Ấn Độ khánh thành bức tượng cao nhất thế giới

Thứ 6, 09/11/2018
2270

“Tượng Thống nhất” cao gần 50 tầng, cùng với độ cao của các cơ sở hạ tầng trong phạm vi 240 mét, đã biến nó trở thành bức tượng cao nhất thế giới. Công trình điêu khắc cao chót vót này khắc họa chân dung cha đẻ của Cộng hòa Ấn Độ, Sardar Vallabhbhai Patel.

Một tượng đài cao 182 mét được thiết kế bởi công ty Kiến trúc và Thiết kế Michael Graves, có kích thước gấp 4 lần Tượng Nữ thần Tự do, đã chính thức được khánh thành tại bang Gujarat, Ấn Độ.

 

“Tượng Thống nhất” cao gần 50 tầng, cùng với độ cao của các cơ sở hạ tầng trong phạm vi 240 mét, đã biến nó trở thành bức tượng cao nhất thế giới. Được thiết kế bởi nhà điêu khắc Ấn Độ Ram V Sutar, bức tượng được làm từ các phế liệu kim loại, được thu thập từ khắp nơi trên đất nước và được phủ bằng đồng chống gỉ theo thời gian.

 

Công trình mất bốn năm để hoàn tất việc xây dựng, với tổng cộng 210.000 mét khối xi măng, 25.000 tấn thép và 1.700 tấn đồng với chi phí ước tính 29,8 tỷ rupee (314 triệu Bảng Anh).

 

Thang máy đi tới độ cao 153 mét có thể vận chuyển lên đến 15.000 khách du lịch mỗi ngày và sẽ mở cửa vào ngày 3 tháng 11 năm 2018.

 

An-do-khanh-thanh-buc-tuong-cao-nhat-the-gioi-1

 

Công trình điêu khắc cao chót vót khắc họa chân dung cha đẻ của Cộng hòa Ấn Độ, Sardar Vallabhbhai Patel.

 

Patel, người được sinh ra ở Gujarat, là một nhân vật chủ chốt trong cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước Ấn Độ sau khi đất nước này tự giải thoát khỏi sự cai trị thuộc địa Anh năm 1947.

 

“Bạn có thể tưởng tượng với một dự án quy mô và mức độ phức tạp này, sẽ có nhiều thách thức cần phải vượt qua”, James Wisniewski, người đứng đầu công ty Kiến trúc & Thiết kế Michael Graves và Điều hành dự án Tượng Thống nhất trao đổi với Dezeen.

 

“Một trong những thách thức lớn đó là việc tạo nên bức tượng trong tư thế đi bộ mà phải cân bằng với bố cục có lập trình, chức năng của lõi và cấu trúc của tòa nhà. May mắn thay, Sardar Patel mặc một loại vải drapi truyền thống của Ấn Độ, cho phép đội ngũ của chúng tôi thiết kế các tháp thang máy trong một cấu trúc độc đáo nhưng cũng phù hợp với diện mạo bên ngoài”, ông nói thêm.

 

“Tuy nhiên, ngược lại với những gì thường được làm, đó là bức tượng mỏng hơn ở chân đế so với các tầng trên”.

 

An-do-khanh-thanh-buc-tuong-cao-nhat-the-gioi-2

 

Hai lõi bê tông cốt thép chứa các thang máy tạo thành trung tâm của bức tượng, với hai bộ giảm chấn hàng loạt ở chiều cao ngực để điều khiển sự ảnh hưởng của gió lớn và bảo vệ bức tượng trong các trận động đất.

 

Một khung không gian bằng thép được gắn vào lõi bức tượng, được treo lên bởi 22.000 mét vuông các tấm đồng được tạo hình riêng biệt tạo ra hình dạng của tác phẩm điêu khắc này. "Tấm áo" của tác phẩm điêu khắc nặng hơn 2.000 tấn.

 

Ngoài việc là bức tượng cao nhất thế giới, đây còn là khu phức hợp bao gồm một phòng triển lãm ở chân bức tượng, một khu vườn tưởng niệm, một trung tâm tham quan và nhà khách, cầu dành cho người đi bộ và cầu nối hòn con đường từ bức tượng với đất liền, và với 2 dặm đường đến thị trấn Kevadia.

 

Wisniewski cho biết: "Một phần trong những sáng kiến của dự án này bao gồm quá trình thiết kế và lắp đặt linh hoạt, tượng trưng cho sự thống nhất của Ấn Độ".

 

Sắt vụn được thu thập từ khắp nơi trên đất nước, ám chỉ đến biệt danh của Patel là "Iron Man" của Ấn Độ. Đất cũng được thu thập từ tất cả các quốc gia và các nơi trên đất nước để tạo thành một bức tường làm nền cho lá cờ, trong khi trung tâm đón khách và cảnh quan sử dụng đá địa phương.

 

An-do-khanh-thanh-buc-tuong-cao-nhat-the-gioi-3

 

Phát biểu tại buổi khánh thành vào ngày 31 tháng 10 năm 2018, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết bức tượng là một sự phản đối đối với những người "đặt câu hỏi về sự tồn tại của Ấn Độ" và sừng sững như một biểu tượng của "công nghệ và kỹ thuật" của đất nước.

 

Là một phần của lễ thả hoa khánh thành, đội tàu bay đã thả bóng bay với 3 màu của lá cờ Ấn Độ, và máy bay phản lực không quân Ấn Độ đã tạo nên các đường khói kéo thành 3 màu cam, màu xanh lá cây và khói trắng.

 

Những người biểu tình phản đối rằng các gia đình địa phương bị di cư để nhường chỗ cho di tích không được đền bù cho việc mất đất, điều mà chính phủ Ấn Độ phủ nhận, và các nhà lãnh đạo cộng đồng đã bị bắt trước ngày khánh thành.

 

An-do-khanh-thanh-buc-tuong-cao-nhat-the-gioi-4

 

Tượng Thống nhất sẽ không còn danh hiệu bức tượng cao nhất thế giới lâu nữa, khi mà Tượng Chhatrapati Shivaji cao 212 m, vua chiến binh thế kỷ 17 của Ấn Độ, với tư thế ngồi cưỡi ngựa có kế hoạch xây dựng vào năm 2020 ngoài khơi bờ biển Mumbai.

 

Ban đầu tượng đài Shivaji chỉ cao 208 mét, nhưng thiết kế đã được sửa đổi để thêm một số hạng mục thêm khi biết rằng Tượng Chùa Phật mùa xuân của Trung Quốc ở Hà Nam đã được xây thêm một bệ bổ sung và chiều cao lên đến hơn 208m.

 

Tượng Nữ thần Tự do ở New York, được xây dựng vào năm 1886, chỉ cao 47 mét và nằm trên một bục 46 mét. Ở Nam Dakota, tượng khắc trên núi đã được tiến hành từ năm 1948 để tạo ra một tác phẩm điêu khắc 172 mét của thủ lĩnh chiến binh Lakota.

 

An-do-khanh-thanh-buc-tuong-cao-nhat-the-gioi-5