9 cách làm cho bản render trông thực hơn

Thứ 7, 23/03/2019
5971

Trước thời đại công nghệ bùng nổ, các yêu cầu về thể hiện và trình bày chiếm một vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình thiết kế. 9 lưu ý sau đây có thể giúp bạn cải thiện hình ảnh render.

Trong một thế giới nơi các phương tiện công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI,) Internet of Things (IoT,) thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đang trở thành thuật ngữ phổ biến trên toàn cầu, khách hàng AEC sẽ sớm mong đợi sự thể hiện với chất lượng cao nhất quán và kết xuất trong suốt quá trình thiết kế. 9 lưu ý sau đây có thể cải thiện chất lượng ảnh render của bạn trở nên thực hơn.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

1. Biết về ánh sáng của bạn

 

Lỗi trong render ánh sáng ban ngày rất dễ để nhận thấy bằng mắt thường, kể cả khi mắt bạn chưa được rèn luyện. Ánh sáng ban ngày ảnh hưởng đến năng suất làm việc của con người, vì vậy, hãy luôn chú ý đến ánh sáng ban ngày khi thể hiện bản vẽ của bạn. Một số công cụ có thể giúp ích để cải thiện hình ảnh như Enscape với chế độ hiệu chỉnh như thời gian thực. Với Enscape, đầu tiên bạn chọn Vị trí dự án, sau đó chọn True North để đảm bảo điều kiện làm việc chính xác.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

2. Nhìn qua đường chân trời

 

Không có gì tệ hơn là nhìn thấy một đường ngang đơn giản, bằng phẳng khi render - nó hoàn toàn là nhân tạo. Đó là một lỗi rất phổ biến và là một lỗi khó tránh. Sử dụng các cài đặt trước cho đường chân trời cho phép bạn tạo ấn tượng chính xác hơn về môi trường xung quanh bên ngoài có thể trông như thế nào.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

3. Sử dụng những chất liệu nâng cao

 

Với Revit 2019 hay Enscape, bạn hãy luôn sử dụng vật liệu có chất lượng cao. Nếu bạn đã cài đặt Autodesk Revit, bạn có thể truy cập vô số họa tiết được cài đặt trên máy tính của mình Ổ đĩa cục bộ tại đây: C: \ Program Files (x86) \ Common Files \ Autodesk Shared \ Vật liệu \ Textures \ 3 \ Mats. Cũng trong thư mục này, bạn sẽ tìm thấy các tệp để hỗ trợ các tài liệu nâng cao mới, chẳng hạn như  ‘norm,’ ‘refl,’ ‘rough.’

 

Một số website cho vật liệu chất lượng cao: https://www.sketchuptextureclub.com và https://megascans.se.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

4. Quan tâm đến Bump

 

Khi phát triển vật liệu, hãy nhớ áp dụng map bump vì nó có tác động ngay lập tức đến chất lượng của vật liệu và hình ảnh tổng thể. Ví dụ, nhìn vào các đường bóng tinh tế được thêm vào mỗi viên gạch trong hình ảnh dưới đây. Hoặc, làm thế nào để vải trông thật thoải mái trên ghế sofa và ghế dài, cộng với chất liệu gỗ ấn tượng với điểm nhấn trên sàn?

 

Tầm quan trọng của việc sử dụng map bump có thể được nhấn mạnh quá mức. Đó là sự khác biệt giữa việc nhận ra một hình ảnh render và tin rằng một hình ảnh là một bức ảnh.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

5. Kiến trúc thì dành cho con người

 

Không có gì ngạc nhiên khi kiến trúc trông thực tế hơn với con người và đống lộn xộn trong đó. Hai hình ảnh dưới đây nói lên: chấp nhận được so với đáng tin.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

6. Thực tế không có nghĩa là hoàn hảo

 

Trong thực tế, mọi thứ đều không hoàn hảo. Vì vậy, nó có thể giúp bố cục của bạn như xoay ghế, thêm soda hoặc đặt thêm cuốn tạp chí. Khi bạn đặt vật dụng của mình, xoay nhẹ các mục ngẫu nhiên. Đối với cây trồng, cũng thay đổi tỉ lệ một chút với mỗi trường hợp.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

7. Proxy là sự giúp đỡ tốt nhất cho các dự án lớn

 

Để giúp với hiệu suất trong mô hình của bạn, hãy sử dụng proxy. Các yếu tố phức tạp này xuất hiện dưới dạng các đối tượng được đơn giản hóa, ví dụ: trong SketchUp và sau đó được thay thế bằng các vật liệu và hình học phức tạp hơn nhiều trong Enscape. Trong hai hình ảnh bên dưới, mô hình SketchUp có toàn bộ mô hình SketchUp khác được đặt làm proxy. Khi Enscape được mở, mô hình SketchUp được tham chiếu được sử dụng. Như bạn có thể tưởng tượng, hộp khung dây đơn giản sẽ làm cho mô hình SketchUp chính của bạn hoạt động tốt hơn rất nhiều.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

8. Tìm góc nhìn hợp lí

 

Tìm ra phối cảnh hoàn hảo là một nghệ thuật. Nhưng có một vài quy tắc cơ bản có thể giúp bạn. Đầu tiên, tìm điểm nhìn từ một điểm thuận lợi của con người. Thứ hai, tránh sắp xếp hoặc chồng chéo hình học có thể tạo ra sự nhầm lẫn. Tiếp theo, chọn khung nhìn bên ngoài với thảm thực vật nếu có thể, chẳng hạn như một nhánh cây ở phía trước. Cuối cùng, tránh đưa ra một mặt phẳng, giống như một bức tường liền kề, vì điều này có thể làm sai lệch tỷ lệ của một không gian - đơn giản chuyển điểm thuận lợi sang bên trái hoặc bên phải để nhìn rõ hơn một chút.

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

9-cach-the-hien-do-an-thuc-te-1

 

 

9. Tinh chỉnh phối cảnh của bạn

 

Với một mô hình được phát triển tốt, giờ đây có thể thêm một lớp tinh chỉnh nữa: độ sâu của góc nhìn và trường nhìn. Hai tính năng này tạo ra kết quả bắt chước một máy ảnh vật lý. Trường quan sát xác định mức độ hiển thị của cảnh trong chế độ xem đã cho. Chế độ xem rộng hơn giúp bù đắp cho việc thiếu tầm nhìn ngoại vi, nhưng nó mang lại sự cân bằng - bạn càng đi xa thì hình ảnh càng bị méo. Độ sâu của khung nhìn, đơn giản, là nguyên nhân khiến nền và / hoặc tiền cảnh bị mờ. Sử dụng độ sâu của góc nhìn để làm mờ các phần được nhắm mục tiêu trong cảnh của bạn có thể giúp xây dựng cảm giác chân thực tổng thể.