Atmotube - bộ theo dõi chất lượng không khí nơi người dùng đi qua

Thứ 7, 07/09/2019
1159

Studio NotAnotherOne đã thiết kế một chiếc máy hiển thị chất lượng không khí cầm tay kẹp vào túi của bạn để kiểm tra mức độ ô nhiễm khu vực.

Atmotube là một thiết bị màu đen kín đáo được làm từ nhựa với các chi tiết bằng nhôm, nặng dưới 100 gram và có thể dễ dàng gắn vào túi hoặc vật dụng của quần áo để nó luôn đi cùng người mặc.

 

Atmotube-bo-theo-doi-chat-luong-khong-khi-1

 

Được thiết kế bởi studio thiết kế công nghiệp NotAnotherOne tại San Francisco, chiếc máy này nhằm mục đích giúp việc theo dõi chất lượng không khí bạn hít thở dễ dàng hơn. Trong suốt ngày dài của người sử dụng, thiết bị sẽ đo chất lượng không khí mà họ hít vào trong thời gian thực và gửi dữ liệu đó đến điện thoại di động của họ qua bluetooth.

 

Atmotube-bo-theo-doi-chat-luong-khong-khi-2

 

Nếu chất lượng không khí giảm xuống dưới một mức nhất định, thiết bị sẽ gửi cảnh báo cho người dùng biết rằng họ đang tiếp xúc với không khí độc hại, để họ có thể thay đổi tuyến đường hoặc đeo mặt nạ để tự bảo vệ mình.

 

Ba cảm biến tích hợp đo ô nhiễm vật chất hạt (PM) bao gồm các hạt trong không khí có thể đo tới 1, 2.5 và 10 micromet – một đơn vị đo là một phần triệu mét.

 

Các hạt siêu nhỏ có kích cỡ dưới 10 micromet lơ lửng trong không khí có thể dễ dàng xâm nhập vào phổi và gây ra các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn. Chúng có thể bao gồm bụi, phấn hoa, bồ hóng, khói, sol khí và bào tử nấm mốc.

 

 Atmotube-bo-theo-doi-chat-luong-khong-khi-3

 

Atmotube cũng chứa một cảm biến phát hiện nồng độ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong không khí, chẳng hạn như benzen hoặc formaldehyde được giải phóng bằng cách đốt nhiên liệu bao gồm than hoặc khí tự nhiên, cũng như từ khói thuốc lá.

 

Đặc biệt, VOC là một trong những nguyên nhân chính gây ra khói bụi, ảnh hưởng đến một số thành phố trên toàn cầu. Cũng như gây kích ứng cho mắt và cổ họng, chúng cũng có thể gây đau đầu, mất khả năng kết hợp và buồn nôn.

 

Theo các nhà sản xuất Atmotube, VOC cũng bị nghi ngờ là một trong những nguyên nhân gây ung thư. 

 Atmotube-bo-theo-doi-chat-luong-khong-khi-4

 

Cùng với việc chỉ ra các khu vực ô nhiễm VOC cao, thiết bị cũng có thể đo lường các khả năng gây hại ít hơn nhưng không kém phần quan trọng, chẳng hạn như áp suất khí quyển, nhiệt độ và độ ẩm không khí.

 

Dữ liệu được thu thập từ tất cả người dùng thiết bị này, được tổng hợp để tạo thành bản đồ môi trường về chất lượng không khí trên toàn thế giới, miễn phí truy cập thông qua một ứng dụng.

 

Ứng dụng này cũng cung cấp các biểu đồ đo lường chất lượng không khí cá nhân cả người dùng.

 

Atmotube-bo-theo-doi-chat-luong-khong-khi-5