5 cách để chụp được những tấm hình ý nghĩa hơn vào Giáng Sinh năm nay

Thứ 6, 22/12/2017
11755

Giáng Sinh qua nhanh chỉ như một cái chớp mắt. Nhưng chụp ảnh giúp chúng ta tận hưởng những khoảnh khắc sau lễ và sau khi tụi trẻ trưởng thành. Khi bạn làm theo 5 tips này, bạn sẽ có được những tấm hình đẹp và ý nghĩa hơn trong năm nay.

 

 

 

1. Luôn ở tư thế chủ động

 

Bước đầu tiên để chụp hình cho sự kiện sắp tới như Giáng Sinh là lên một kế hoạch nhỏ. Hãy bắt đầu bằng việc xem xét các truyền thống và khoảnh khắc bạn muốn lưu lại. Hãy viết ra một danh sách phòng trường hợp bạn quên.

 

Khi bạn đã hoàn thành danh sách đó, hãy thực hiện bài tập này để giúp bạn tìm ra điều gì thực sự ý nghĩa về những khoảnh khắc đó. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ có thể bắt được những chủ đề “deep” hơn trong ảnh của mình.

 

Hãy chụp từng khung cảnh và tự hỏi rằng: “Điều gì về khoảnh khắc này quan trọng với tôi?”.

 

Ví dụ, bạn có thể viết “mở quà vào buổi sáng Giáng Sinh” lên danh sách. Nó sẽ rõ ràng hơn. Nhưng hãy tự hỏi mình là: “Thế còn việc những đứa trẻ mở quà có quan trọng với tôi không?”. Có lẽ câu trả lời sẽ là kiểu như “ thấy được vẻ hớn hở trên khuôn mặt của chúng”.

 

Nhưng đừng dừng lại ở đó, bạn chỉ mới đạt được một phần kế hoạch thôi. Giỡ hãy tự hỏi là: “ Thế còn việc thấy được những nét hân hoan trên khuôn mặt bọn trẻ có quan trọng với tôi không?” Có thể câu trả lời là: “Tôi nhớ nó như thế nào khi còn nhỏ và tôi muốn truyền lại sự kì diệu và sự hào hứng đó cho những đứa con của mình”.

 

 

Bạn có nhớ khó ngủ như thế nào vào đêm Giáng Sinh khi còn là một đứa trẻ không? Sau khi đặt quà dưới cây thông, tôi đã lén chụp hình con tôi khi nó đang ngủ. Đây là cuốn sách chúng tôi đang đọc để kể chuyện trước khi ngủ cho bé.

 

 

Giờ thì bạn đã thành công rồi. Nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục hỏi câu hỏi đó cho tới khi bạn giải thích được hết câu hỏi. Thế còn “truyền lại sự kì diệu và sự hào hứng” cho những đứa trẻ của bạn có quan trọng với bạn không? “Ừm thì đó thật là một khoảng thời gian ngắn trong cuộc đời chúng. Sớm thôi chúng cũng sẽ lớn và căng thẳng như tôi giờ đây. Tôi chỉ muốn chậm lại và biến tuổi thơ của chúng thành màu hồng”.

 

Bạn cuối cùng đã trở nên “deep” rồi đấy, nên hãy hỏi câu hỏi đó một lần nữa. “Thế còn việc chậm lại và làm cho tuổi thơ của chúng trở nên đẹp hơn có quan trọng với tôi không?”. Có thể câu trả lời là “Đây là những năm tháng quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng. Nếu tuổi thơ của chúng đẹp, chúng có khả năng phát triển và trở thành những người công dân khỏe mạnh và có ích cho xã hội”.

 

Bằng việc hỏi câu: “Thế còn khoảnh này có quan trọng với tôi không”, bạn sẽ khám phá ra những chủ đề “deep” hơn cho những bức ảnh của mình. Giờ bạn có thể tìm được những chủ đề đó trong những khoảnh khắc khác nữa. Còn nơi nào mà bạn có thể tìm được sự kì diệu và phấn khởi khi trưởng thành không?.

 

Hãy liên hệ đến những thứ định hình nên những đứa trẻ khi chúng lớn và những thứ bạn quan tâm nhất.

 

Thay vì những tấm hình ngẫu hứng về sự hỗn loạn vào buổi sáng Giáng Sinh, bạn có thể chụp tất cả các loại khoảnh khắc đầy ý nghĩa để nhìn lại mỗi khi nhớ rồi.

