8 nghệ sĩ tiên phong cho các tác phẩm nghệ thuật có sự xuất hiện của chữ cái

Thứ 3, 24/12/2019
2883

Ngôn ngữ là một thứ công cụ vô cùng quan trọng được sở hữu bởi loài người. Và hơn ai hết, các nghệ sĩ đã triệt để tận dụng ngôn ngữ để nêu lên chính kiến và truyền tải cảm xúc. Trong rất nhiều tác phẩm, người nghệ sĩ sử dụng chữ cái, chữ số, và câu từ như một công cụ chính để truyền đạt thông điệp của mình.

Ngôn từ và nghệ thuật từ lâu đã có một sự liên hệ chặt chẽ - một ví dụ tiêu biểu là các bản thảo sơn son thiếp vàng của thời Trung cổ hay với họa sĩ Siêu thực Magritte, người đã đưa câu nói nổi tiếng của mình "Ceci n’est pas une pipe." (Điếu thuốc này thực chất không phải một điếu thuốc) để làm rõ tác phẩm. Một số họa sĩ Lập thể, như Georges Braque cũng nổi tiếng khi đã đưa ngôn ngữ vào một số họa phẩm của mình, nhằm đạt hiệu ứng minh họa.

 

Từ sau thập niên 60, ngôn ngữ xuất hiện ngày càng phổ biến trong các tác phẩm nghệ thuật, từ bảng chiếu cho tới họa phẩm, từ tác phẩm điêu khắc cho tới tranh tường, với tính linh hoạt và sức mạnh của mình, những dòng chữ, dòng số đã khơi gợi cảm xúc nơi người xem. Nghệ thuật chơi chữ, sự truyền bá tư tưởng chính trị, và quảng cáo chỉ là một vài trong số những đặc điểm phổ biến của các tác phẩm nghệ thuật có sự xuất hiện của chữ cái.

 

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 8 gương mặt tiên phong cho loại hình nghệ thuật này.

 

 

BARBARA KRUGER

 

Nghệ sĩ người Mỹ Barbara Kruge thuộc trường phái Khái niệm thường đưa vào tác phẩm những dòng chữ nổi bật với mục đích thách thức những ý niệm về sức mạnh, cá tính, và giới tính. Thông qua những dòng chữ với hình thức và nội dung tương tự những dòng tít giật gân hay những khẩu hiệu quảng cáo, cô muốn khẳng định rằng truyền thông đang làm méo mó tư tưởng và suy nghĩ của con người. "Tôi kết hợp các dòng chữ vào tác phẩm của mình bởi tôi tin rằng, hơn ai hết, chúng có tác động mạnh mẽ tới tư tưởng, suy nghĩ và cảm xúc của con người," Kruge chia sẻ

 

text-1

 

Không tên (Your body is a Battleground), 1989. The Broad, Los Angeles, California

 

 

text-2

 

Không tên (I shop therefore I am), 1987. Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Fort Worth, Fort Worth, Texas

 

 

JENNY HOLZER

 

Xuất hiện vào thập kỷ 80, Jenny Holzer nổi tiếng với những tấm bảng chiếu áp dụng công nghệ kỹ thuật thời bấy giờ. Trên đây là tác phẩm đèn LED được thực hiện bởi Holzer vào năm 1982, được chiếu tại quảng trường New York. Chủ đề của những tác phẩm này thường xoay quanh xã hội hiện đại, những vấn đề về tôn giáo hay giới tính. Với cách truyền tải thẳng thắn và đôi khi gây sốc, Holzer đã hướng sự chú ý của công chúng vào những vấn đề nổi cộm trong xã hội.

 

text-3

 

Thành phố New York, 1985

 

 

text-4

 

Siena, Ý, 2009

 

 

ED RUSCHA

 

Bắt đầu hoạt động nghệ thuật vào khoảng thập niên 60, Ed Ruscha thường được biết tới là một nghệ sĩ Đại chúng. Nam nghệ sĩ Los Angeles nổi tiếng với những tác phẩm mỉa mai cuộc sống tại miền Tây nước Mỹ. Xuất hiện trên những tác phẩm này là dòng chữ in hoa màu trắng trên khung nền nổi bật. Ngoài ra, Ruscha còn được biết đến với những thử nhiệm thú vị và độc đáo, ông từng sử dụng sô-cô-la hay thậm chí là máu để vẽ.

