8 nhân vật có thật trong loạt kiệt tác chân dung của lịch sử hội họa thế giới

Thứ 4, 23/10/2019
2697

Xuyên suốt tiến trình lịch sử hội họa, tranh chân dung là một trong những chủ đề được yêu thích nhất. Hầu hết những danh họa nổi tiếng bậc nhất thế giới đều từng thử nghiệm loại hình hội họa này, đánh dấu sự ra đời của vô vàn kiệt tác chân dung xuất chúng.

Trong khi tác giả của họa phẩm chân dung thường được biết đến rộng rãi, danh tính của nhân vật trong tranh lại khá bí ẩn. Tuy vậy, một số tác phẩm, bao gồm 'Portrait of Adele Bloch-Bauer' có tiết lộ danh tính nhân vật chính, nhưng một vài tác phẩm khác như 'Woman with a Hat' của danh họa Henri Matisse lại khá kì bí. Có thể nói, việc hiểu rõ về nhân vật trong tranh sẽ đem lại cho người xem một hướng tiếp cận mới cùng một cái nhìn sâu sắc hơn về họa phẩm.

 

 

Mona Lisa

 

Có thể khẳng định 'Mona Lisa' chính là họa phẩm chân dung nổi tiếng nhất mọi thời đại. Nó được thực hiện bởi danh họa kiêm nhà văn người Ý Leonardo da Vinci vào năm 1506. Bức tranh khắc họa hình ảnh nửa người của người phụ ở một hành lang hướng ra một khung cảnh thiên nhiên mờ ảo. Người phụ nữ trong tranh mỉm cười hướng về người xem.

 

Vậy, thực chất Mona Lisa là ai? Trong nhiều thế kỷ, danh tính của nhân vật này là một ẩn số. Tuy nhiên, vào năm 2005, các học giả người Đức đã tìm thấy một đoạn phê bình tác phẩm thuộc bản thảo Heidelberg khẳng định nhân vật xuất hiện trong tranh chính là Lisa del Giocondo (née Gherardini), một thành viên của gia đình Gherardini tại Florence và vợ của một thương nhân tơ lụa giàu, Francesco del Giocondo. Bức tranh được đặt hàng cho ngôi nhà mới của họ đồng thời để kỷ niệm ngày sinh của đứa con trai thứ hai, Andrea.

 

portrait-1

 

Leonardo da Vinci, "Mona Lisa," 1503-1516

 

 

Mặc dù bức chân dung được trưng bày tại bảo tàng Louvre tại Paris là phiên bản nổi tiếng nhất, nó không phải là duy nhất. Trong hàng thế kỷ, rất nhiều họa sĩ – bao gồm học trò của Leonardo da Vinci đã sáng tạo những phiên bản khác nhau của 'Mona Lisa'. Một ví dụ tiêu biểu chính là tác phẩm sao chép tại bảo tàng Prado.

 

portrait-2

 

 Leonardo da Vinci, "Mona Lisa (Bản sao tại bảo tàng Prado)," ca. 1503-1516 

 

 

Girl with a Pearl Earring (Cô gái đeo hoa tai ngọc trai)

 

Vào năm 1665, họa sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer cho ra mắt tác phẩm xuất sắc nhất sự nghiệp hội họa của ông mang tên 'Girl with a Pearl Earring'. Một vài nhà sử học đã thắc mắc danh tính thật sự của người phụ nữ xuất hiện trong tranh. Một trong số những giả thuyết phổ biến nhất cho rằng nhân vật đó là Maria Vermeer, người con gái cả của Vermeer. Tuy nhiên, cho tới nay, đây vẫn là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi. Không chỉ vây, mặc dù tác phẩm sơn dầu này vẫn được coi là một trong những họa phẩm chân dung xuất sắc nhất mọi thời đại, nó thực chất hoàn toàn không phải một bức họa chân dung.

 

portrait-3

 

Johannes Vermeer, "Girl with a Pearl Earring," 1665

 

 

Thực tế 'Girl with a Pearl Earring' là một họa phẩm về một nhân vật giả tưởng. Loại hình hội họa này xuất hiện khá phổ biến trong suốt thời kỳ hoàng kim Hà Lan, khi các họa sĩ như Vermeer và Rembrandt bắt đầu họa chân dung những nhân vật không có thật. Những nhân vật vô danh này thường xuất hiện trong những bộ trang phục lộng lẫy, nổi bật trên một khung nền đơn sắc.