 

 

Đây là một trong những tấm ảnh ý nghĩa nhất tôi chụp vào thời điểm Giáng Sinh. Tôi không những yêu thời khắc thinh lặng và những ánh nến lung linh mà còn ở những tấm hình được chụp tại nhà thờ của bà tôi vào đêm Giáng Sinh. Đó là lễ Noel đầu tiên của con trai tôi tại nhà thờ và đó cũng là đêm Giáng Sinh đầu tiên của chúng tôi không có sự hiện diện của bà. Bức ảnh gợi nhớ cho tôi về các truyền thống và hi vọng là điều này sẽ được truyền qua các thế hệ trong gia đình chúng tôi.

 

 

 

Một khoảnh khắc nhẹ nhàng giữa mẹ và con gái. Con gái của chúng tôi bị ốm vào Giáng Sinh năm nay. Tặng quà cho chúng là một phần thú vị của việc làm cha làm mẹ, nhưng cũng giúp chúng vui phần nào khi chúng bị ốm. Tôi biết rằng đây là khoảnh khắc đáng được chụp.

 

 

2. Chuẩn bị ánh sáng

 

Bạn đã có được danh sách những khoảnh khắc cần chụp và bạn đã kiểm tra nó hai lần. Giờ bạn cần cân nhắc mình sẽ chụp trong điều kiện ánh sáng thế nào. Khi bạn có thể xử lý ánh sáng, ảnh của bạn sẽ trông đẹp hơn.

 

Tiếp tục và sử dụng đèn flash trên máy ảnh (hoặc điện thoại) nếu cần. Chụp ảnh có flash sẽ đẹp hơn là một bức ảnh tối và mờ.

 

 

Đây là đêm Giáng Sinh đầu tiên của chúng tôi như là một gia đình. Tôi đã đọc rằng bạn không nên sử dụng đèn flash trên máy ảnh nên tôi đã không dùng. Không may là bức ảnh quá tối đến nỗi bạn không thể thấy chúng tôi. Tôi ước gì tôi đã sử dụng đèn flash.

 

 

 

Tôi đã sử dụng đèn flash cóc trên máy ảnh để chụp tấm này. Dù vậy nó không phải lúc nào cũng hiệu quả đâu. Nếu bạn định sử dụng một chút flash có sẵn trên máy thì hãy tiến gần tới chủ thể nhất có thể. Flash sẽ thêm sáng nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hậu cảnh.

 

 

Nếu bạn có một chiếc DSLR và định dùng flash, hãy cân nhắc sử dụng flash rời gọi là đèn tốc độ (speedlight). Khi bạn dùng flash rời bạn có thể làm bật ánh sáng ngược lại và ảnh của bạn sẽ trông đẹp hơn hơn là sử dụng flash cóc.

 

 

Một chiếc đèn tốc độ gắn trên máy ảnh được sử dụng để chụp tấm này. Nó hướng lên trần nhà để mà ánh sáng sẽ không bị gắt khi nó dội xuống con trai tôi. Những ánh đèn Giáng Sinh ở hậu cảnh đủ xa để không bị ảnh hưởng bởi flash.

 

 

Nhưng bất cứ khi nào có thể, hãy dùng ánh sáng tự nhiên. Khi bạn chụp indoor, một trong những nguồn sáng tự nhiên tốt nhất trong một ngày là một cánh cửa sổ lớn. Nhiều sự kiện trong gia đình của bạn sẽ diễn ra ở phòng khách và đa số phòng khách có cửa sổ lớn để lọt rất nhiều ánh sáng.

 

Hãy đặt cây Giáng Sinh bên cạnh cửa sổ thay vì trước mặt nó và cho phép cửa sổ trở thành một nguồn sáng nhẹ, lớn, giúp cho các bức ảnh trông đẹp hơn.

 

 

Đây là những đứa trẻ ở nhà của bà tôi. Có một cửa sổ lớn bên phải làm chúng sáng hơn. Cây thông nằm ở góc cách xa cửa sổ.

 

 


Lần nữa, có một cửa sổ lớn cung cấp ánh sáng cho bức này. Cây thông nằm cách xa cửa sổ không làm ảnh hưởng đến ánh sáng chiếu vào.

 

 

Khi mặt trời lặn và bạn không muốn sử dụng flash thì hãy thử dùng nhiều ánh đèn cho bức ảnh của mình. Đặt những ngọn đèn ở ví trí thấp hơn giúp mô phỏng vị trí của mặt trời trong giờ vàng hoặc hoàng hôn. Chụp đèn sẽ khuếch tán ánh sáng tạo nên nguồn sáng phụ dịu nhẹ cho bức ảnh của bạn.

 

 

Tấm này được chiếu sáng với hai ngọn đèn. Ánh sáng ấm và dịu tạo nên không khí cho khoảnh khắc này.

