6 điều cần tránh về trang phục khi đi phỏng vấn xin việc

Thứ 7, 12/03/2016
25690

Khi bạn được mời đến phỏng vấn xin việc, một hành động sai lầm có thể thổi bay cơ hội của bạn. Thậm chí mặc không đúng cách có thể làm sao lãng một nhà tuyển dụng, dù sơ yếu lý lịch của bạn có bóng bẩy hay bạn có kinh nghiệm vượt trội đến đâu.

Trước khi bạn lên lịch cho buổi phỏng vấn tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem lại danh sách sáu điều tồi tệ nhất để mặc cho một cuộc phỏng vấn xin việc dưới đây.

 

Quần áo không phù hợp

 

Nếu bạn không mặc trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn gần đây của mình, chắc hẳn bạn đã nhận thấy nó không đúng với cách mà nó được sử dụng. Trông bạn sẽ không ổn chút nào và điều đương nhiên là bạn sẽ không cảm thấy thoải mái.

 

 

 

"Sẽ tốt hơn nếu mặc một bộ trang phục được thiết kế riêng phù hợp với bạn, chứ không phải những bộ đồ quá bó sát hoặc quá ngắn," Stacy Lindenberg, người đứng đầu tổ chức Talent Seed Consulting nói. "Nó không chỉ tạo ấn tượng xấu, mà còn có thể gây rối mắt. Ví dụ, một chiếc váy nổi bật có thể làm mất đi sự tập trung của nhà tuyển dụng vào bạn và các kỹ năng mà bạn có.

 

 

 

Quần áo quá giản dị

 

Ngay cả khi bạn tham gia phỏng vấn tại một nơi làm việc thoải mái, bạn vẫn có thể mắc sai lầm nếu mặc những trang phục quá giản dị, Trevor Simm - người sáng lập và là chủ tịch của OpalStaff nói. "Không nên mặc quần jean, giày tennis, quần short, áo thun, mũ thể thao, dép xỏ ngón, hoặc bất kỳ sản phẩm may mặc nào với các thông điệp hoặc các nhãn hiệu trên đó," ông nói. "Đối với nam giới khi đi phỏng vẫn không nên mặc quá nổi bật, màu sắc gây khó chịu, áo sơ mi nhàu nhĩ hoặc in quá nhiều hoa văn."

 

 

 

Những thứ gây mất tập trung

 

Có một ranh giới không rõ ràng giữa mặc nổi bật và mặc một cái gì đó chỉ đơn giản là gây mất tập trung. Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên thận trọng trọng việc lựa chọn trang phục và màu sắc sao cho phù hợp. Nên tránh những trang phục quá nổi bật hoặc quá nhiều họa tiết.

 

 

 

"Sẽ tốt hơn nếu bạn lựa chọn những kiểu trang phục tinh tế để mình trở nên nổi bật, và quần áo tối hoặc trung tính sẽ là quyết định sáng suốt so với màu neon hay bất cứ điều gì gây mất tập trung," Lindenberg nói. "Bạn nên là trọng tâm của các cuộc phỏng vấn, chứ không phải là quần áo của bạn."

 

 

 

 

"Phụ nữ không nên mặc quá hở hang hoặc quá ngắn", Sim nói. "Không giày cao gót, không áo nắng, không có gì quá thời thượng. Make up và đồ trang sức cũng nên được giảm bớt.

 

 

Đối với cả nam giới và phụ nữ, sự đơn giản thường là một ý tưởng tốt, chúng gắn liền với những điều cơ bản như: một bộ đồ màu đen, màu xanh, hoặc màu xám và kết hợp với nó là một chút phá cách nhưng vẫn đảm bảo sự thanh lịch".

 

 

Quá nhiều phụ kiện

 

Bạn có thể muốn thể hiện cá tính của mình với những món đồ trang sức, nhưng phỏng vấn xin việc không phải là thời gian để làm như vậy, Annette Richmond, tổng biên tập tạp trí Career Intelligence nói. "Tránh xa đồ trang sức có tiếng kêu leng keng, nó có thể gây mất tập trung cho cuộc phỏng vấn."

 

 

Các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng nước hoa và nếu có thì chỉ nên sử dụng nước hoa loại nhẹ. "Bạn có thể cảm thấy thiếu  một cái gì đó khi bạn kiềm chế không sử dụng hương thơm yêu thích của mình, nhưng điều này có thể là một yếu tố gây mất tập trung trong suốt cuộc phỏng vấn," Lindenberg nói. "Ngoài ra, nhiều người rất nhạy cảm hoặc dị ứng với nước hoa. Nên hãy sử dụng nó một cách an toàn! "

 

Không nên làm khác những gì người phỏng vấn yêu cầu

 

Đó là một ý tưởng hay để hỏi về những mong muốn của bạn khi bạn đang tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc. "Luôn hỏi người sắp xếp cuộc phỏng vấn để được tư vấn về những gì nên mặc," Carl Sharperson, phó chủ tịch của công ty tuyển dụng Kidder Group cho biết. "Nếu bạn mặc một cái gì đó khác với hướng dẫn mà bạn đã được yêu cầu, thì bạn có thể làm thất vọng những người phỏng vấn."

 

 

 

Những điều hiển nhiên

 

"Không bao giờ tham dự cuộc phỏng vấn với những trang phục không phù hợp, quần áo có mồ hôi hay vết bẩn, có mùi khói, hay dính những sợi lông của thú cưng," Michael Mayher nói. "Không bao giờ mặc cùng một trang phục mà bạn sẽ mặc khi đến một quán bar hay hộp đêm với bạn bè của bạn để đi phỏng vấn." Mayher cũng nói "những chiếc móng tay quá sặc sỡ" đối với phụ nữ, "giày và tất tương phản" đối với nam giới là những điều nên tránh.

 

 

 

"Khi còn lưỡng lự, hãy mặc thật nhiều cho cuộc phỏng vấn đầu tiên," ông nói. "Nếu bạn là một người trưởng thành và cần phải nói những điều này có thể bạn không phải là người phù hợp với công việc."