8 hiệu ứng chụp ảnh bạn nên biết

Thứ 2, 27/01/2014
30068

Nhiếp ảnh không chỉ đơn giản là "ngắm và chụp". 8 hiệu ứng chụp ảnh dưới đây có thể là gợi ý tuyệt vời cho các bạn trước khi chụp bất kì một chủ đề nào đó cũng như tiếp cận với bộ môn nhiếp ảnh đầy tính nghệ thuật này.

1. Bokeh

 

Bokeh là một thuật ngữ đề cập đến chất lượng hiệu ứng mờ, nằm ngoài khu vực được tập trung (focus) của ảnh. Thuật ngữ này xuất phát từ Nhật Bản "boke", có nghĩa là mây mù hoặc mờ. Để tấm ảnh có Bokeh cần một chiếc máy ảnh chất lượng tương đối và ống kính có hỗ trợ tốc độ chụp nhanh.

 

Có bokeh tốt, nhưng cũng có Bokeh xấu khi vùng mờ quá mất tập trung hoặc thô mà nó có thể lấy sự tập trung khỏi chủ thể. Do đó, bokeh tốt có thể nâng cao hình ảnh trong khi Bokeh xấu có thể làm hỏng nó.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Ví dụ về một bokeh kém chất lượng 

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Bạn cũng có thể tạo ra hình dạng khác của bokeh, chẳng hạn như hình ảnh trái tim và ngôi sao bokeh như hình dưới đây. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ lọc với hình dạng mong muốn. Bạn thậm chí có thể tạo riêng của bạn bằng cách bạn có thể chụp lên ống kính một cái nắp có khoét hình bokeh bạn thích.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

2. Panning - Chuyển động

 

Panning là kỹ thuật đề cập tới sự chuyển động dọc, ngang hoặc quay trong khi chụp ảnh hoặc quay phim. Đây là một kỹ thuật lâu đời. Để có hiệu ứng Panning, bạn cần di chuyển theo đối tượng, hoặc lia ống kính theo hướng di chuyển của đối tượng và ấn nút chụp. Điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng thú vị, với chủ đề của bạn được sắc nét trong bối cảnh nền mờ. Rất thú vị khi chụp các đối tượng di chuyển, đang đua và các sự kiện thể thao.

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Panning sẽ mất rất nhiều lần thực hành, nhưng bạn sẽ quen với nó và nỗ lực của bạn chính là tất cả các giá trị nó. Tất nhiên, sẽ dễ dàng hơn nhiều khi "di chuyển theo" một chủ thể con người hơn là các đối tượng nhanh như một con chó, một chiếc xe máy hoặc ô tô.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

3. Quy tắc một phần ba 1/3 (Rule of Thirds)

 

Các quy tắc một phần ba là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của các thành phần. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của các nghệ sĩ, họa sĩ và bây giờ là các nhiếp ảnh gia.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Quy tắc một phần ba là một quy tắc cực kỳ cơ bản, nó là dạng bố cục được nhiều họa sĩ và nhiếp ảnh gia lựa chọn. Quy tắc một phần ba là cách bạn chia bức ảnh làm 3 phần đối với hai chiều ngang và dọc, sau đó ngắm chụp sao cho đối tượng chính nằm trong 1/3 của khung ảnh. Chủ đề chính không được đặt ở giữa khung hình, vì vậy nó trông năng động, di chuyển và thú vị.

 

Đối với một số nhiếp ảnh gia, điều này đi vào một cách tự nhiên nhưng đối với những người khác, nó sẽ yêu cầu thực tế thực hành.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Hãy ghi nhớ những quy tắc một phần ba khi chụp ảnh. Nếu bạn thấy các phần của một hình ảnh nhàm chán, thử nghiệm với các công cụ trong tay để cải thiện hình ảnh của bạn.

 

4. Giờ vàng (Golden Hour)

 

Giờ vàng hay còn được gọi là Magic Hour, đề cập tới những giờ mặt trời bắt đầu lên và mặt trời chuẩn bị khuất đi. Chúng là khoảng thời gian hoàn hảo trong ngày để tạo nên một tấm hình tuyệt vời, tuy nhiên lại qua rất nhanh do thời khắc "bình minh" hay "hoàng hôn" rất ngắn.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Điều gì thực sự xảy ra trong giờ vàng? Trong thời điểm bình minh và hoàng hôn, mặt trời gần đường chân trời nên ánh sáng ban ngày là ánh sáng gián tiếp từ bầu trời, làm giảm cường độ của ánh sáng mặt trời. Có ánh sáng nhẹ nhàng hơn, màu sắc ấm hơn và bóng hơn. Trong các thời điểm khác trong ngày, ánh sáng mặt trời có thể quá sáng và khắc nghiệt. Ánh sáng chói của mặt trời là một vấn đề đặc biệt trong nhiếp ảnh chân dung, cho ánh sáng có thể tạo ra bóng mạnh mẽ không mong muốn xung quanh khuôn mặt và cơ thể.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Với nhiếp ảnh phong cảnh, chụp ảnh phong cảnh trong giờ vàng tăng cường màu sắc của các khung cảnh. 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

