7 điều nhà tuyển dụng chỉ mất vài giây để đọc vị bạn

Thứ 6, 15/05/2015
4612

Tính cách con người vô cùng kì diệu. Đôi khi bạn cần nhiều năm, thậm chí cả đời để nắm bắt tính cách người đối diện, nhưng cũng có những 'hạng mục' bạn nhận thức ngay từ những tích tắc trò chuyện đầu tiên.

Nếu như người Việt có câu ‘nhìn mặt mà bắt hình dong’ thì các nhà tâm lí học phương Tây cũng dùng thuật ngữ ‘lát cắt mỏng’ để chỉ việc đánh giá một người chỉ trong nháy mắt hay dựa trên lượng thông tin vô cùng khiêm tốn về người đó. Không bảo đảm chính xác tuyệt đối nhưng cũng không thể phủ nhận nhận thức bản năng của con người hoạt động vô cùng hiệu quả.

 

 

1. Bạn có đáng tin?

 

Bạn có tin rằng người khác có thể đánh giá mức độ tin cậy của bạn chỉ trong một phần mười giây!

 

Kết quả này đã được kiểm nghiệm dựa trên kết quả  nghiên cứu từ hai nhóm sinh viên đại học. Một nhóm có khoảng thời gian vô cùng ngắn ngủi – 100  phần nghìn giây để đánh giá độ hấp dẫn, tính cạnh tranh, khả năng thích ứng và độ tin cây của các diễn viên thông qua gương mặt của họ. Nhóm còn lại có thể nhìn bao lâu tùy thích. Kết quả cuối cùng cho thấy đánh giá về độ tin cậy của hai nhóm gần như trùng khớp mặc dù có sự chênh lệch lớn về thời gian.

 

Với nhà tuyển dụng, nếu bạn chỉ chăm chú trình diễn kiến thức, kĩ năng mà mình có thì lòng tin của người đang lắng nghe với bạn đã giảm mất một nửa. Hãy là người khiêm tốn và bày tỏ ánh mắt chân thành và biết ơn với người đang dành thời gian phỏng vấn bạn. Bên cạnh đó, việc bạn 'nói xấu sau lưng' sếp cũ cũng là cách nhanh nhất dẫn bạn đến thất bại trong buổi phỏng vấn bởi vì họ hầu như sẽ không có lòng tin với người như bạn. Thay vì đó, bạn nên nhận thức tìm đến cơ hội mới cho bản thân chính là cách F5 và thách thức chính mình.

 

nam-bat-tinh-cach-tu-cai-nhin-dau-tien-anh1

 

 

2. Bạn có phải người có địa vị cao?

 

Phong cách ăn mặc hiển nhiên ảnh hưởng rất lớn đến cách người khác đánh giá địa vị xã hội của bạn. Hiển nhiên, nếu bạn khoác lên mình những bộ cánh hàng hiệu, bạn sẽ ‘sang trọng’ hơn rất nhiều trong mắt người đối diện. Không những vậy, người khác còn phần nào đánh giá được thành công trong cuộc đời bạn bằng vẻ bề ngoài, phong cách ăn mặc và phong thái khi giao tiếp của bạn.

 

nam-bat-tinh-cach-tu-cai-nhin-dau-tien-anh5

 

Các nhà nghiên cứu đều chia sẻ chung quan điểm rằng con người dù có khác nhau như thế nào nhưng vẫn sẽ giữ chung cách đánh giá về sức hấp dẫn, tính tốt bụng cũng như độ đáng tin cậy của người nói chuyện với mình.

 

 

3. Bạn có phải người đồng tính?

 

Khoảng thời gian tối thiểu để bạn có thể nhận diện khuôn mặt của một người cũng tương đương với khoảng thời gian bạn cần có để xác định một người đàn ông có ‘chính hiệu’ hay không.

 

Nhận thức giới tính thực của một người đàn ông là minh chứng cụ thể cho cơ chế nhận thức bản năng và vô cùng nhanh nhạy của con người.

 

nam-bat-tinh-cach-tu-cai-nhin-dau-tien-anh2

 

 

4. Bạn có phải là người thông minh?

 

Thông qua cách bạn trò chuyện với người khác cũng như trình bày một vấn đề, người khác có thể đánh giá sự thông minh, linh hoạt của bạn. Một người có đầu óc hiển nhiên sẽ trình bày logic, có ngọn nguồn và thuyết phục người nghe. Ngược lại, nếu bạn nói năng lắp bắp, đưa ra vấn đề lộn xộn, không thống nhất, người đối diện sẽ nghi ngờ về con người thông minh của bạn.

 

nam-bat-tinh-cach-tu-cai-nhin-dau-tien-anh3

 

Tuy nhiên, nếu như cách đây một, hai thập kỉ cặp kính dày là ‘minh chứng hùng hồn’ cho sự uyên bác thì ở thời điểm hiện  tại con người cần thêm nhiều lí do hơn nữa để kết luận những người đeo kính dày là người thông minh.

 

 

5. Bạn có nữ tính?

 

nam-bat-tinh-cach-tu-cai-nhin-dau-tien-anh4

 

Tại Anh, nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ xăm ở những vị trí dễ nhìn kém hấp dẫn, nghiện bia rượu và lăng nhăng hơn so với số còn lại. Đây dường như đã trở thành khuôn mẫu đánh giá những người phụ nữ xăm mình.

Nghiên cứu cũng giải thích thêm phụ nữ có hình xăm thường theo chủ nghĩa ladette (lối sống phóng khoáng, cư xử như phái mạnh). Họ yêu thích các loại đồ uống có cồn, thích chơi thể thao, thích xe hơi và thích đọc các tạp chí dành riêng cho đàn ông.

 

 

6. Bạn là người có ảnh hưởng lớn?

 

Bạn sẽ thay đổi cách nhìn về những người hói đầu sau khi đọc những dòng dưới đây. Hói đầu không chỉ đơn thuần là thiếu thẩm mỹ, đó là một biểu tượng cho quyền lực.

 

nam-bat-tinh-cach-tu-cai-nhin-dau-tien-anh6

 

Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng những người đàn ông cạo đầu có sức hút và ảnh hưởng hơn so với những người bình thường khác. Khi cạo đầu, hiển nhiên trông họ sẽ nổi bật, nam tính, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Do vậy, nếu bạn thực sự dũng cảm, muốn ghi điểm với người đối diện, bạn hãy thử cách này xem sao !

 

 

7. Bạn có phải người ưa mạo hiểm?

 

Bên cạnh vẻ bề ngoài, dáng đi của mỗi người cũng ‘tiết lộ’ rất nhiều về tính cách của họ. Những người có dáng đi thảnh thơi có xu hướng ưa thích mạo hiểm và hướng ngoại nhiều hơn. Ngược lại, nếu bạn đang sở hữu dáng đi vồn vã, hấp tập, điều đó cho thấy bạn dễ ảnh hưởng bởi cảm xúc và không chọn con đường mạo hiểm và chông gai.

 

nam-bat-tinh-cach-tu-cai-nhin-dau-tien-anh7