8 cách sử dụng hình ảnh trích dẫn một cách chính xác

Thứ 3, 29/11/2016
3934

Trích dẫn hình ảnh có thể là một công cụ rất mạnh khi được dùng đúng.

Nếu bạn là một họa sĩ làm trong giới nghệ thuật tượng trưng, có thể là bạn đã từng sử dụng qua hình ảnh trích dẫn trong công việc của mình lúc nào đó rồi. Mỗi người nghệ sĩ cần phải tận dụng cách này khi cần thiết, khi thuận lợi hoặc có khi kết hợp cả hai. Tuy mỗi dự án đều khác nhau nhưng có vài nguyên tắc chung tôi có thể chỉ cho bạn để giúp bạn sử dụng trích dẫn một cách chính xác hơn.

 

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã rất may mắn để vẽ hầu hết mọi thứ từ cuộc sống. Nó đã cho tôi hiểu cách những chiếc máy ảnh bóp méo và thay đổi thực tại như thế nào. Có một hình ảnh trích dẫn có thể trở thành công cụ vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây trở ngại cho bạn nếu bạn không biết cách thêm vào những chỗ thiếu của tấm ảnh.

 

Bạn có muốn nâng trình độ mình lên một tầm cao mới không?

 

 

1. Đừng copy y chang tấm ảnh gốc.

 

 

Đừng bị cám dỗ để copy từng pixel của bức hình gốc

 

 

Điều này rất quan trọng. Sự cám dỗ để sao chép từng điểm ảnh của tấm ảnh trích dẫn luôn luôn tồn tại trong mỗi người nghệ sĩ. Những tấm hình rõ ràng trông không giống ngoài đời thực vậy nên hãy nhớ kĩ điều đó. Những tấm hình tham khảo này là để cho bạn kiếm thông tin về tỉ lệ, các giá trị, các cạnh và màu sắc. Để mà có được kết quả chân thực, bạn sẽ phải làm cho tác phẩm của mình trông lệch đi so với hình gốc. Thỉnh thoảng, sự chênh lệnh này rất lớn và đôi lúc thì lại khó thấy

 

 

2. Một tấm ảnh trích dẫn có thật sự cần thiết?

 

 

Điều quan trọng là tự hỏi chính mình xem một tấm hình trích dẫn có thực sự cần thiết

 

 

Đây có thể xem là một câu hỏi đơn giản nhưng quan trọng là phải trả lời được câu hỏi này trước. Nếu không bạn sẽ tự động mặc định dùng luôn tấm hình gốc luôn. Rõ ràng là học hỏi từ cuộc sống sẽ mang lại cho bạn kết quả hiệu quả và thực tế nhất. Song điều đó không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ đang dùng tấm hình đó như là một điều hiển nhiên. Nếu như bạn có thể sắp xếp, bố trí một vài thứ trong studio của mình một cách nhanh gọn mà không quá phức tạp, vậy thì hãy làm ngay đi.

 

 

3. Tự chụp một tấm ảnh trích dẫn

 

 

Nếu có thể, hãy tự tạo cho mình tậm hình trích dẫn

 

 

Nếu có thể, bạn có thể muốn tự chụp cho mình một tấm hình trích dẫn. Mỗi dự án yêu cầu một vài thứ khác bản gốc. Sẽ hơi cám dỗ nếu chỉ tìm nhanh trên mạng và bắt tay vào làm với một hình trích dẫn mà đó không phải là cái bạn cần. Nếu thật sự có thể, hãy dành thêm thời gian và chụp cho mình những bức hình theo cách riêng của mình.

 

 

4. Hãy tìm những yếu tố “lạ” trong bức hình trich dẫn

 

Khi chúng ta thấy cái gì lạ trong một bức ảnh, chúng ta thường vui lòng chấp nhận nó. Chúng ta không đặt câu hỏi cho sự kì lạ này bởi vì do đặc tính trước giờ của camera khi chụp thực tế. Tuy nhiên, là một người họa sĩ, chúng ta cần cảnh giác với những thứ có thể trông khác lạ khi được in ra giấy hoặc vải canvas. Những góc nhìn gượng gạo, ánh sáng hoặc góc lạ, hoặc thậm chí là méo ảnh có thể xuất hiện trong tấm hình. Nếu bạn thấy những khu vực lạ này, bạn có thể chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất có thể.

 

 

5. Hãy tránh xa bức ảnh “cháy sáng”

 

 

Phơi sáng quá mức sẽ làm cho phần khuôn mặt  trắng toát và

người họa sĩ sẽ không thấy được hết cấu trúc của tấm ảnh đó được

 

 

Tôi thường thấy các họa sĩ sử dụng những hình ảnh trích dẫn từ các nhiếp ảnh gia thời trang và các lĩnh vực chuyên môn khác của nhiếp ảnh. Phần lớn loại trích dẫn này sẽ không cung cấp cho người nghệ sĩ những gì họ cần. Ví dụ, nhiếp ảnh gia thời trang chủ ý loại bỏ bóng trên gương mặt để giữ cho người mẫu có được nét mặt tinh khôi và tự nhiên. Điều này sẽ tạo ra một vùng trắng xóa lên khuôn mặt nhưng sẽ không cung cấp cho người họa sĩ bất cứ thông tin nào về cấu trúc của tấm hình.

 

 

6. Ánh sáng

 

 

Ánh sáng trong tấm hình trích dẫn nên là mối quan tâm quan trọng nhất của người họa sĩ

 

 

Ánh sáng trong tấm hình trích dẫn nên là mối quan tâm quan lớn của người họa sĩ. Để hiểu được cấu trúc, hình dạng của những thứ bạn đang vẽ, bạn cần phải có nguồn sáng phù hợp. Ánh sáng và bóng tối cần phải rõ ràng thấy được và có thể hiểu được. Ánh sáng càng chân thật, bức ảnh sẽ càng trở thành một tác phẩm nghệ thuật hơn

 

 

7. Những tấm ảnh làm rõ nét các góc cạnh

 

 

Các tấm hình làm sắc nét các góc cạnh với các giá trị khác nhau một cách tự nhiên

 

 

Các tấm hình làm sắc các cạnh với các giá trị khác nhau một cách tự nhiên trừ phi nếu nó đã được áp dụng một vài bộ lọc. Việc chuyển đổi nhẹ nhàng từ tối sang sáng trên má người mẫu sẽ trông khá xù xì trong hình. Khi bạn vẽ từ một ảnh trích dẫn, hãy chắc chắn rằng bạn chú ý tới vùng chênh tối và sáng hơn. Căn chỉnh một chút yếu tố này sẽ giúp tác phẩm của bạn trông thật hơn.

 

 

8. Các tấm hình thay đổi màu sắc mạnh

 

 

Sự thay đổi màu sắc trong các bức ảnh có thể bắt đầu từ nhẹ nhàng cho tới cực đậm

 

 

Thường thì mỗi người trong chúng ta hay chụp ảnh với cân bằng trắng bị sai, chỉ sau đó ta mới phát hiện tấm hình của mình bị ngập trong vùng xanh hoặc cam. Sự biến đổi màu trong các tấm hình có thể thay đổi từ nhạt cho tới rất đậm. Cách tốt nhất để đối phó với vấn đề này là quan sát vật thể trong đời thực, tập hợp càng nhiều hình mẫu càng tốt hoặc thử với các màu khác với bản gốc.