Allbirds sáng tạo với dép xỏ ngón có đế làm từ mía

Thứ 3, 18/09/2018
2466

Allbirds, một startup về mảng da giày tại San Francisco, đã cho ra mắt dép xỏ ngón với đế làm từ cây mía.

 

Đế giày thông thường được làm từ nhựa xốp EVA – một nguyên liệu gây ô nhiễm môi trường cao. Tuy nhiên, hãng Allbirds đã sáng tạo ra dép xỏ ngón Sugar Zeffers, sử dụng nhựa EVA carbon trung tính làm từ cây mía trồng ở phía Nam Brazil được phun một lượng phân bón rất nhỏ.

 

 

Allbirds đã bắt tay với Braskem, một công ty hoá dầu Brazil có nhà máy sản xuất chế biến mía được chạy bằng năng lượng tái tạo từ phụ phẩm của mía.

 

Các bộ phận còn lại của dép cũng đều được làm từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường, ví dụ như quai bằng polyester tái chế và da lộn làm từ mía. Các bộ phận này đều có thể tháo rời, cho phép người dùng tự do kết hợp nhiều phong cách khác nhau mà không phải mua nhiều đôi cùng lúc.

 

 

Allbirds được thành lập vào năm 2016 bởi Tim Brown, một cầu thủ bóng đá người New Zealand đã nghỉ hưu, kết hợp với một kỹ sư đến từ Thung lũng Silicon. Trong suốt những năm trong nghề, Brown đã gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cho mình những đôi giày vừa thoải mái vừa bền.

 

Sản phẩm đầu tiên của Allbirds là giày chạy làm từ lông cừu Merino của New Zealand. Sau đó tháng 3 vừa rồi, hãng cũng cho ra mắt một sản phẩm sử dụng bột eucalyptus. Sau 2 năm hoạt động, dép xỏ ngón Sugar Zeffers là sản phẩm thứ 4 Allbirds trình làng.

 

 

Do ý thức được rằng ngành công nghiệp da giày thải ra không khí khoảng 700 triệu tấn carbon mỗi năm, Allbirds mong muốn tạo ra những sản phẩm sử dụng chất liệu nhựa EVA thân thiện với môi trường để cạnh tranh với các đối thủ.

 

Trả lời tạp chí Forbes, Zwillinger cho biết: “Môi trường luôn là một mối quan tâm của ngành công nghiệp da giày, nhưng chúng tôi hi vọng mình thực sự có thể làm một điều gì đó thiết thực hơn”. Zwillinger cũng nhắc đến chất dính và tấm pin năng lượng mặt trời như một ví dụ về những ngành công nghiệp khác hiện đang sử dụng nhựa EVA nhưng đồng thời vẫn thu lợi từ việc tìm kiếm những nguyên liệu mới.

 

“Sử dụng chất dính làm từ cây mía trong tấm pin năng lượng mặt trời là một ví dụ điển hình về một chu kỳ xanh”, theo Zwillinger.

 

 

Allbirds đã có mặt tại Mỹ, Canada, New Zealand và Úc, và sẽ tiến vào thị trường Anh trong tháng 10 năm nay.

 

Reebok cũng nằm trong số những hãng da giày đang tích cực thử nghiệm với chất liệu nhựa dễ phân hủy. Reebok mới đây đã cho ra mắt một mẫu giày tập làm từ 75% nguyên liệu dễ phân hủy.