60 bài hướng dẫn tuyệt vời về Adobe Illustrator [P1]

Thứ 5, 07/01/2016
135461

Illustrator từ lâu là một phần mềm đắc lực cho nhà thiết kế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Tổng hợp 60 bài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng của mình từ lúc bắt đầu đến việc thiết kế một logo hoàn chỉnh cho riêng mình.

Illustrator của Adobe từ lâu đã trở thành cánh tay phải đắc lực cho nhà thiết kế khi cần tạo ra sản phẩm đồ họa vector. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ hết những công cụ của phần mềm này. Với những người bắt đầu, điều này lại càng trở nên khó khăn vì họ không biết nên bắt đầu từ đâu. Loạt bài dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những bài hướng dẫn sử dụng Adobe Illustrator tốt nhất trên nhiều chủ đề, từ đơn giản như dành cho những người mới bắt đầu đến chuyên sâu như việc thiết kế một logo cho riêng mình.

 

 

1. Tạo một tệp Illustrator mới

 

Trong video này, bạn sẽ được học cách thiết lập một tệp Illustrator mới với chiều dài, chiều cao, chế độ màu sắc và chế độ hiển thị lưới.

  

 

 

2. Sử dụng công cụ chọn Selection

 

Hướng dẫn này giúp ta sử dụng vài cách để chọn một đối tượng trong Illustrator, bao gồm các công cụ Selection và Direct Selection, tùy chọn Select Similar và cách dùng bảng hiện thị Layers.

  

 

 

3.  Sử dụng Pen và Pencil

 

Bộ công cụ Pen và Pencil thì đơn giản, nhưng  để sử dụng chúng thành thạo thì cần đòi hỏi một chút luyện tập. Video hướng dẫn này hướng dẫn cách làm thế nào để bắt đầu sử dụng công cụ Pen để tạo ra đám mây và các công cụ Pencil để tạo ra những ngọn đồi.

  

 

 

4. Tạo đối tượng với công cụ Shape

 

Trong video này, bạn sẽ thấy cách thức sử dụng công cụ Shape để tạo ra các khôi hình cơ bản. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách dùng công cụ Shape để kết hợp các khối hình với nhau thành hình dạng theo ý mình.

  

 

 

5. Sử dụng công cụ lưới (Gird)

 

Lưới (Grid) là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn có thể căn chỉnh thiết kế của mình sao cho cân đối. Video sau sẽ sẽ giúp bạn hiểu thêm về công cụ này.

  

 

 

6. Tạo một nhóm màu với Live Color

 

Việc lựa chọn một bảng màu cho một bảng màu hoặc cho một thương hiệu mới có thể tốn rất nhiều thời gian. Và Lee Barnes chỉ cho chúng ta cách thức sử dụng  công cụ Color Live để giải quyết vấn để này.

  

 

 

7. Sử dụng các công cụ Bút chì (Pencil) mới trong Illustrator CC

 

Công cụ Pencil trong Illustrator CC đã được thiết kế lại để vẽ đường dẫn vector. Hướng dẫn từ Adobe cho chúng ta biết làm thế nào để sử dụng nó.

  

 

  

 

8. Thay đổi hình dạng với công cụ Warp

 

Các công cụ warp, còn được gọi là công cụ Liquify, không khác mấy so với Liquify công cụ của Photoshop. Ở Illustrator, nó được chia thành bảy loại khác nhau. Bạn cần nắm vững cách thức sử dụng chúng qua hướng dẫn ở đây.

  

 

 

9. Tự tạo một cọ vẽ trong Illustrator CS6

 

Khi cọ vẽ mặc định của Illustrator là không đủ, bạn có thể tự tạo ra một chiếc cọ vẽ tạo riêng của bạn. Hướng dẫn này cho chúng ta thấy quá trình đó dễ dàng như thế nào.

  

 

 

10. Tạo đồ thị trong Illustrator CS6


Nếu bạn không quen với việc tạo ra các đồ thị trong Adobe Illustrator,  hướng dẫn này sẽ giúp cho bạn nhanh chóng có được đồ thị mình cần.

  

 

 

11.  Tạo một lớp phủ trong suốt (Gradient opacity masks) lên đối tượng

 

Hướng dẫn này sẽ cho thấy cách bạn sử dụng một gradient cơ bản như là một lớp phủ trong suốt (Opacity masks). Khi nắm rõ phương pháp này, bạn có thể sử dụng nó theo những cách khác nhau để mang lại sự tiện lợi cho thiết kế  ví dụ như là một sự thay thế cho masks clipping.

  

 

 

12. Chỉnh sửa bản vẽ tay với Image Trace

 

Làm thế nào để giữ lại những nét vẽ tay, cải thiện chất lượng của các tác phẩm nghệ thuật của mình trong Adobe Illustrator, công cụ Image Trace và hướng dẫn từ Adobe sẽ cho bạn thấy cách làm điều đó như thế nào.

  

 

 

13. 5 lời khuyên dành cho các bản vẽ trong Adobe Illustrator

 

Trong video này Terry White sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để bắt đầu với Adode Illustrator.

  

 

 

>>> Đón đọc phần II vào ngày 14.01.2016 tại chuyên mục Thủ thuật đồ họa