6 xu hướng nhiếp ảnh nổi bật trong năm 2014

Thứ 5, 25/12/2014
5209

2014 là năm mà rất nhiều các xu hướng ảnh độc đáo ra đời, hãy cùng Designs.vn điểm lại 6 xu hướng nổi bật và được hưởng ứng mạnh mẽ nhất từ cộng đồng những người yêu nhiếp ảnh nhé!

1. Gương, cửa sổ và sự phản chiếu

 

Đây là một trong những xu hướng nhiếp ảnh ra đời từ khá lâu tuy nhiên nó chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ trong năm vừa qua. Mỗi bức ảnh được chụp qua gương và cửa sổ đều ấn chứa một câu truyện hay một thông điệp ý nghĩa nào đó mà người chụp muốn gửi gắm, có thể là tình yêu, nỗi nhớ hay đơn giản là những hạt mưa đang lăn trên các ô cửa sổ. Sự phản chiếu hay nhìn xuyên thấu luôn mang tới những cảm xúc đặc biệt.

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-6

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-7 

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-8

 

 

2. Nhiếp ảnh di động đường phố

 

Năm vừa qua chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của nghệ thuật nhiếp ảnh di động đường phố, rõ ràng là sự phát triển của công nghệ đã giúp cho những bức ảnh chụp bằng điện thoại di động trở nên ấn tượng hơn rất nhiều, cùng với đó là sự chia sẻ dễ dàng lên các trang mạng xã hội càng thúc đẩy các nhiếp ảnh gia nghiệp dư sáng tác.

 

Thống kê đã cho thấy rất nhiều website và blog đã và đang sử dụng những bức ảnh được chụp ngẫu hứng từ các thiết bị di động. Sự phát triển mạnh mẽ này có thể được thể hiện rõ ràng nhất thông qua các giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia đường phố, nhiếp ảnh gia di động, nhiếp ảnh iPhone .... Đặc điểm dễ nhận thấy của những bức ảnh theo xu hướng này đó là nó bắt được những khoảng khắc vô cùng ấn tượng và thú vị, lưu lại những cảm xúc mà chỉ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được.

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-9

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-10

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-11

 

 

3. Nhiếp ảnh động vật

 

Trong năm 2014, ngoài những bức ảnh chụp động vật truyền thống thì những xu hướng mới cũng bắt đầu phát triển và điển hình là những bức ảnh lưu lại được khoảng khắc thú vị của các loài động vật. Bức ảnh 'Check Facebook' của một nhiếp ảnh gia người Canada ghi lại hình ảnh một chú khỉ đang hào hứng với chiếc điện thoại trong tay đã đạt giải nhất trong cuộc thi nhiếp ảnh phong cảnh hay hình ảnh một chú khỉ đang dùng lá cây để che cho cơ thể không bị ướt khi gặp cơn mưa bất ngờ cũng được đề cử cho giải thưởng uy tín Sony Photography Award 2015.

 

Nhiep-anh-dongvat-2014-1

 

Nhiep-anh-dongvat-2014-2

 

Nhiep-anh-dongvat-2014-3

 

Nhiep-anh-dongvat-2014-4

 

Nhiep-anh-dongvat-2014-5

 

Nhiep-anh-dongvat-2014-6

 

 

4. Infographic + thiết kế phẳng + ít màu sắc

 

Năm 2014 là năm mà thiết kế phẳng thống trị trong hầu hết các lĩnh vực đồ họa, từ thiết kế web cho đến thiết kế poster, icon, thiết kế logo. Các thương hiệu đi đầu về thiết kế như Apple, Google ... cũng không phải là ngoại lệ. Tiếp đến là các thiết kế trở nên đơn giản hóa và sử dụng rất ít màu sắc, biểu tượng của Microsoft cũng được thiết kế lại chỉ còn màu trắng thay vì 4 màu như trước kia. Rõ ràng là xu hướng thiết kế phẳng và đơn sắc cũng ảnh hướng rất nhiều đến nhiếp ảnh mà điển hình là sự đi lên của ảnh theo phong cách monochrome. Infographic cũng là một xu hướng nổi bật trong năm vừa qua, với những độc giả bận rộn thì infographic là cách thể hiện tuyệt vời để giúp họ nhanh chóng cập nhật những kiến thức vĩ mô một cách trực quan nhất.

 

Infographic

 

 

5. Ảnh nghệ thuật gây ấn tượng mạnh

 

Năm vừa qua xu hướng chụp ảnh chân dung để có rất nhiều sự thay đổi và nổi bật trong số đó là những bức ảnh chân dung được chụp theo phong cách cực kỳ cuốn hút và tạo ấn tượng mạnh. Những bức ảnh hòa mình vào không gian rộng lớn của thiên nhiên hay dùng những khoảng tương phản sáng tối rõ nét của hậu cảnh đều mang đến những hiệu ứng đầy thú vị. Những bộ ảnh nổi tiếng theo xu hướng này có thể kể đến 'Parallel Worlds' (tạm dịch: thế giới song song) của nhiếp ảnh gia người Canada Michal Karcz hay bộ ảnh đầy ma mị của nhiếp ảnh gia Patty Maher.

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-12

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-13

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-14 

 

 

6. Những không gian làm việc đầy cảm hứng

 

Một xu hướng hoàn toàn mới trong năm 2014, đã có rất nhiều người post những không gian làm việc ấn tượng của mình lên các trang mạng xã hội, điều này giúp người chụp thể hiện được sự sáng tạo và cá tính của mình. Và kết quả là đã có rất nhiều không gian làm việc đầy cảm hứng được đăng tải, có thể những bức ảnh dưới đây cũng sẽ mang tới cảm hứng cho bạn.

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-15

 

Xu-huong-nhiepanh-2014-16