Boeing giới thiệu chiếc MQ-25 hứa hẹn sẽ thay đổi tương lai ngành hàng không thế giới

Thứ 4, 27/12/2017
3076

Mới đây nhà sản xuất máy bay Boeing đã tiết lộ một chiếc máy bay quân sự khổng lồ sẽ được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho máy bay tiêm kích không chiến giữa không trung. Đây thực sự là một bước đột phá lớn đối với ngành hàng không!

MQ-25 là một hệ thống máy bay không người lái (UAS), được thiết kế bởi Boeing để tiếp nhiên liệu cho các máy bay Hải quân Hoa Kỳ đang hoạt động từ các tàu sân bay khi đang bay. Công ty đã hé lộ một hình ảnh về chiếc máy bay MQ-25 khi nó được phủ lên lớp vải màu đen hồi đầu tháng, trước khi tung ra hình ảnh chính thức của nó vào ngày 19 tháng 12 năm 2017.

 

 

Với hình dáng giống như cá đuối, MQ-25 được thiết kế để tiếp nhiên liệu cho một loạt máy bay phản lực, bao gồm Boeing F / A-18 Super Hornet, BoeingEA-18G Growler và Lockheed Martin F-35C. Boeing cho hay chiếc máy bay này sẽ "thay đổi sức mạnh của ngành hàng không trong tương lai".

 

UAS là sự tham gia của Boeing vào cuộc cạnh tranh của Hải quân Hoa Kỳ, kêu gọi "khả năng tiếp nhiên liệu hữu cơ mạnh mẽ để sử dụng tốt hơn máy bay chiến đấu của chúng tôi và mở rộng phạm vi của các tàu sân bay của chúng tôi". Theo website đưa tin New Atlas, MQ-25 đang cạnh tranh với công ty hàng không và vũ trụ của Mỹ là Lockheed Martin và hãng hàng không Aeronautics Systems General Atomics để dành được hợp đồng.

 

 

 

Boeing đã giữ kín hầu hết các thông tin chi tiết về chiếc máy bay mới này. Tuy nhiên, tờ Metro đã đưa tin, chiếc máy bay phản lực sẽ chỉ được cung cấp bằng điện - nối tiếp máy bay phản lực điện "đầu tiên trên thế giới" được tung ra hồi đầu năm nay. Nó được dự kiến có thể đạt tốc độ bay khoảng 345-460 dặm một giờ. Boeing vẫn chưa thử nghiệm mẫu xe mới nhưng khẳng định nó sẽ sẵn sàng bắt đầu ngay nếu nhận được hợp đồng.

 

Ông Don Gaddis, người đứng đầu chương trình hệ thống tiếp nhiên liệu cho tổ chức công nghệ Phantom Works của Boeing cho biết "Boeing đã cung cấp máy bay vận chuyển cho Hải quân gần 90 năm rồi.” Ông nói thêm: "Sự chuyên nghiệp mang lại cho chúng tôi sự tự tin trong cách tiếp cận của mình. Chúng tôi sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm khi hợp đồng phát triển kỹ thuật và sản xuất được ký.”

 

MQ-25 là chiếc máy bay không người lái mới nhất mà hãng Boeing đưa ra trong những năm gần đây. Một số sự kiện khác của hãng này bao gồm việc ra mắt chiếc phi thuyền chở khách đầu tiên trên thế giới vào đầu năm 2016 và chiếc ô tô bay nhỏ nhất thế giới hồi đầu năm nay.