5 thí sinh lọt vào final 5 của beyond the cover season 5

Chủ nhật, 20/07/2014
3866

Vòng thi Top 6 của Mùa thứ 5 được tổ chức song song với vòng thi Come back dành cho thí sinh bị loại ở các vòng trước trước khi bắt đầu 48 tiếng thử thách dành cho 4 thí sinh của nhóm Wildcard. Ở vòng thi này, 2 thí sinh tệ nhất Top 6 và 2 thí sinh đầu bảng Come back sẽ cùng tranh tài để cầm trên tay tấm vé cuối cùng vào Final 5.

Tuy có những thí sinh vẫn giữ được phong độ và thiết kế tốt, Ban Giám khảo đánh giá các thiết kế cho thể loại chick lit của Mùa thứ 5 chưa thực sự xuất sắc. Qua các vòng thi trước các thí sinh chưa hoàn toàn tiến bộ về thẩm mỹ thiết kế, các điểm yếu về bố cục, typo, thể loại, màu sắc cần được cải thiện nhiều hơn nữa.

Vòng thi Top 6 do đơn vị Thái Uyên ra đề với tác phẩm “Quý ông hoàn hảo” của Linda Howard đã chọn được bốn gương mặt xuất sắc nắm chắc những chiếc ghế đầu tiên của Final 5. Bên cạnh việc thiết kế bài thi theo yêu cầu của đơn vị ra đề, các thí sinh Top 6 còn phải thể hiện khả năng nhận xét của mình qua 10 bài thiết kế của Top 6 và Come back bằng cái nhìn toàn vẹn và khách quan. Vượt qua vòng này, bốn thí sinh đầu tiên bước vào Final 5 là các bạn Kim Thương, Kim Liên, Ngọc Hà và Xuân Quỳnh.

Cùng tranh tài trong vòng thi Come back là bốn thí sinh Phan Vũ, Đài Trang, Hồng Hạnh và Thùy My với tác phẩm “Jamie, cô dâu của anh” – tác giả Julie Garwood – do Bách Việt ra đề. Chia tay Đài Trang và Hồng Hạnh ở Mùa thứ 5, Phan Vũ và Thùy My – hai thí sinh dẫn đầu bảng Come back – sẽ cùng thi đấu với Minh Hải và Quang Huy trong vòng Wildcard.

 

cuoc-thi-thiet-ke-bia-sach

 

Vòng Wildcard của Mùa thứ 5 do đơn vị Thái Uyên ra đề với thể loại Chick lit. Bốn thí sinh cùng tranh tài với tác phẩm “Whitney yêu dấu” của Judith McNaught trong 48 tiếng.Ở vòng thi này, quá trình thi đấu cũng như các thiết kế trước của bốn thí sinh sẽ được Ban tổ chức lật lại để tham khảo và cân nhắc lựa chọn 1 thành viên duy nhất bước vào Final 5. 

cuoc-thi-thiet-ke-bia-sach 

Đến với phần nhận xét về bài thi “Quý ông hoàn hảo” – Linda Howard của Top 6, Kim Thương dẫn đầu với ý tưởng và thiết kế được đánh giá cao cho thể loại Chick lit. Giám khảo Hà Dũng Hiệp nhận xét, “style đồ họa kiểu pin-up rất thú vị, gây ấn tượng mạnh cả về ý tưởng lẫn hình ảnh và xử lý chi tiết thị giác tốt.”Tuy nhiên, giám khảo và Top 6 đều cho rằng chọn lựa phông nền quá chói và thiếu sự đầu tư trong phần minh họa là điểm trừ lớn nhất của Kim Thương.

Kim Liên với ý tưởng sử dụng hình ảnh người đàn ông để gây tò mò cho độc giả đã không thể hiện thành công dụng ý thiết kế của mình. Điểm trừ trong cách chọn typo và cách phối màu sắc khiến thiết kế mất đi sự mềm mại và giảm hiệu quả mong đợi. Tuy nhiên, giám khảo đánh giá cao ý tưởng và phong cách thể hiện bài thi phù hợp với thể loại chick lit của Kim Liên.

 

Xếp vị trí thứ 3 trong Top 6 là Ngọc Hà với ý tưởng thể hiện người đàn ông và những rắc rối kèm theo qua hình ảnh đôi giày và sợi dây. Giám khảo đánh giá cao cách sử dụng typo và màu sắc của bài thi, nhưng hình ảnh minh họa không sát với nội dung tác phẩm, bìa bị rối do quá nhiều chi tiết tạo thành điểm trừ lớn cho thiết kế của Ngọc Hà.

 

Xuân Quỳnh an toàn vượt qua Top 6 với hình ảnh bản danh sách đại diện cho mọi rắc rối xảy ra được đánh giá là bài thiết kế an toàn, minh họa dễ bị hiểu lầm với nội dung cổ điển, và chưa thực sự tinh tế trong việc lựa chọn hình ảnh thiết kế cho bìa.

