8 cách đã được kiểm nghiệm nhằm mở khóa sự sáng tạo của bạn

Thứ 4, 04/01/2017
4512

Bạn bị mắc kẹt trong một lối sáng tạo? Bạn căng thẳng vì những ý tưởng bạn nghĩ ra ngày càng tệ hại? Bạn chật vật vì không thể sắp xếp các suy nghĩ sáng tạo đang xoay vòng trong đầu mình? Dưới đây là 8 chiến lược đã được chứng minh mà bạn có thể theo đuổi nhằm thoát khỏi sự bế tắc này.

Đã từng có một ngày mà, bất kể có cố gắng bao nhiêu, mọi ý tưởng bạn nghĩ ra đều đáng cho vào sọt rác, mỗi hình ảnh bạn thiết kế đều thật nhạt nhẽo và không mang lại chút cảm hứng nào?

 

Đừng lo lắng, chuyện này xảy ra với tất cả chúng ta, và nhiều hơn những gì chúng ta đã thừa nhận. Thường thì việc tốt nhất có thể làm (trong thời gian cho phép) là nghỉ ngơi một chút và để cho tinh thần cũng như cơ thể bạn cơ hội để nạp lại năng lượng.

 

Nhưng đôi khi cách này cũng chả có tác dụng gì, vậy chúng ta có thể làm gì hơn nữa đây? Duới đây là 8 cách đã được kiểm nghiệm để vượt qua sự bế tắc khổ sở và mở khóa sự sáng tạo bẩm sinh đang bị mắc kẹt bên trong đầu bạn.

 

 

01. Tạo một Bảng cảm hứng (Moodboard)

 

 

Moodboard có thể dưới dạng vật lý hoặc kỹ thuật số, như bảng này được tạo ra bởi một ứng dụng online Nice (https://niice.co/)

 

 

Đôi khi rất khó để bạn nhìn nhận tổng quát vấn đề nếu như quá chú trọng những chi tiết nhỏ: Bạn cố gắng phát triển những chi tiết tốt hơn cho một minh họa/poster/website/hay bất cứ điều gì trong khi thực chất bạn chưa nắm bắt được tinh thần/chủ đề/mục đích/ý tưởng tổng quát mà bạn muốn truyền đạt. Vậy nên đây là lúc để bạn lùi lại và xem xét một “bức tranh lớn hơn”. Một cách để thực hiện điều đó là tạo ra một Bảng cảm hứng (Moodboard): một tập hợp các kết cấu, hình ảnh và văn bản tượng trưng cho các khía cạnh khác nhau trong chủ đề thiết kế của bạn.

 

Đây là một bảng thông thường, nơi mà bạn gắn các hình ảnh đã được in ra từ máy tính, tạp chí, tranh ảnh, miếng lót cốc, lông vũ,... về cơ bản là bất cứ thứ gì. Hoặc là bạn cũng có thể tạo một phiên bản kỹ thuật số bằng cách sử dụng một loạt các ứng dụng moodboard. Để tìm hiểu thêm về moodboard, đọc thêm các thủ thuật chuyên nghiệp để tạo moodboard tại đây.

 

 

02. Nói ra vấn đề của mình

 

 

Một khi vấn đề sáng tạo được chia sẻ thì vấn đề đã giảm thiểu được một nửa. Nguồn ảnh từ Matus Laslofi, https://www.flickr.com/photos/matusfi/

 

 

Chúng ta đã phát triển như các loài động vật mang tính xã hội, bởi vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi các phần não bộ của chúng ta dường như được khai sáng khi chúng ta thảo luận về một vấn đề hoặc khó khăn với một người khác. Vậy thì, tại sao chúng ta lại dành quá nhiều thời gian bên chiếc laptop, âm thầm đấu tranh để tìm đến các giải pháp sáng tạo?

