9 điều cần nghiên cứu nếu bạn muốn là nhà thiết kế thời trang

Thứ 5, 04/12/2014
6348

Mỗi năm bốn mùa xuân hạ thu đông đều có một trào lưu thời trang, màu sắc mới. Bạn có bao giờ tự hỏi nó từ đâu ra? Chúng đều xuất phát từ một nhóm người có tên là "Nhà thiết kế", "người tạo xu hướng tiên phong"...

Một xu hướng thời trang luôn cần trải qua bốn bước: sáng tạo, được chấp nhận, sớm trở thành xu hướng và thực sự trở thành xu hướng. Theo nguyên tắc này, ý tưởng của bất kỳ ai cũng có thể trở thành xu hướng thời trang mới. Vậy để có thể là người đi đầu, tạo ra những sản phẩm thời trang định hướng bạn cần phải như nào? Dưới đây là 9 gợi ý cho các bạn tham khảo để định hướng thiết kế cho mình.

 

 

 hoc-la-nha-thiet-ke-thoi-trang4

 

 

1. Nghiên cứu xu hướng mốt

  

Elizabeth Chon, trưởng phòng Xu hướng Toàn cầu của tập đoàn Maybelline New York, nhận định: "Ngành công nghiệp sợi vải phải dự đoán về màu sắc thời thượng của tương lai thậm chí còn trước cả nhà mốt. Vì nhiều nhà thiết kế cùng chọn mua nguyên liệu vải, sợi ở cùng một nhà sản xuất nên họ đã tạo ra những sản phẩm có tính chất tương tự nhau". Tuy vậy tùy vào quy luật quay vòng của thời trang, cộng với xu hướng nhu cầu, sở thích không ngừng vận động của khách hàng, các nhà thiết kế sẽ tính toán và quyết định đưa ra những tiêu chí chung về phong cách, màu sắc sẽ lên ngôi theo từng mùa. Sau đó họ sẽ sẽ tạo ra những đường cắt, chọn lựa màu sắc khác nhau nhưng đủ trùng lặp để hình thành một danh sách các xu hướng mới.

 

 

 hoc-la-nha-thiet-ke-thoi-trang6

 

 

2. Nghiên cứu các dòng, trường phái, phong cách thiết kế thời trang

 

Mỗi một phong cách sống sẽ cần nhưng cách ăn mặc khác nhau. Bạn không thể cho các võ sĩ mặc đồ dạ hội được hay một ca sỹ nhạc rock lại ăn mặc như mấy nghệ sỹ lãng du hát tình ca. Chính vì vậy mỗi một dòng sản phẩm sẽ phải định hướng theo giá trị sử dụng, nhu cầu của từng trường phái khác nhau. Đó là lý do vì sao có phong cách  rock cuồng nhiệt , sexy nóng bỏng hay classic nhẹ nhàng mà không lòe xòe, vintage giản dị nhưng không hoang dã như bohemian.

 

 hoc-la-nha-thiet-ke-thoi-trang3

 

 

3. Nghiên cứu các bộ sưu tập của các nhà thiết kế lớn trên thế giới

 

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để trang bị cho mình một đội chuyên đánh giá thị trường, một xưởng chế tác vật liệu riêng hay cơ hội nói chuyện giao lưu với các ngôi sao, người nổi tiếng để có thể biết họ cần gì, muốn gì mà định hướng. Chính vì thế việc mình không làm được, đã có "người khác làm" . Người khác ấy chính là các Ông lớn ngành thời trang. Với quyền lực của họ thì một chút bóng để mình học hỏi là chuyện bình thường. Học cái hay của người đi trước luôn là lời khuyên phù hợp mọi hoàn cảnh.

 

 

4. Học cách phát triển dựa theo các bộ sưu tập của các nhà thiết kế

 

Học hỏi luôn là điều thiết yếu cho mọi ngành thiết kế. Việc lặp lại là một điều làm đau đầu các nhà thiết kế trên thế giới. Vấn đề bạn học hỏi và sáng tạo từ cái hay của họ chứ không phải "học hỏi ý hệt".

 

 hoc-la-nha-thiet-ke-thoi-trang5

 

 

5. Học phương pháp nghiên cứu, cách điệu họa tiết hoa văn

 

Ngoài vật liệu, kỹ thuật, đường cắt, bạn còn cần cần nghiên cứu họa tiết. Đó chính là hướng đi đắt cho việc các sản phẩm thời trang gần như giống nhau ngày nay. Để tạo được thương hiệu riêng cho hai bộ thời trang giống nhau về kiểu dáng thì nhà thiết kế cần tạo được điểm nhấn. Họa tiết chính là điểm đắt giá này.

 

 

6. Học bố cục, phương pháp tạo hình trang phục

 

Có 2 điều cần nhớ  trong bố cục 1 bộ trang phục: đối tượng sắp đặt là con người và nội dung mà ta trang trí là bố cục. Do vậy bố cục trang phục thuộc dạng thức mở giới hạn bởi hoạt động hình thể, không gian. Khi làm bố cục trang phục trước tiên phải nghĩ đến yếu tố tồn tại trong không gian là sự sắp xếp của các hình phù hợp với ý đồ nội dung muốn thể hiện. Sắp đặt và thể hiện nội dung vững chãi cân bằng.

 

 hoc-la-nha-thiet-ke-thoi-trang2

 

 

7. Đồng bộ

 

Một bộ sưu tập đúng nghĩa là ăn khớp về ý tưởng, màu sắc và chung cách thể hiện. Tuy vậy mỗi sản phẩm lại phải toát ra một tinh thần riêng. Đây là điều mà các nhà thiết kế hẳn sẽ rất đau đầu.

 

 

8. Cách nghiên cứu và phát triển bộ sưu tập thời trang ứng dụng

 

Các sàn diễn ngày nay dường như chiếm rất nhiều đất cho trang phục ứng dụng (thời trang dạo phố, công sở, dạ hội, ở nhà, đi biển...). Đây là mảnh đất mầu mỡ cho các nhà thiết kế. Nghiên cứu dòng sản phẩm này sẽ làm bạn có cách nhìn tổng quát về tiến triển xã hội và xu hướng chung toàn cầu.

 

 hoc-la-nha-thiet-ke-thoi-trang1

 

 

9. Cách phát triển bộ sưu tập thời trang ấn tượng

 

Thời trang ấn tượng (thời trang trình diễn) là đứa con tinh thần của các nhà thiết kế. Gần như trong cuộc đời thiết kế của mình ai cũng muốn có một bộ sưu tập thời trang ấn tượng để khẳng định phong cách, tên tuổi và chất phiêu nghệ sỹ của mình.