5 giải pháp vàng phát triển ý tưởng thiết kế

Thứ 3, 27/01/2015
6994

Việc có một ý tưởng là điều quan trọng tuy nhiên để phát triển nó lại không hề dễ dàng, vậy hãy cùng tìm hiểu những giải pháp giúp bạn phát triển một ý tưởng nhé !

1. Thiết kế dựa vào điểm cốt lõi của vấn đề

 

Giám đốc sáng tạo của Microsoft Wiz Mozell đã từng đưa ra 1 công cụ để hỗ trợ thiết kế, công cụ đó có tên là Core diagram (biểu đồ hạt nhân), điểm cốt lõi của công cụ này dựa trên 4 vòng tròn lồng lên nhau, và vòng tròn nào càng nhỏ thì mức độ quan trọng của nó càng lớn, và mỗi vòng tròn mang 1 nội dung riêng.

 

Khi thiết kế 1 mục tiêu việc đầu tiên làm với ý tưởng là ta hãy liệt kê các vấn đề quan trọng nhất của công việc đó, chia nó làm 4 mục với thứ tự quan trọng tăng dần.

 

Hãy dành thời gian tập trung công việc ở phần lõi nhỏ nhất, hãy dành nhiều nhất thời gian bạn có thể, gốc càng chắc thì mọi thứ càng dễ dàng.

 

phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-do-hoa

 

"Core Diagram" của Wiz Mozell

 

 

2. Đừng tập trung nghĩ về 1 ngõ cụt quá nhiều

 

Vấn đề những người thiết kế gặp phải là khi nhận được 1 nhiệm vụ hay phát triển 1 nhiệm vụ thiết kế, chúng ta thường đặt câu hỏi vào 1 vấn đề, và sau đó hướng giải pháp theo 1 hướng duy nhất, trượt dài vào nó và đôi khi bế tắc.

 

Vậy cách giải quyết vấn đề là gì? Hãy dừng lại hướng phát triển đó, tìm hướng phát triển khác, nếu hướng đó vẫn tắc thì ta tiếp tục dừng lại hướng đó? Cứ như vậy và cho đến khi tìm ra cách giải quyết vấn đề 1 cách tốt nhất.

 

phat-trien-y-tuong-trong-thiet-ke-do-hoa

 

"Suy nghĩ vấn đề bế tắc chưa hẳn là đã tốt"

 

 

3. Đừng quá lan man khi nghĩ về một ý tưởng

 

Khi nhận được 1 nhiệm vụ hay 1 hợp đồng thiết kế, ta thường nghĩ về tiền nong hay những vấn đề liên quan quá nhiều, có khi nó chiếm đến 50% thời gian suy nghĩ của các bạn mất, nhưng...KHOAN! Việc nào ra việc đó, công cán để sau cùng cũng được, hay làm tốt thứ bạn có thể làm, mọi chuyện còn lại không phải là việc đang phải quan tâm, tiền bạc hay công cán cũng chỉ là tiền bạc, thứ bạn làm ra mà hoàn hảo thì tiền bạc không đáng để so với nó, phải không?

 

Hãy quên hết những việc thừa thãi, tập trung suy nghĩ cho vấn đề, tìm ra ý tưởng tốt nhất đó là việc của bạn.

 

phat-trien-y-tuong-thiet-ke-do-hoa

 

Tập trung và đó là nhiệm vụ của bạn

 

 

4. Đừng vướng mắc vào ý tưởng của người khác

 

Khi nhận được 1 nhiệm vụ thì, đa số các nhà thiết kế thường tham khảo, việc đó không sai đúng ra là rất đáng khuyến khích, nhưng vấn đề đặt ra là chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi phong cách của 1 nhà thiết kế nào khác, lúc này thì phiền phức rồi đây.

 

Cách giải quyết là gì? Hãy hiểu vấn đề trọng tâm, bạn phải tham khảo nhiều hơn bất cứ ai tham khảo nếu bạn muốn biết cốt lõi của vấn đề nó là gì? Bạn là người phải hiểu cốt lõi nhiều hơn bất cứ ai? Sau khi tham khảo đã đủ hãy luôn nhớ một điều "Bạn không thể là nhà thiết kế học trò giỏi nhất, vì trên bạn có hàng tỷ người khác giỏi hơn bạn khi là học trò của một ai đó? Bạn chỉ có thể là người thầy giỏi nhất của chính bạn mà thôi".

 

Vì thế khi tham khảo bất cứ việc gì thì hãy nhớ rằng, bạn là người tạo ra cái mới, dựa vào những nền tảng kia và từ nó tạo ra cái mới của chính bạn, phong cách của chính bạn, và chỉ có bạn.

 

Nghe hơi hão huyền nhưng chả phải thế giới hiện giờ chính là thế giới đầy ước mơ của những người trong quá khứ phải không?

 

phat-trien-y-tuong-thiet-ke-do-hoa

 

Hãy là nghệ sỹ theo cách của bạn

 

 

5. Hãy yêu những thứ bạn làm và làm những thứ bạn yêu

 

Nền tảng, phải nó chính là nền tảng ấn nhất trong giá trị của con người, nếu bạn không yêu thứ bạn làm thì bạn mong ai yêu nó nữa, thiết kế hay làm bất cứ việc gì trên cuộc đời này cũng vậy?

 

Đôi lúc bạn thiết kế ra một thứ chán ốm, buồn nôn, và chính bạn cảm thấy nó còn đáng là trò hề? Bạn biết tại sao không ? Vì bạn chưa yêu nó, chưa cảm thấy nó là việc đang để bạn truyền cảm xúc vào, ý tưởng tuyệt vời chỉ bắt nguồn từ những việc đơn giản bình dị, nhưng bạn phải hiểu về nó, và có tình cảm với nó thì mới có thể rung động được lòng người! Nếu lúc này bạn vẫn chưa cảm thấy yêu được công việc đó, coi nó như việc cần câu cơm hằng ngày, đừng lo, điều đó là bình thường, và không có vấn đề gì với nó cả? Nhưng hãy thử nhìn nhận quan điểm này xem, biết đâu đấy? Một ngày nào đó bạn sẽ yêu công việc đó hơn bất kỳ ai.

 

phat-trien-y-tuong-thiet-ke-do-hoa

 

Yêu những thứ bạn làm và làm những thứ bạn Yêu