 

Thời điểm bạn bắt đầu giải thích khó khăn của mình cho người khác, bạn sẽ thấy óc sáng tạo của bạn bắt đầu hoạt động... dù thậm chí người nghe hoàn toàn mù mờ về những gì bạn đang nói đến. Điều này đã trở thành một trò đùa chạy trên bộ phim truyền hình House: mặc dù nhân vật chính, Tiến sĩ House, là một thiên tài, ông không thể giải quyết một vấn đề mà không bật ra ý tưởng với đội của mình. Sau đó, khi ông sa thải đội của mình, ông cuối cùng đành phải bàn bạc công việc với người quản gia của mình.

 

Bài học ở đây là ngay cả khi bạn là một thiên tài, luôn luôn là rất tốt để nói ra những vướng mắc của mình. Mặc dù đôi khi chỉ thổ lộ một vấn đề sẽ là không đủ để giải quyết nó. Vì vậy, đây là lúc để chuyển sang một cách khác, một hình thức có tính cấu trúc hơn của cuộc thảo luận; cụ thể là ...

 

 

03. Động não (Brainstorming)

 

 

Brainstorming có thể giúp bạn giải phóng tâm trí bạn và nghĩ đến những điều không tưởng. Nguồn ảnh từ Kevin Dooley, https://www.flickr.com/photos/pagedooley

 

 

Brainstorming liên quan đến việc thảo luận một vấn đề bằng một cách riêng biệt có tính cấu trúc. Quan trọng nhất là, những người tham gia đều đồng ý ngay từ đầu rằng "Không có ý tưởng nào là tồi cả” - bất cứ điều gì bạn đề nghị, dù là kỳ lạ, bạn sẽ không bị chỉ trích.

 

Dĩ nhiên đây là một cách tuyệt vời để mang đến một danh sách dài của những ý tưởng khủng khiếp. Nhưng bằng cách gạt bỏ sự e dè mà thường ngày vẫn luôn kìm hãm trí tưởng tượng của chúng ta lại, phương pháp này sẽ dẫn đến một vài ý tưởng thực sự tuyệt vời. Hãy tìm hiểu thêm về brainstorming bằng cách đọc bài viết tại 7 ways to brainstorm like a creative probrainstorming tips.

 

 

04. Tư duy theo sơ đồ

 


 

Sơ đồ tư duy sẽ làm rõ suy nghĩ của bạn bằng cách mà từ đó dẫn đến những ý tưởng tốt hơn, sử dụng ứng dụng như iMindMap HD, hoặc chỉ với giấy và bút. 

 

 

Những suy nghĩ lộn xộn trong đầu bạn sẽ được kết nối lại một cách logic, nhưng đôi khi tất cả những gì bạn có thể nghe thấy là những tiếng bùng nhùng. Một sơ đồ tư duy là cách để đại diện cho các ý tưởng và khái niệm bạn đưa ra, và thể hiện việc chúng làm thế nào kết nối với nhau theo một cách có cấu trúc đồ họa. Bằng cách nhìn những ý tưởng của mình được thể hiện rõ ràng bằng văn bản, bạn sẽ dễ dàng nghiên cứu, đánh giá, tinh chỉnh, và sử dụng chúng để tạo ra những ý tưởng mới tốt hơn. Tìm hiểu thêm về tư duy theo sơ đồ tại đây, và xem thêm bài viết tại mindmapping tools.

 

 

05. Vẽ nguệch ngoạc (Doodling)

 

 

Vẽ nguệch ngoạc có thể giúp mở khóa ý tưởng đang ẩn giấu trong tiềm thức của bạn

 

 

Chúng ta đều từng vẽ nguệch ngoạc trong một giờ học chán ngắt ở trường. Nhưng vẽ nghuệch ngoạc không chỉ là một cách giết thời gian đâu. Bằng cách “vẽ mà không suy nghĩ”, bạn thường có thể khai phá các ý tưởng sáng tạo ẩn nấp ở góc nào đó trong tâm trí bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quá trình này trong sách của Sunni Brown: The Doodle Revolution: Unlock the Power to Think Differently. Hoặc có thể trải nghiệm bằng cách xem visual summary (thực chất là một phiên bản nguệch ngoạc về phương pháp Doodling).

