệu, test công thức, cách làm, và cuối cùng là hoàn thiện món ăn tại studio.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-8

 

Gửi Sài Gòn một chợ Bến Thành- cơm tấm

 

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-9

 

"Ăn gà để la cà thế giới"

 

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-10

 

Chiếc bánh mì bớt đơn điệu hơn vì biểu tượng Bitexco

 


Vì là công việc “trang điểm” cho đồ ăn, đòi hỏi một sức sáng tạo vô hạn, vậy thì những ý tưởng của bạn đến từ đâu?


Cách styling món ăn của mình chịu ảnh hưởng khá nhiều từ những stylist nổi tiếng trên thế giới, nên mình chưa dám nhận là một người sáng tạo. Hàng ngày mình ngồi tìm kiếm các hình ảnh mới trên mạng, rồi nghĩ thêm về việc áp dụng được gì cho công việc, thỉnh thoảng mình hợp tác làm một số dự án cá nhân theo hướng food art để thử nghiệm cái mới, tỉ lệ thành công không cao, nhưng điều đó khiến mình yêu công việc này nhiều hơn.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-11

 

"Giòn cay rôm rốp, chấm xốt béo ngậy"

 


Vì là đồ ăn nên để lâu sẽ không thể được như ban đầu, mà công việc của bạn lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và bình tĩnh, nhưng có khi nào bạn cảm thấy đau đầu và mất kiên nhẫn với công việc của mình chưa?


Một trong những tiêu chí quan trọng trước khi chọn nghề này là giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống, một chút sơ sẩy mất kiểm soát có thể khiến công lao đổ sông đổ bể. Ví dụ bạn đang ngồi sắp lại từng hạt cơm trên chén cơm, nóng vội, bực tức vì các hạt cơm dính bết vào nhau, thì bạn không xếp được chén cơm tơi đều ngon mắt đâu. Chuyện khiến mình stress nhất hiện giờ có lẽ là không được đi làm nghề này, mình quen với việc ngày ngày vây xung quanh là ảnh đồ ăn, thật khó để diễn tả cảm giác khi không ngồi xem và làm hình đồ ăn mỗi ngày.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-12

 

Tiến Nguyên đang tỉ mẩn sắp xếp xúc xích lên bánh mì sao cho hợp lý và đẹp mắt

 

 

Có những cách nào để có thể giữ được thực phẩm nhìn sống động, tươi ngon qua từng bức hình như vậy?


Câu hỏi này có lẽ liên quan khá nhiều tới kiến thức nghề bếp, và thay đổi tùy theo mỗi Stylist, ví dụ với mình cách tốt nhất bảo quản rau gia vị tươi lâu, mơn mởn là bạn nên trồng hoặc tìm mua cây mang theo trong các buổi shoot. Thỉnh thoảng chụp lá sen, hay trà xanh mình đều làm như vậy.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-13


Chụp kem rất khó - Food Stylist  phải tìm cách giữ cho kem luôn tươi ngon

 


Là một người tạo hình đồ ăn để tạo cảm giác “thèm” cho người xem, có khi nào bạn “thèm” chính những gì bạn làm ra chưa?


Để làm được Food Stylist điều quan trọng là bạn phải học được các mọi người đã “thèm” món ăn đó như thế nào, mỗi người mỗi ý, mỗi cách chọn món ăn khiến mình thèm.
Mình biết mình thích ăn gì, nên giờ mình chỉ tập trung vào tìm hiểu cảm nhận của mọi người về món ăn trông như thế nào khiến họ thích.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-14

 

Sự kết hợp các nguyên liệu quen thuộc trở thành một bức ảnh sinh động 

 


Được biết là không chỉ là “đạo diễn” chính tạo nên những bức hình ngon mắt về thức ăn mà bạn còn tạo hình món ăn trong các TVC quảng cáo cho nhiều thương hiệu khác nhau, vậy thì giữa việc tạo hình chụp ảnh và tạo hình động quảng cáo thì khác nhau như thế nào?


