Apple thiết kế chiếc Mac “xanh” nhất từ trước đến nay

Thứ 4, 07/11/2018
2408

Apple đang nỗ lực rất nhiều trong vấn đề giảm thiểu tác động tới môi trường. "Ngưng khai thác trái đất hoàn toàn" là thông điệp được Apple đưa ra trong năm 2017 vừa qua. Tiếp nối thông điệp, Apple đã cho ra mắt dòng máy tính được làm từ nguyên liệu tái chế góp phần hoàn thiện các mục tiêu môi trường mà hãng đang theo đuổi.

 

Vừa qua, Apple đã cho ra mắt chiếc MacBook Air với vỏ bằng hợp kim nhôm tái chế 100%, giảm gần một nửa lượng khí thải carbon từ máy tính. Giới thiệu chiếc máy tính mới ở New York, Apple cho biết việc tạo ra vỏ máy tính từ nhôm tái chế là một mục tiêu lớn mà họ đã theo đuổi trong nhiều năm.

 

"Chúng tôi sử dụng nhôm bởi vì nó có sự chắc chắn, bền bỉ đáng kinh ngạc cùng vẻ đẹp tuyệt mỹ. Để đạt được điều đó, chúng tôi phải sử dụng loại quặng có độ tinh khiết cao", Laura Grove, phó chủ tịch kỹ thuật phần cứng của Apple cho biết.

 

Chiếc MacBook Air giờ đây sẽ được lắp ráp với lớp vỏ làm từ một hợp kim được tạo ra bởi đội ngũ vật liệu của công ty. "Đội ngũ luyện kim của Apple đã chế tạo ra một hợp kim sử dụng nhôm dư thừa từ quá trình sản xuất", Grove nói.

 

 

Laura Metz, giám đốc sản phẩm cấp cao của Apple, cho biết: Họ đã thiết kế một hợp kim tùy chỉnh hoàn toàn mới cho các mẫu Mac này, sử dụng các mảnh nhôm dư thừa từ các quá trình sản xuất trước đó, sau đó tái cấu trúc chúng ở cấp độ nguyên tử, hợp kim mới này đẹp và mạnh mẽ như trước đây. Theo Apple, hợp kim này giúp cho việc sản xuất máy tính có thể "không cần khai thác một lượng nhôm mới nào từ trái đất". Việc sử dụng 100% nhôm tái chế trên thân máy đã được kiểm chứng bởi UL, một công ty tư vấn và chứng nhận an toàn toàn cầu có trụ sở tại Illinois.

 

Nhôm tái chế có thể tái chế tiếp. "Điều này giúp giảm lượng khí thải carbon của Macbook Air mới xuống gần 50% và biến nó trở thành máy Mac xanh nhất từ trước tới nay".

 

Chiếc máy tính mới có lượng khí thải carbon thấp hơn 47% so với thế hệ trước của nó. Việc tính toán được thực hiện trên cơ sở tổng lượng khí thải nhà kính là 176 kg CO2 trong vòng đời của một chiếc máy tính.

 

MacBook cũng sẽ có 100% thiếc tái chế trong bo mạch chủ của nó, các nhà thiết kế đã "tăng đáng kể lượng nhựa tái chế cho các thành phần bên trong của chiếc máy tính, chẳng hạn như phần loa", theo Grove. Lượng nhựa tái chế trong chiếc máy hiện nay là 35%. 

 

 

Phiên bản cập nhật của Air cũng rẻ hơn 10% so với phiên bản tiền nhiệm, và nhẹ hơn 340 gram, chỉ khoảng 1,25 kg.

 

Trong thời gian ra mắt tại Học viện Âm nhạc Brooklyn, CEO Tim Cook của Apple cho biết hiện có khoảng 100 triệu máy Mac đang được sử dụng. "51% người mua Mac là mua lần đầu, tăng tới 76% ở thị trường Trung Quốc", ông nói.