Bến Thành Restaurant - Kết nối hiện tại và tương lai trên nền lịch sử lâu đời

Thứ 5, 12/04/2018
3089

Dự án quan tâm đến vấn đề bảo tồn di sản của địa phương với mối bận tâm đến thành phố và cư dân trong dòng chảy thời gian giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

1/33

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1

 

Nằm ở trung tâm Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), là điểm tham quan du lịch của chợ Bến Thành, ngay bên cạnh đó là dự án cải tạo của một tòa nhà thuộc địa Pháp. Được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, công trình xây dựng này là một phần di sản của thành phố và tham gia tạo ra không khí đặc biệt của Sài Gòn.

 

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1

 

Tuy nhiên, từ quan điểm bảo tồn, những nỗ lực giữ gìn di sản kiến trúc phù hợp với hình thức ban đầu của nó đã đạt đến một mốc quan trọng trong thành phố trẻ đang phát triển và đầy hỗn loạn. Ví dụ, các tấm gạch ngói biểu tượng của mái nhà của khu chợ đã được thay thế bằng tấm kim loại mỏng màu đỏ, giảm chất lượng thẩm mỹ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tương tự như vậy, các tòa nhà bao quanh, được phát triển cùng với khu chợ, đã được chia thành các ô sọc. Trong những năm qua, một số khách sạn 7 đến 8 tầng đã được chèn vào giữa một cách bất thường, phá vỡ sự đồng nhất của đô thị. 

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1

Mặt khác, nếu chúng ta nhìn kỹ các hoạt động bình thường, chúng ta có thể nhận thấy rằng người Sài Gòn vui vẻ tận dụng sự phát triển của thành phố. Trên thực tế, mọi người tự tin rằng họ có thể tự do tham gia vào việc nâng cấp môi trường đô thị của mình ngay cả khi nó được công nhận là một phần của di sản địa phương. Cảm giác đặc biệt này mang lại cho họ sự yêu mến của thành phố và tạo ra không gian đô thị sống động - tự nhiên củng cố bầu không khí nhân văn của Sài Gòn. 

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1 

Cuối cùng chúng tôi đã giả thuyết rằng đó là một "trí thông minh đô thị" đặc trưng cho Sài Gòn (và các thành phố Đông Nam Á nói chung, không giống như nhiều thành phố ở Châu Âu) để quản lý trực tiếp để giữ gìn hồ sơ lịch sử và đồng thời thích ứng với dạng đô thị với các chức năng hoặc lối sống hiện đại. Điều quan trọng nhất, đây là cái gì đó, có ý thức hoặc không, mà cư dân Sài Gòn đã được yêu cầu cho thành phố của họ. Và thông qua góc độ này, chúng tôi bằng cách nào đó đánh giá cao và tìm thấy vẻ đẹp trong mái nhà bằng kim loại mới của Chợ Bến Thành.

 

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1

 

Dựa trên phân tích trên, mục tiêu thiết kế của chúng tôi là "cập nhật không gian một cách nhạy cảm, nơi mà cả quá khứ và hiện tại đều chảy mượt mà và liên tục làm phong phú không gian". Chúng tôi hiểu rằng cần phải đưa ra một quan niệm năng động hơn về không gian, cho những thời điểm khác nhau để trú ngụ trong tòa nhà mà không gây cản trở lẫn nhau."

 

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1

 

Đầu tiên, để khôi phục cấu trúc, quay trở lại các thành phần ban đầu của nó, chúng tôi đã loại bỏ nhiều lớp phân vùng, chẳng hạn như các bức tường trang trí và các lớp phủ, đã che giấu hoàn toàn tòa nhà. Sau đó, lấy cảm hứng từ những phẩm chất thẩm mỹ của kỹ thuật xây dựng ngày xưa, vật liệu mới đã được chọn cho tính tương thích với tòa nhà ban đầu và được lắp ráp ở quy mô nhỏ và dễ vận chuyển. Để tạo ra một sự pha trộn hài hòa giữa các yếu tố cũ và mới là ưu tiên của chúng tôi và chúng tôi từ chối sử dụng nguyên liệu công nghiệp phẳng. Thay vào đó, chúng tôi chọn chuyển đổi các bí quyết thủ công từ vật liệu cũ sang mới và để chúng thấm nhập vào tinh thần của không gian. 

 

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1

 

Thứ hai, theo ý định của chúng tôi để "cập nhật" công trình đồng điệu với bối cảnh đô thị, chúng tôi thêm hai bộ lọc nửa trong suốt mới. Với một bên ở trong và một bên ở bức tường gốc bên ngoài ban đầu, chúng tôi đã biến đổi không gian ở giữa hai lớp thành "Loggia" mở ra cho bên trong cảnh thành phố xung quanh. Kết quả là bản sắc của khu chợ Bến Thành tan chảy trong kiến trúc và hòa nhập vào không gian nội thất. Bộ lọc bên trong, được lấy cảm hứng từ các cửa sổ cao của chợ, là một phân chia kính lớn với khoảng 1.000 miếng kính cường lực. Nó phá vỡ hình ảnh phản chiếu của cảnh quan thành phố lân cận và thay đổi hình dạng thị giác của nó với các điều kiện khác nhau như góc kính, hướng mặt trời, thời tiết hoặc các mùa - ghi lại công trình theo một giai điệu chậm rãi. Bộ lọc bên ngoài, lấy cảm hứng từ những hàng rào bằng thép mà chúng ta có thể tìm thấy ở khắp Sài Gòn, bao gồm các thanh thép tròn có đường kính 4mm, là một hàng rào rất tinh tế thậm chí có thể xoay theo gió. Nó không chỉ làm phong phú thêm trải nghiệm không gian, mà còn tạo ra hiệu ứng trừu tượng một chút để phân biệt "Loggia" từ mặt tiền tòa nhà và cảnh quan xung quanh.

 

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1

 

Thông qua dự án này, chúng tôi nhận thấy rằng, trong bối cảnh hiện đại hóa nhanh chóng của Sài Gòn, điều quan trọng là chú ý đến thành phố và cư dân, định nghĩa loại "trí thông minh đô thị" mà chúng tôi chọn làm điểm nhấn và xem xét lại làm thế nào để cập nhật thời gian hiện tại và tương lai để chúng ta cùng tồn tại với nguồn gốc lịch sử.

 

Ben-Thanh-Restaurant-Nishizawaarchitects-tphcm-1

 

Thông tin dự án:

Kiến trúc: NISHIZAWAARCHITECTS

Địa điểm: Quận 1, TPHCM, Việt Nam

Kiến trúc sư: Shunri Nishizawa, Vũ Ngọc Tâm Nhi, Nguyễn Đỗ Hồng Quân

Xây dựng: Trung Long Company

Khách hàng: Pizza 4P's

Diện tích: 440 m2

Năm dự án: 2017

Nhiếp ảnh: Joshua Breidenbach, Nishizawaarchitects, Hiroyuki Oki

Nhà cung cấp: Toto, Lixil | INAX, Philips