6 yếu tố sống còn trong thành công của Freelancer

Thứ 7, 20/06/2015
3477

Nghề freelancer tưởng không khó mà khó không tưởng. Vấn đề không nằm ở con số bí quyết thành công mà bạn đếm được trong đầu mà ở số bí kíp chìa khóa mà bạn hiểu và áp dụng vào chính công việc của bạn.

1. Uy tín quan trọng hơn những gì bạn làm

 

6-bi-kip-nghe-freelance-anh1

 

Hiển nhiên mỗi freelancer đều coi trọng việc chứng minh thực lực của bản thân, thay vì dồn sức xây dựng những thương hiệu cá nhân 'có tiếng mà không có miếng'. Tuy nhiên, nhiều khi bạn quên mất rằng sự chân thành với khách hàng của bạn mới chính là thứ giữ chân họ, tự động kéo họ đến với bạn lần sau. Đừng ngần ngại chia sẻ, hỗ trợ công việc của người khác, và cũng đừng quên lắng nghe ý kiến cá nhân của họ. Đó là lý do nhiều freelancer luôn được khách hàng tin tưởng, giao phó nhiều công việc quan trọng cho dù họ không phải người giỏi nhất.

 

 

2. Thực tế nhìn nhận khả năng của bản thân

 

6-bi-kip-nghe-freelance-anh2

 

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa 'tự ti' và 'tự tin' khi nhìn nhận mức độ sẵn sàng, tin tưởng vào bản thân của con người. Nhưng khi đặt 'tự tin' và 'tự phụ', nhiều người sẽ không khỏi băn khoăn về ranh giới mỏng manh giữa hai thái cực này. Khi bạn nhận thức đúng đắn về khả năng và giới hạn khả năng của bản thân, bạn được gọi là người tự tin. Ngược lại, nếu bạn không chịu sử dụng con mắt thực tế để phán xét kĩ lưỡng mọi quyết định thì bạn dễ trở thành người tự phụ. Đối với freelancer, tính thực tế càng phải đặt lên hàng đầu, vì nếu họ suy nghĩ quá mơ mộng, viển vông về những gì mình có thể hoàn thành, không những công việc họ đang hoàn thành bị ảnh hưởng mà danh tiếng họ cất công gây dựng cũng bị bể tan.

 

 

3. Khó khăn khi làm việc với khách hàng trái tính, trái nết

 

6-bi-kip-nghe-freelance-anh3

 

Freelancer có cơ hội gặp gỡ và làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đôi khi bạn may mắn làm việc cùng những người nổi tiếng, có địa vị xã hội cao, nhưng đôi khi không tránh khỏi những vị khách khó chiều, khiến bạn phải đau đầu hay mệt mỏi khi phải chạy theo yêu cầu của họ. Thay vì nhăn mặt cau có, buông lời sỗ sàng với những đòi hỏi 'khoai', hãy học cách phản ứng lí trí, chịu khó lắng nghe và bĩnh tĩnh tìm giải pháp. Bạn cũng luôn cần giữ chính kiến của bản thân trong trường hợp xấu nhất xảy ra, bởi vì điều bạn cần làm là hoàn thành công việc cùng những người chịu hợp tác, tuyệt đối không phải chạy theo một người không chịu hợp tác với mình.

 

 

4. Truyền thông đại chúng không phải là tất cả

 

6-bi-kip-nghe-freelance-anh4

 

Sự phát triển chóng mặt của các dịch vụ kết nối trực tuyến như Facebook, Twitter, Linkedln, Youtube dễ khiến freelancer lầm tưởng rằng kênh truyền bá thương hiệu cá nhân tốt nhất hiện nay là truyển thông đại chúng. Trên thực tế, các dịch vụ kết nối trực tuyến nối đuôi nhau ra đời đang làm bão hòa mọi thứ, đôi khi ảnh hưởng đến chính những sản phẩm bạn đang cố gắng quảng bá. Vì vậy, thay vì ngồi lì trước máy tính, chăm chỉ post mọi thứ lên Facebook, Twitter, hãy dành chút thời gian tìm hiểu về các phương thức quảng bá online và offline chuyên nghiệp và cho ra kết quả chất lượng hơn.

 

 

5. Luôn trong tư thế sẵn sàng thay đổi

 

6-bi-kip-nghe-freelance-anh5

 

Giữ vững những điều cốt lõi, giá trị của bản thân là điều không cần tranh luận, nhưng liệu có nên thay đổi bản thân song hành với thay đổi của mọi thứ xung quanh? Đối với một nghề cần nhiều đến sự sáng tạo như freelance, sự thay đổi là điều nhất thiết phải làm. Thay đổi hay đổi mới là khoác lên mình tấm áo mới phù hợp với thời tiết, suy nghĩ mới mẻ để cập nhật những điều khách hàng thực sự cần và trông đợi từ freelancer. Sự thay đổi cũng bao hàm việc thử thách với các mục tiêu cao hơn và có tính thách thức hơn. Trong triết học, sự vận động tạo ra sự sống. Tương tự như vậy, trong nghề freelancer, sự sáng tạo và đổi mới không ngừng không những mang lại sự sống mà còn cả cơ hội thành công cho bản thân.

 

 

6. Sát sao với tài chính và sức khỏe

 

6-bi-kip-nghe-freelance-anh6

 

Tiền bạc và sức khỏe là hai tài sản quan trọng và có mối liên hệ tương hỗ lẫn nhau. Bạn không thể vô ưu vô lo nếu mất khả năng quản lí tài khoản cá nhân của bản thân, và ngược lại. Chưa để đến việc, nghề freelance không đưa ra bất cứ một con số thu nhập cố định nào. Việc bạn cần làm là kiểm soát tốt tiền bạc cá nhân và biết cách đầu tư tốt để sinh lời thêm. Bên cạnh đó, đừng thờ ơ với 'cô nàng' hay 'anh chàng' khó tính mang tên Sức khỏe vì nếu bạn chăm chút không tốt, không tận tâm, họ có thể quay lưng với bạn bất cứ lúc nào.