 

 

06. Âm nhạc

 


Daniel J Levitin cung cấp bằng chứng cho thấy âm nhạc khiến bạn trở nên sáng tạo hơn trong cuốn sách của ông, This is Your Brain on Music

 

 

Chúng ta đều biết từ những kinh nghiệm cá nhân rằng nghe nhạc là một cách để chúng ta  đặt mình vào đúng tâm trạng được sáng tạo ra trong thứ âm nhạc đó, điều này đã được kiểm nghiệm. Và theo Daniel J. Levitin, tác giả cuốn This Is Your Brain On Music, có vẻ như cũng có bằng chứng khoa học thần kinh cho hiện tượng này. Rõ ràng, khi bộ não của chúng ta xử lý một bài hát, nó kích hoạt mạng lưới chế độ mặc định, mạng lưới này liên quan đến hiện tượng “Tâm trí vô định” kết nối với sự sáng tạo của chúng ta (bạn có thể đọc thêm về lý thuyết này ở đây). Vì vậy, cho dù đó là Mozart hay Motorhead, mở loa của bạn lên và để cho năng lượng sáng tạo được bơm đầy.

 

 

07. Giấc mơ sáng suốt (Lucid Dreaming)

 

 

Kiểm soát những giấc mơ của bạn có thể giúp tạo ra những ý tưởng sáng tạo mới. Nguồn ảnh tại Ashkay Moon, https://www.flickr.com/photos/akshaymoon

 

 

Giấc mơ sáng suốt đơn giản là một dạng giấc mơ khi mà bạn biết mình đang tỉnh táo và có thể kiểm soát nó. Với bộ não không bị cản trở bởi bất cứ điều gì ngoài những hoạt động thể chất thường xuyên như hít thở, bạn có thể sử dụng năng lượng của nó cho việc tạo ra những ý tưởng giàu tính tưởng tượng và sáng tạo. Nghe có chút “phi thường” nhưng nó là một kỹ thuật đã được thiết lập và được công nhận rằng có hiệu quả.

Video này từ AsapSCIENCE cung cấp một lời giới thiệu cơ bản để giúp bạn bắt đầu với giấc mơ sáng suốt, trong khi có những bài viết chi tiết hơn về các hiện tượng này trong các liên kết bên dưới video, và một cẩm nang về giấc mơ sáng suốt của FAQ ở đây.

 

 

08. Hỏi xem: Sagmeister sẽ làm gì?

 

 

Giám đốc nghệ thuật kiêm nhà thiết kế chính, Stefan Sagmeister

 

 

Một trong những sticker phổ biến nhất dán trên xe của những người Mỹ những năm 1990 là: “What would Jesus do? (Chúa sẽ làm gì đây?)” Ý tưởng này xuất hiện khi người Kitô giáo gặp khó khăn với tình huống khó xử và phức tạp về đạo đức, họ sẽ có thể đi đến quyết định rõ ràng bằng cách xem xét vị cứu tinh của họ sẽ phản ứng như thế nào. Nguyên tắc tương tự có thể được áp dụng cho các khía cạnh khác của cuộc sống, thậm chí là thiết kế công trình.

Hãy nghĩ về một nhà thiết kế (nổi tiếng hoặc không) mà bạn biết và ngưỡng mộ. Sau đó nhắm mắt lại, và tự hỏi họ sẽ tiếp cận vấn đề mà bạn đang phải đối mặt như thế nào. Bạn sẽ thấy hình ảnh tưởng tượng của một thiết kế hoàn chỉnh có thể xuất hiện nhanh chóng đến mức ngạc nhiên. Nếu bạn đang đấu tranh để nghĩ về một người nào đó truyền cảm hứng cho bạn, hãy kiểm tra danh sách các nhà thiết kế portfolio nổi tiếng ở đây.