Về cơ bản là giống nhau, bạn đều phải chuẩn bị món ăn tốt nhất trước camera. Điểm khác biệt lớn nhất là với TVC khối lượng thực phẩm, con người tham gia tăng lên nhiều lần, vì vậy thường chỉ có những Food Stylist có nhiều kinh nghiệm, lập được team mới tham gia đáp ứng được yêu cầu từ các TVC.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-15


Hình ảnh trên gợi lên cảm giác vừa nhẹ nhàng vừa sảng khoái

 


Bạn thường hợp tác với các thương hiệu nào? Đã từng có bất kỳ mâu thuẫn hay sự không hài lòng từ 2 phía chưa?


Hiện tại mình cảm thấy may mắn khi được làm việc với hầu hết các thương hiệu thực phẩm lớn tại Việt Nam. Với mình mỗi cơ hội hợp tác đều đáng được trân trọng, nên khi có vấn đề phát sinh mình sẽ tìm phương án giải quyết hơn là tranh cãi gây mất lòng.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-16

 

Quảng cáo chocopie cream  cùng với mẹ con Elly Trần

 

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-17

 

Hấp dẫn với quảng cáo bánh mì mới của Highlands coffee

 

 

Liệu có thể coi Food Stylist là “một người đầu bếp không biết nấu ăn” không?


Để trở thành Food Stylist bạn nên hiểu về đồ ăn trước sau đó mới làm đẹp cho chúng, sẽ khó khăn hơn nhiều lần nếu không có một nền tảng kiến thức về bếp vững mà làm Food Stylist. Mình có dạo một vòng xem tiểu sử Food Stylist các nước, họ có khởi đầu khác nhau, người từ graphic design, art director, photographer... nhưng phần đông vẫn từ các trường lớn đào tạo ngành đầu bếp.

 


Bạn thấy nghề Food Stylist ở Việt Nam như thế nào?


Đây có lẽ là thời điểm sôi động của nghề Food Stylist tại Việt Nam, khi thông tin về nghề này được chia sẻ rộng rãi, nhu cầu từ khách hàng tăng lên, kéo theo nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cho các bạn trẻ đam mê.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-17


Đố ai đọc tên được 5 loại bò nướng bắt mắt này?

 


Là một người nổi tiếng trong cộng đồng Food Stylist, bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm cho những Food Stylist tương lai được không và bạn muốn dành lời khuyên nào cho các bạn ấy khi muốn theo đuổi nghề này?


Để trở thành một Food Stylist mình nghĩ ban đầu nên bổ sung các kiến thức về ngành ẩm thực, nếu có kinh nghiệm thực tế càng tốt, vì bạn không thể làm một nghề mà nhắc đến thứ bạn cần xử lý, bạn cũng không hình dung ra. Sau đó là luyện tập, luyện tập....mình nghĩ thành công một phần là may mắn, phần còn lại là chăm chỉ để tận dụng may mắn đó.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-19

 

Đơn giản nhưng bắt mắt và tạo cảm giác "thèm"

 


Mình được biết bạn có ước mơ là mở một lớp đào tạo về Food Stylist ở Việt Nam, nó đã được thực hiện đến đâu rồi?


Hiện tại mình đang tạm dừng kế hoạch mở lớp để tập trung thời gian hơn cho các dự án hiện tại, và có thời gian để chỉnh chu lại kinh nghiệm và kiến thức mình thu được trong quá trình làm việc thời gian qua, trước khi quyết định mở lớp để hướng dẫn một ai đó.


Cảm ơn bạn đã nhận lời phỏng vấn của Designs, chúc bạn thành công trong các dự án sắp tới.

 

food-stylist-tai-nang-bui-ly-tien-nguyen-20


Để có một bức ảnh sống động thế này đòi hỏi Food Stylist cùng ê-kip phải rất vất vả mới thực hiện được