 

'Girl with a Pearl Earring' là một tác phẩm tiêu biểu cho loại hình nghệ thuật này. "Như một nhân vật bước ra từ khoảng tối, người phụ nữ không thuộc về một thời gian hoặc địa điểm cụ thể." nhà sử học nghệ thuật Arthur  K cho hay. Trong cuốn tài liệu phân tích 23 tác phẩm tại triển lãm Vermeer, Wheelock và Ben Broos viết. "dải lụa vàng rũ xuống đã làm nổi bật chiếc khăn xếp màu xanh pha lê quấn quanh đầu cô gái, gợi lên một nét đẹp bí ẩn."

 

portrait-4

 

Loạt tác phẩm chân dung giả tưởng tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan 

 

 

Portrait of Adele Bloch-Bauer (Chân dung quý bà Adele Bloch-Bauer)

 

Trong suốt thời đại hoàng kim, danh họa Gustav Klimt đã tiến hành tô điểm cho họa phẩm của mình bằng những lá vàng. Nổi bật cho sáng tạo này hai trong số kiệt tác của ông mang tên: 'The Kiss' 'Portrait of Adele Bloch-Bauer I'.

 

Họa phẩm 'Portrait of Adele Bloch-Bauer I' miêu tả chân dung của Adele Bloch-Bauer, một người đàn bà Do thái quý tộc tới từ Vienna, Áo. Người ta đồn rằng bà là một người bạn hay thậm chí là tình nhân của danh họa Klimt, bởi Bloch-Bauer là một người đam mê hội họa. Bà cùng chồng từng mua 400 tác phẩm hội họa, bao gồm bức họa 'Portrait of Adele Bloch-Bauer' – một món quà mà Ferdinand gửi tặng nhân ngày sinh nhật của bố mẹ vợ.

 

portrait-5

 

Gustav Klimt, "Adele Bloch-Bauer I," 1907 

 

 

Bên cạnh danh tính của nhân vật chính, quý bà Bloch-Bauer, bức tranh còn thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận bởi lịch sử thăng trầm của nó. Mặc dù Bloch-Bauer đã thể hiện mong muốn được trưng bày tác phẩm tại bảo tàng Austrian thuộc cung điện Belvedere, anh rể của bà không tán thành và muốn trưng bày nó tại nhà. Bởi vậy, nó thường được đưa tới các viện bảo tàng và phòng trưng bày khi có triển lãm, tuy nhiên, bức tranh đã bị đánh cắp bởi Đức Quốc xã vào năm 1941.

 

portrait-6

 

Ảnh chân dung Adele Bloch-Bauer

 

 

Sau chiến tranh, tác phẩm được lưu giữ tại phòng trưng bày cung điện Belvedere cho tới năm 2006, khi bức tranh được hoàn trả về gia đình Bloch-Bauer. Vậy nhưng một thời gian dài sau, gia đình Bloch-Bauer tiếp tục bán lại bức tranh với giá 135 đô la.

 

 

Arrangement in Grey and Black

 

Họa sĩ người Mỹ James Abbott McNeill Whistler đã khắc họa hình ảnh đấng sinh thành của mình thông qua họa phẩm chân dung mang tên 'Arrangement in Grey and Black No. 1', vào năm 1871.

 

Người mẹ của danh họa chuyển tới Nga cùng chồng bà, ông George Washington Whistler, vào thập kỷ 30. Một vài năm sau khi người chồng qua đời, bà chuyển tới Anh cùng với con trai của mình, James. Whistler đã cho ra đời kiệt tác chân dung để đời của ông ngay tại căn nhà của họ tại thành phố Luân Đôn. Bức tranh khắc họa hình ảnh người phụ nữ ngoài 60 ngồi trên chiếc ghế đối diện bức tường xám.

 

portrait-7

 

James Abbott McNeill Whistler, "Arrangement in Grey and Black No. 1," 1871 

 

 

Ban đầu, tác phẩm chỉ mang một cái tên đơn giản 'Whistler’s Mother', nhưng về sau, người họa sĩ đặt cho nó cái tên 'Arrangement in Grey and Black No. 1' nhằm thể hiện khía cạnh thi ca của tác phẩm: “Nếu âm nhạc là một bài thơ của âm thanh, thì hội họa là một bài thơ về ánh sáng, và chủ thể trong một tác phẩm hội họa không hề liên quan tới sự hòa hợp của âm thanh hay sự hài hòa của màu sắc. Đây cũng chính là nguyên do mà tôi kiên quyết gọi tác phẩm là sự sắp đặt và hài hòa,” ông giải thích vào năm 1878.