Với vòng thi Come back, bốn thí sinh vẫn chưa hoàn toàn chứng tỏ được năng lực của mình trong bài thiết kế.

 

Thùy My với bài thiết kế được đánh giá cao về bố cục và khả năng truyền tải nội dung vẫn không vượt qua được điểm trừ về lỗi typo, hình ảnh chiếc nhẫn nặng nề khiến tác phẩm thiếu tinh tế, minh họa không ấn tượng. Bố cục tuy công phu, hiện đại nhưng phạm vào lỗi thị giác.

 

Phan Vũ là thí sinh luôn được đánh giá cao từ các vòng thi trước vẫn thể hiện được kỹ thuật thiết kế tỉ mỉ và công phu.Điểm trừ của Phan Vũ nằm ở hình ảnh minh họa thiếu đầu tư và mất đi sự lãng mạn của tác phẩm, tông màu cho hình minh họa sơ sài, thiếu cẩn trọng.

 

Đài Trang với ý tưởng thiết kế độc đáo nhưng hoàn toàn thất bại trong việc minh họa bìa, “minh họa chưa tới, chưa thấy thu hút” (Kim Thương).“Bố cục bìa giống một mẫu thiếp cưới rất hay nhưng nhìn kỹ cách vẽ những chi tiết nhỏ lại chưa đẹp trong khi đòi hỏi những hình vẽ bằng nét này phải thật tinh tế. Typo nên dùng màu đậm để nổi bật hơn.” (Nguyễn Kim Duẩn)

 

“Cách họa sĩ vẽ nhưng bông hoa rất đẹp nhưng typo lại loay hoay nên bìa bị rối và cảm giác bìa này thật là tan tác,” là nhận xét của họa sỹ Kim Duẩn với thiết kế của Hồng Hạnh. Giám khảo khách mời từ đơn vị Bách Việt, chị Tạ Thu Thủy cũng cho rằng Hồng Hạnh chưa thành công trong việc vận dụng typo, các nét chữ cắt nhau phạm vào quy tắc thiết kế. “Bìa màu đẹp, tổng thể ổn nhưng text chính thiếu sự liên kết và chưa thực sự nổi,” Xuân Quỳnh nhận xét.

 

Ở vòng thi Wildcard, Phan Vũ và Thùy My không được đánh giá cao bởi thiết kế thiếu sáng tạo và hấp dẫn. Phan Vũ với thiết kế khô cứng, tạo hình nhân vật vụng về, thiếu đầu tư, thất bại trong việc lựa chọn typo và Thùy My với minh họa quen thuộc và chưa hoàn hảo là hai thí sinh tiếp theo phải chia tay Beyond The Cover năm nay.

 

Minh Hải với minh họa bìa lạ mắt và hấp dẫn được xem là đối thủ đáng cân nhắc của Quang Huy trong vòng Wildcard. Tuy nhiên, thiết kế của Minh Hải không phù hợp với dòng sách lãng mạn cổ điển phương Tây, bìa rối và thiếu tinh tế, “vẫn bị trói buột trong phong cách cắt dán, chick-lit thường không nên dùng mảng miếng.” (Hanki Nguyen).

 

Giám khảo Nguyễn Hoàng Yến (Thái Uyên) thì khen ngợi thiết kế của Quang Huy là “Bìa tốt nhất trong đợt thi này.Bố cục khá, màu sắc đẹp, typo tương phù hợp với dòng sách.” Màu sắc phù hợp với thể loại Chick lit nhưng typo vẫn chưa phù hợp, mình họa hai nhân vật chính cần thêm một chút tinh tế.

 

Cùng với cân nhắc về thực lực cũng như biểu hiện của Minh Hải và Quang Huy trong những vòng thi trước, Ban Giám khảo đánh giá cao tiềm năng của hai thí sinh, cũng như thiết kế của hai bạn từ các vòng thi trước. Điều này đã khiến Ban Giám khảo phân vân khi thực lực của hai thí sinh vốn không có sự chênh lệch lớn. Sau cùng, Quang Huy được lựa chọn là thí sinh cuối cùng lọt vào nhóm Final 5 của Mùa thứ 5 với ưu điểm về sự ổn định, đúng giờ, khả năng thẩm mỹ và kỹ thuật tốt được chứng minh bằng các bài thi được giám khảo đánh giá cao.

Vượt qua hơn ba trăm thí sinh đăng ký tham dự Beyond The Cover Mùa Thứ 5 (2014); Kim Thương, Kim Liên, Ngọc Hà, Xuân QuỳnhQuang Huy sẽ trải qua chuyến đi thực tế Go To See trước khi bước vào những tuần lễ gay cấn cuối cùng của mùa thi. Đây là cơ hội để Ban Tổ chức Beyond The Cover, Ban Giám khảo, các nhà tài trợ và các đơn vị xuất bản trong nước gặp gỡ, giao lưu và trao đổi thực tế với các thí sinh. Hy vọng chúng ta sẽ có thêm nhiều bức phá bất ngờ từ phía các thí sinh trong những vòng thi cuối cùng của Mùa giải.