7 điều không được phép dài dòng khi viết CV

Thứ 6, 29/05/2015
4024

Nhà tuyển dụng không dành quá nhiều thời gian để đọc một lá đơn xin việc, do vậy trong một trang giấy. Hãy trình bày những thông tin tinh túy nhất, khả năng vượt trội mà bạn sở hữu để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Với từng đối tượng ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau trong viêc trình bày đơn xin việc hay hồ sơ ứng tuyển. Nếu bạn không còn là 'tân binh' đi xin việc, hãy đảm bảo từng thông tin bạn đưa ra trong CV thực sự có ý nghĩa và phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Designs.vn tổng hợp và gửi đến bạn 7 loại thông tin mà bạn không nên trình bày dài dòng hay nên bỏ qua khi trình bày CV.

 

 

1.Thông tin các kì thực tập

 

nen-viet-gi-trong-cv-anh1

 

Điều mà các nhà tuyển dụng thực sự quan tâm không phải là những gì bạn đã làm suốt quãng thời gian sinh viên mà là kinh nghiệm làm việc, hay nói cách khác là những gì bạn đạt được sau khi rời khỏi  giảng đường đại học. Hãy bỏ qua chi tiết liên quan đến các kì thực tập, và tập trung vào những kinh nghiệm bạn mới có và thực sự hữu dụng với vị trí bạn đang muốn thử sức.

 

 

2. Bảng điểm học tập

 

nen-viet-gi-trong-cv-anh2

 

Trước đây, bảng điểm là tiêu chí đánh giá quan trọng bậc nhất, dễ gây ấn tượng nhất với những nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đem so sánh với kinh nghiệm làm việc của bạn trong các công ty khác hay ở những vị trí tương tự vị trí đang ứng tuyển thì bảng điểm chỉ đóng vai trò thứ yếu. Nhà tuyển dụng cần biết về tinh thần làm việc của bạn ở công ty cũ và cách bạn thích nghi với công ty mới hơn bảng điểm bạn đã đạt được. Do vậy, hãy đính kèm bảng điểm bên ngoài và dành nhiều ‘đất’ trong CV để bạn trình bày kĩ năng nổi trội của bản thân.

 

 

3. Các hoạt động ngoại khóa

 

nen-viet-gi-trong-cv-anh3

 

Với những sinh viên năm cuối hay mới ra trường, năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa là điểm cộng rất lớn. Tuy nhiên, khi bạn không còn là ‘tân binh’ của trường đời, nhà tuyển dụng không để tâm nhiều đến việc bạn đã từng tham gia câu lạc bộ kĩ năng, bạn có thành tích của môn thể thao nào đó hay bạn hăng hái tham gia tình nguyện. Bạn cần hiểu điều họ thực sự chú ý là các kĩ năng và kiến thức bạn cần có để hoàn thành công việc ứng tuyển hiệu quả nhất.

 

 

4. Việc làm thêm thời sinh viên

 

Đa phần các công việc làm thêm khi còn là sinh viên không liên quan trực tiếp tới vị trí bạn muốn ứng tuyển ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn chỉ chăm chú liệt kê hàng loạt công việc như nhận trông trẻ, đi phát tờ rơi, làm thêm ở quán cơm thì CV của bạn cũng sẽ nhạt nhòa và không hấp dẫn chút nào với nhà tuyển dụng.

 

nen-viet-gi-trong-cv-anh4

 

 

5. Hàng loạt mốc thời gian

 

nen-viet-gi-trong-cv-anh5

 

Đừng biến đơn xin việc của bạn trở thành một bài học lịch sự đáng sợ với hàng loạt các ‘mốc son’ về chi tiết thời gian bạn nhận bằng tốt nghiệp đại học hay loại chứng chỉ nào đó. Sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn biết lựa ra những chi tiết ‘đắt’ nhắt và mới nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thay vì trình bày một loạt mốc thời gian từ khi bạn còn học trung học tới thời điểm hiện tại, hãy bắt đầu từ sự kiện quan trọng gần nhất mà bạn vừa nhận được và dần lật lại những sự kiện ít quan trọng hơn. Luôn sàng lọc thông tin là điều bạn cần ‘khắc cốt ghi tâm’ khi trình bày đơn xin việc.

 

 

6. Danh sách số liên lạc tham khảo

 

nen-viet-gi-trong-cv-anh6

 

Đây chắc chắn là một trong những phần tốn nhiều giấy mực của bạn nhất nhưng không đem lại nhiều hiệu quả. Nhà tuyển dụng không dư giả thời gian để nhấc máy lên và xác thực tất cả các số điện thoại và email bạn liệt kê trong đơn xin việc. Nếu họ thực sự quan tâm đến tính xác thực của thông tin bạn đưa, họ sẽ không ngần ngại hỏi bạn trong buổi phỏng vấn trực tiếp.

 

 

7. Nhiều tính từ miêu tả bản thân

 

nen-viet-gi-trong-cv-anh7

 

Sẽ thật sự sai lầm nếu bạn đang theo đuổi suy nghĩ nhà tuyển dụng sẽ vô cùng bất ngờ và ấn tượng với những tính từ chăm chỉ, siêng năng, sáng tạo trong một CV nào đó. Một cuộc thăm dò ý kiến của CareerBuilder đã chỉ ra rằng việc một ứng viên sử dụng quá nhiều tính từ ‘mĩ miều’ để miêu tả bản thân chính là một trong những lí do chính khiến hồ sơ xin việc họ bị loại. Thay vì kể lể bạn là người làm tốt như thế nào, hãy chứng minh bằng những công việc cụ thể bạn đã làm tốt ở công ty cũ và những gì bạn có thể hoàn thành xuất sắc ở công ty mới. Những thông tin đó sẽ khiến nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy tin tưởng bạn hơn những thông tin suông mà bạn cố tạo ra phía trên.