Belvedere Tower - Tòa chung cư hình chữ thập độc đáo ở Amsterdam

Thứ 7, 05/01/2019
514

Với chi phí đất cao cùng diện tích xây dựng hạn chế, Belvedere Tower được Van Zuuk thiết kế để tối đa hóa không gian có thể sử dụng, đáp ứng theo yêu cầu của chủ đầu tư và địa thế đặc biệt của tòa nhà.

1/13

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

Kiến trúc sư người Hà Lan René van Zuuk đã hoàn thành một tòa nhà chung cư ở thị trấn Hilversum với với mặt bằng hình chữ thập mở rộng dần lên trên để chứa thêm nhiều đơn vị ở các tầng trên. Tháp Belvedere được bao quanh bởi các khối căn hộ 4 tầng hậu chiến tranh và được đặt ở vị trí phía cuối cụm các tòa tháp chủ nghĩa Hiện đại những năm 1980 ở thị trấn miền Nam Amsterdam.

 

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

Studio của Van Zuuk, có trụ sở tại thành phố Almere gần đó đã thiết kế tòa tháp để đáp ứng với đặc điểm đô thị cụ thể của địa điểm gần với tuyến đường tránh bận rộn. “Do vị trí nổi bật của tòa tháp, đô thị mong muốn một tòa nhà được điêu khắc về hình thức và mang tính biểu tượng kiến trúc”, studio giải thích.

 

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

Với vị trí phơi bày này cũng có nghĩa là tòa nhà được đề xuất sẽ được nhìn thấy từ mọi phía và do đó, điều quan trọng là thiết kế một tòa nhà với sự đối xứng rõ ràng và hợp lý". Thiết kế cũng được quyết định một phần bởi một số ràng buộc chính được liên kết với vị trí tam giác, bao gồm nhu cầu duy trì khoảng cách tối thiểu từ ranh giới.

 

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

Một mạng lưới đường ống phức tạp chạy bên dưới mặt đất càng hạn chế xây dựng, chỉ còn 15% của khu đất, với tổng diện tích chỉ 450 m. Chiều cao tòa nhà tối đa 11 tầng nghĩa là tòa nhà chỉ cung cấp 44 căn hộ, trong khi đó phải đạt được 55 căn theo yêu cầu để dự án đạt hiệu quả tài chính do chi phí đất cao.

 

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

Các kiến trúc sư đã đề xuất một giải pháp với sơ đồ tầng mở rộng khi tòa nhà cao dần lên, với các tầng trên được đúc từ lõi trung tâm để tối đa hóa không gian bị chiếm dụng. Ở mỗi tầng, một khối lượng bằng nhau được treo từ hai bên lõi để tạo ra một cấu trúc cân bằng với sơ đồ đối xứng theo hình chữ thập.

 

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

“Bố cục hình chữ thập làm cho mỗi mặt bằng tầng rất linh hoạt, dẫn đến một tòa nhà gồm 55 căn mà không có hai căn hộ giống hệt nhau”, các kiến trúc sư trình bày.

“Các căn hộ bao quanh các góc hình chữ thập, dẫn đến mỗi căn hộ đều có hai cạnh, mỗi căn đều có lối ra ban công rộng, thoáng đãng.”

 

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

Các ban công của dự án ở mặt đứng được định vị để tối ưu hóa tầm nhìn về phía thị trấn Hilversum ở phía Bắc và một khu rừng ở phía Nam. Những điểm quan sát này cũng đặt tên cho dự án, như “belvedere” được dịch sang tiếng Ý là “khung cảnh đẹp” và thường được áp dụng cho các kết cấu kiến trúc được thiết kế để tận dụng tối đa một khung cảnh  đẹp nhìn từ trên cao.

 

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

Cách sắp xếp so le của các ban công ngăn nhấn mạnh các sàn bên dưới trong khi làm cho tòa nhà tính thẩm mỹ năng động và không đồng nhất hơn. Một phương pháp ốp gạch gồm một lưới trục các khối xây đặc được thêm các viên gạch lõm tham khảo từ các công trình xung quanh và tạo ra một cấu trúc đa dạng trên mặt đứng.

 

belvedere-rene-van-zuuk-amsterdam-1

 

Nhiếp ảnh: René van Zuuk Architekten, Peter van Mierlo, Lisanne Redegeld, Jan Willem Dragt, Bas Gijselhart.