 

text-5

 

Sponge Puddle, 2015. (Ảnh: Lyndsey Ingram)

 

 

text-6

 

Sponge Puddle, 2015. (Ảnh: Lyndsey Ingram)

 

 

CHRISTOPHER WOOL 

 

Sinh sống và làm việc tại thành phố New York và Marfa, Texas, Christopher Wool được biết đến rộng rãi qua loạt tác phẩm phủ đầy các dòng chữ màu đen trên nền trắng trơn, được thực hiện vào thập niên 1980. Thực tế, vào năm 2013, tác phẩm Apocalypse Now của Christie được bán ra với giá hơn 26 triệu đô la. Loạt tác phẩm này ra đời sau khi người nghệ sĩ nhìn thấy một bức tranh tường tại thành phố New York.

 

text-7

 

Apocalypse Now, 1988

 

 

text-8

 

Loạt tác phẩm Black Book (1989) tại Viện nghệ thuật Chicago, 2014. (Ảnh: The Discomfort of Thought)

 

 

BRUCE NAUMAN

 

Bruce Nauman là một nghệ sĩ người Mỹ. Sự nghiệp của ông trải dài trên nhiều lĩnh vực truyền thông như điêu khắc, nhiếp ảnh, video, hội họa, in, và biểu diễn. Tuy nhiên, nổi bật nhất có lẽ phải kể đến các tác phẩm neon với chủ thể chính là những dòng chữ. Bruce Nauman tập trung chính vào ngữ nghĩa học, những thay đổi có thể ánh hưởng tới ngữ nghĩa của câu từ. "Chính sự nhận thức – sự tương tác về cả thể chất lẫn tinh thần giữa người thưởng thức và tác phẩm chính là trọng tâm của loạt tác phẩm này," Nancy Spector, giám đốc nghệ thuật và giám đốc điều hành tại Bảo tàng Solomon R. Guggenheim trên Đại lộ số 5 ở Manhattan, thành phố New York chia sẻ.

 

text-9

 

One Hundred Live and Die, 1984. Viện bảo tàng đương đại Naoshima.

 

 

text-10

 

The True Artist Helps the World by Revealing Mystic Truths. 1967. Viện bảo tàng nghệ thuật Philadelphia.

 

 

MEL BOCHNER

 

Mel Bochner là một nghệ sĩ theo trường phái Khái niệm. Ông bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ thập niên 60, nổi tiếng với các tác phẩm tranh tường tại các phòng triển lãm. Với kỹ năng điêu luyện, Bochner được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và được công chúng đón nhận rộng rãi. Các tác phẩm của ông trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ hội họa, nghệ thuật sắp đặt, cho tới nhiếp ảnh. Hiện lên trên những bức tranh của ông là những từ đồng nghĩa với nhiều màu sắc xếp chồng lên nhau hay những dòng chữ được lặp đi lặp lại.

 

text-11

 

If the Color Changes (#?), 1999

 

 

text-11

 

Blah, Blah, Blah, 2014. I-70 Sign Show, Hatton, Missouri.

 

 

STEVE POWERS

 

Stephen J. Powers là một nghệ sĩ và họa sĩ vẽ tranh tường đương đại hiện đang sống và làm việc tại thành phố New York. Ông cũng được biết đến với tên gọi ESPO. Ông sở hữu một xưởng vẽ và dành nhiều thời gian ở đó vào năm 2000. Các tác phẩm tranh tường tại nơi công cộng và tại xưởng vẽ của ông chịu nhiều ảnh hưởng từ những tấm biển hiệu truyền thống. Ông cũng nổi tiếng với dự án mang tên A Love Letter for You. Dự án này bao gồm 50 tác phẩm tranh tường trên cao tại mà người nghệ sĩ thực hiện tại thành phố Philadelphia với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghệ thuật Tranh tường Philadelphia.

 

text-13

 

Philadelphia, Pennsylvania. (Ảnh: Adam Wallacavage)

 

 

text-14

 

Philadelphia, Pennsylvania. (Ảnh: Adam Wallacavage)

 

 

BENEINE

 

Từ một nghệ sĩ vẽ tranh tường trái phép, Ben Eine đã trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp và nổi tiếng quốc tế sau khi cựu thủ tưởng người Anh David Cameron giới thiệu tác phẩm tranh tường của ông cho cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Hiện nay, Ben Eine làm việc cả trong và ngoài trời, nổi bật trên tác phẩm của ông là những dòng chữ bị gãy đoạn bởi những dòng kẻ.  

 

text-15

 

Berlin, Đức

 

 

text-16

 

Capetown, Nam Phi