5. Tỉ lệ vàng (Golden Rectangle)

 

Một lần nữa, khái niệm này đã trở lại sau nhiều thế kỷ. Tỉ lệ vàng thậm chí còn được sử dụng trong bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci. Bức tranh, tác phẩm nghệ thuật và hình ảnh theo hình chữ nhật vàng có xu hướng tuyệt đẹp và dễ chịu cho mắt. Đó là bởi vì nó là một tỷ lệ xuất hiện phổ biến trong tự nhiên: hoa, vỏ, bướm và thậm chí cả cơ thể con người. 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Tỉ lệ vàng là một biến thể của quy tắc một phần ba nhưng phức tạp hơn. Tỉ lệ vàng xuất hiện trên dãy số Fibonacci: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34 với số sau là tổng hai số trước đó.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

6. Đắp Flash (Fill Flash)

 

Đây là một kỹ thuật trong nhiếp ảnh khi các nhiếp ảnh gia sử dụng đèn flash để tô vào vùng tối của hình ảnh. Nó phù hợp với môi trường thiếu sáng. Để đắp flash, điều chỉnh khẩu độ và tốc độ màn trập một cách chính xác để lộ nền, dùng đèn flash để làm sáng phía sau nhưng vẫn giữ chất lượng của nền.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Bạn có thể sử dụng đèn flash khi: chủ thể ở trong một cái bóng, khi có nhiều ánh sáng hơ trên nền hơn về phía trước, và khi bạn đủ gần đối tượng cho flash. 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

7. Phơi sáng - Long Exposure

 

Phơi sáng là một kỹ thuật thú vị (nó ngược lại với Bokeh) khi đòi hỏi độ mở ống kính nhỏ và tốc độ màn trập trong thời gian dài. Việc này sẽ giúp ghi lại những yếu tố chuyển động trong khoảng thời gian đợi màn trập sập xuống.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Kỹ thuật này thường được áp dụng vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu. Vì vậy nó rất hữu ích khi nhiếp ảnh gia muốn ghi lại chuyển động của những ngôi sao, xe cộ hay ánh sáng. Hay chụp dòng nước hay sương mù vào buổi sớm như hình dưới.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

 

8. Ngược sáng (Contre-jour)

 

Contre-jour là một hiệu ứng chụp ảnh phổ biến. Tiếng Pháp nghĩa "ngược sáng", máy ảnh trực tiếp hướng về phía nguồn sáng. Countre-jour là, về cơ bản, là chụp bóng nhiếp ảnh. Nguồn sáng được đặt trực tiếp phía sau đối tượng.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Nhờ sự tương phản cao giữa ánh sáng và bóng tối, nên các chi tiết hầu như biến mất, chỉ nổi lên các đường viền của đối tượng.

 

8 hiệu ứng chụp ảnh

 

Trớ trêu thay, contre-jour có thể nâng cao hoặc làm giảm chất lượng của các chi tiết trong bức ảnh. Một số đề nghị sử dụng một nắp đậy ống kính để tăng cường hiệu lực contre-jour trong các bức ảnh, giảm đáng kể độ chói đi vào ống kính. Nếu quá nhiều ánh sáng đi vào ống kính, nó sẽ gây ra tiếp xúc quá nhiều, gây mất nét cho ảnh.

 

Kết luận

 

Bạn không cần phải làm theo những điều này để tạo ra một hình ảnh đẹp và thú vị. Trong thực tế, quy tắc có thể được phá vỡ! Nghệ thuật là khám phá về bản thân và môi trường xung quanh bạn. Nhưng là một nghệ sĩ, bạn cần phải tìm hiểu những điều cơ bản đầu tiên trước khi bạn phá vỡ chúng. Đó là những gì Pablo Picasso và Van Gogh đã làm. 

 

Tất nhiên, đây không chỉ là hiệu ứng chỉ trong nhiếp ảnh. Có hàng chục hơn, và bạn thậm chí có thể tạo ra một hiệu ứng chụp ảnh thông qua thử nghiệm của riêng bạn. Sự sáng tạo là không có giới hạn.