7 kỹ năng mềm quan trọng nhất khi xin việc

Thứ 6, 16/05/2014
5367

Bạn nghĩ rằng xin việc chỉ cần một tấm bằng giỏi, ngoại ngữ tốt? Quan niệm đó xưa rồi!

Ngày nay, các nhà tuyển dụng không còn quá coi trọng bằng cấp nữa, thay vào đó, họ đánh giá bạn theo năng lực làm việc, các kỹ năng của bạn.

Khi bạn đang tìm kiếm một công việc, các kỹ năng mềm (soft skills) hay còn gọi là tố chất con người (people skills) của bạn có thể sẽ quan trọng chẳng kém gì các kỹ năng cứng (hard skills) trong việc giúp bạn thành công cả.

 

Ngày nay, các công ty thường tìm kiếm các ứng viên có cả 2 loại kỹ năng này khi cần tìm người cho hầu hết các vị trí. Đó là bởi vì nếu bạn không thể hòa đồng với những người khác, không có một thái độ tích cực, không thể là một thành viên tốt trong một nhóm, và không thể suy nghĩ sáng tạo và nghiêm túc thì chẳng có gì có thể chứng minh rằng bạn thông minh cả.

Indeed.com, trang web việc làm hàng đầu đã chia sẻ những kỹ năng mềm – soft skills giá trị nhất cho những người tìm việc và những nhà tuyển dụng. Và dưới đây chính là 7 kỹ năng mềm quan trọng nhất để có thể có được một buổi phỏng vấn và nơi làm việc từ Giám đốc trang Indeed.

 

1. Thành viên tích cực trong nhóm:

 

Các công ty hiện nay không chỉ yêu cầu bạn có khả năng làm việc độc lập, mà còn đòi hỏi ở bạn kỹ năng làm việc nhóm. Không chỉ có nghĩa là hợp tác, mà bạn còn cần phải thể hiện tốt các kỹ năng lãnh đạo khi cần thiết.

 

7-ky-nang-mem-quan-trong-nhat-1

 

 

2. Tính linh hoạt

 

Các nhà tuyển dụng có thể xoay chuyển bất kỳ tình huống nào mà không phụ thuộc vào việc họ gặp phải vấn đề gì. Và tất nhiên, họ cũng mong muốn nhân viên của mình có khả năng này.

 

 

3. Giao tiếp hiệu quả

 

Hãy là một người lắng nghe tốt, và sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách thích hợp. Ngoài ra việc biết nhấn mạnh bản thân cũng là một điều cần thiết. Bắt đầu với việc giao tiếp với đồng nghiệp, và sau đó là giao tiếp với khách hàng.

 

7-ky-nang-mem-quan-trong-nhat-2

 

 

4. Giải quyết vấn đề

 

Các kỹ năng giải quyết và xoay sở khi các vấn đề không mong đợi xảy ra cũng được đề cao. Tự biết giàn xếp và giải quyết vấn đề khi chúng xảy ra, thay vì chờ đợi vào sự hỗ trợ từ người khác luôn là điều cần thiết ở bất cứ môi trường làm việc nào.

 

7-ky-nang-mem-quan-trong-nhat-3

 

 

5. Chấp nhận những lời góp ý và áp dụng các bài học học được

 

Để có được thành công, hãy học và áp dụng chính những bài học sai lầm của bản thân. Chúng sẽ giúp bạn thúc đẩy phát triển sự nghiệp.

 

 

6. Tự tin

 

Tự tin là chìa khóa, nhưng luôn luôn có kiến thức và kỹ năng để giúp bạn tự tin hơn sẽ là điều quan trong hơn rất nhiều.

 

7-ky-nang-mem-quan-trong-nhat-7

 

7. Suy nghĩ sáng tạo

 

Suy nghĩ sáng tạo là vô giá, nó sẽ giúp đổi mới và nâng cao hiệu quả. Ở mọi nơi, sáng tạo đều luôn được hoan nghênh.

 

7-ky-nang-mem-quan-trong-nhat-4 

 

Khi bạn đang viết những lá thư xin việc và sơ yếu lý lịch, hãy liệt kê các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong các tư liệu xin việc của bạn, điều này sẽ rất hữu ích. Điều này cũng đúng khi bạn đi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị đưa ra một vài ví dụ cụ thể về các kỹ năng bạn có (cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm) mà phù hợp với yêu cầu công việc.

 

7-ky-nang-mem-quan-trong-nhat-5

 

Đừng chỉ nói

 

Hãy thể hiện thái độ tích cực và sự nhiệt tình của bạn trong suốt buổi phỏng vấn. Đừng chỉ nói rằng bạn có những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần. Thay vào đó, hãy cảm thấy tự tin và thể hiện cho người phỏng vấn bạn thấy được điều đó bằng những ví dụ, bạn đã thành công như thế nào trong công việc. Hành động thì luôn có tiếng nói tốt hơn so với việc bạn chỉ giỏi nói mồm, đặc biệt là ở một nơi làm việc cạnh tranh.

 

7-ky-nang-mem-quan-trong-nhat-6

Mà hãy đưa ra ví dụ

 

Chúc bạn thành công!