 

portrait-8

 

Ảnh chân dung Anna McNeill Whistler

 

 

Portrait of Gertrude Stein (Tranh chân dung Gertrude Stein)

 

Vào đầu thế kỷ 20, nhà văn kiêm nhà sưu tầm nghệ thuật Gertrude Stein được biết đến là một nhà tiên phong tại Paris, Pháp. Sau khi chuyển từ Oakland, California tới thủ đô của Pháp vào năm 1903, bà thường làm việc với những nhà cách tân nổi tiếng thế giới, từ những nhà văn hiện thực như F. Scott Fitzgerald and Ernest Hemingway cho tới những họa sĩ tiên phong như Henri Matisse và Pablo Picasso.

 

Sự ủng hộ, hỗ trợ của Stein đối với Picasso là vô cùng quan trọng đối với thành công trong giai đoạn đầu của ông. Vào năm 1905, Picasso thực hiện một tác phẩm chân dung về Stein theo phong cách đặc trưng vào giai đoạn Hồng, một khoảng thời gian Picasso sử dụng chủ yếu những gam màu ấm, dưới tác động của những loại hình nghệ thuật nguyên thủy như mặt nạ châu Phi hoặc tượng điêu khắc I-bê-ri.

 

portrait-9

 

Pablo Picasso, "Portrait of Gertrude Stein," 1905-1906

 

 

'Portrait of Gertrude Stein' là một ví dụ tiêu biểu và hội tụ đầy đủ những đặc điểm của loại hình hội họa này. Bên cạnh đó, nó đã nắm bắt được thần thái của nhân vật chính. "Tôi vẫn luôn hài lòng với tác phẩm chân dung đó, có thể nói nó chính là tác phẩm duy nhất lột tả bản ngã của tôi," bà chia sẻ trong cuốn sách mang tên Picasso.

 

portrait-10

 

Ảnh chân dung Gertrude Stein

 

 

Woman with a Hat

 

Vào năm 1905, họa sĩ Henri Matisse thực hiện tác phẩm Woman with a Hat, bức họa chân dung rực rỡ sắc màu về người vợ của mình, bà Amélie. Ngoài việc truyền tải năng lực biểu cảm sắc màu thuộc trường phái Dã thú, bức tranh đã mô tả một cách đầy thú vị nghề nghiệp của Amélie: bà chủ cửa hàng mũ.

 

portrait-11

 

Henri Matisse, "Woman with a Hat," 1905 

 

 

Mặc dù Amélie đã hỗ trợ sự nghiệp của chồng trong nhiều năm liền, nguồn đam mê bất tận của ông với nghệ thuật đã khiến họ tách ra. Matisse từng chia sẻ rằng ông yêu Amelia rất nhiều, tuy vậy, tình yêu đó cũng không thể chiến thắng đam mê của ông với nghệ thuật.

 

Mặc dù họ đã ly hôn vào năm 1939 sau 40 năm chung sống, mối quan hệ của họ vẫn là nguồn cảm hứng của Matisse trong nhiều tác phẩm bao gồm Woman with a Hat và một vài tác phẩm khác.

 

 

American Gothic

 

'American Gothic' là một trong những tác phẩm hiện đại nổi bật nhất lịch sử hội họa được danh họa Grant Wood thực hiện vào năm 1930. Mặc dù nhiều người cho rằng nhân vật chính trong tác phẩm là một người nông dân ngoài đời thật cùng người vợ của mình, thực chất tác phẩm khắc họa hình ảnh người em gái của Wood mang tên Nan Wood Graham và một bác sĩ răng hàm mặt, ông Byron McKeeby.

 

portrait-12

 

Grant Wood, "American Gothic," 1930

 

 

Wood được truyền cảm hứng từ 'ngôi nhà Dibble' theo phong cách Gothic tại thành phố Eldon thuộc tiểu bang lowa, Hoa Kỳ. Bởi vậy, ông quyết định khắc họa hình ảnh ngôi nhà cũng những đối tượng mà ông cho rằng sẽ thích hợp để sống trong căn nhà ấy. Và ông cũng quyết định mời Graham và McKeeby làm mẫu cho tác phẩm của mình.

 

portrait-13

 

Mặc dù Wood dự định phác họa hình ảnh hai bố con, ông vẫn rất cởi mở đón nhận các lối tiếp nhận khác nhau của khán giả. "Chi tiết này không thực sự quan trọng," ông viết trong một lá thư vào năm 1941. "Điều tôi để tâm là liệu mình đã khắc họa thành công tinh thần Mỹ."