 

 

3. Cách giúp tấm ảnh của bạn trông thú vị hơn

 

Có một bí mật sẽ ngay lập tức giúp ảnh của bạn trông thú vị hơn nhiều. Hãy sử dụng góc chụp thấp. Nó nghe có vẻ đơn giản và thực là vậy. Chỉ cần cúi xuống một chút và hướng lên người bạn đang chụp. Nếu đó là một khoảnh khắc đẹp thì hãy dùng góc chụp thấp để biến nó trở nên hấp dẫn hơn.

 

Bạn nên nhớ rằng những góc thấp thường không phù hợp để chụp chân dung trang trọng. Một góc chụp thấp sẽ làm kích cỡ người ta to ra và người lớn thường không thích điều này. Nhưng nếu đó là chân dung của vận động viên hoặc ngôi sao nhạc rock thì chụp góc thấp là điều phải làm.

 

 

Chúng ta đều nhớ nó vui nhứ thế nào khi chơi với các cuộc giấy gói rỗng khi còn là những đứa trẻ. Tôi muốn làm cho khoảnh khắc này hoành tráng hơn nên tôi cuối xuống chụp góc thấp.

 

 

 

Khi con trai tôi mở quà là bộ đồ chơi thì nó đã muốn chơi ngay và luôn. Tôi đi tìm góc thấp vì trong đời thực chúng ta luôn nhìn lên xem trực thăng bay. Đó chỉ là một tấm hình của đứa trẻ với máy bay trực thăng đồ chơi nhưng tôi muốn một hiệu ứng gây ấn tượng mạnh hơn. Hãy để ý tới chùm sáng từ cửa sổ lớn ở hậu cảnh.

 

 

 

Góc thấp này cho chúng ta những góc nhìn vui nhộn của đồ chơi khi nhìn lên mọi người.

 

 

4. Hãy kể nên câu chuyện với những tấm hình của bạn

 

Khi bạn đang chụp những khoảnh khắc quan trọng nhất, trong nguồn sáng rực rỡ, từ các góc chụp thú vị, hãy nhớ thực tế là bạn đang chụp nên một câu chuyện. Câu chuyện của bạn gồm những nhân vật (bạn bè và gia đình), với một nơi đầy cảm xúc diễn ra trong nhiều môi trường (xung quanh bàn ăn, cây thông, tại nhà thờ, trước lò sưởi).

 

Hãy chụp lại tính cánh độc đáo của từng người. Chụp nhiều hơn một bức cho mỗi khoảnh khắc và liên kết chúng lại để thể hiện nội dung chính câu chuyện. Hãy chắc chắn bao gồm cả hậu cảnh như một phần của môi trường cho câu chuyện của các nhân vật.

 

Các bức ảnh dưới đây minh họa cho câu chuyện tôi muốn kể cho bạn.

 

 

Đây là năm con trai tôi lần đầu học cách viết và đọc những từ đơn giản. Ở đây, nó đang viết những chiếc nhãn cho quà của bà.

 

 

 

Mùa Giáng Sinh tiếp theo nó bắt đầu tự đánh vần.

 

 

 

Sau chuyến đi tới nhà bà kết thúc, cả hai đứa thực sự rất buồn. Nên khi chúng đi ngủ vào đêm đó, chúng đã vẽ những bức tranh để gửi cho bà. Nhưng con trai tôi viết cho bà một lá thư. Nó chưa từng làm việc đó trước đây.

 

 

Thật tuyệt khi cho đám trẻ tham gia vào truyền thống gia đình. Những thứ đơn giản như viết một nhãn quà là bước tiến lớn trong sự phát triển và là một phần của câu chuyện lớn hơn.

 

 

5. Tập luyện trước ngày Giáng Sinh

 

Giáng Sinh không phải là về những thứ diễn ra vào ngày 25/12. Đối với hầu hết gia đình, Giáng Sinh kéo dài cả một tháng lận. Nên hãy tiếp tục liệt kê những thứ để chụp, nhưng nhớ bắt đầu chụp trước khi Giáng Sinh đến đấy.

 

Hãy luyện tập tìm kiếm những khoảnh khắc “deep” hơn trong ánh sáng tự nhiên (hoặc sử dụng flash rời). Bạn sẽ tự tin hơn khi ngày trọng đại đến và bạn không có thời gian để nghĩ mình sẽ chụp gì đâu.

 

 

Đây là Giáng Sinh đầu tiên tôi dùng speedlight với máy ảnh của mình. Ngay khi cây thông dựng lên tôi đã bắt đầu thử nghiệm để mà khi Giáng Sinh đến tôi sẽ biết cách sử dụng nó. Bức này cho thấy sự cân bằng ánh sáng môi trường tốt từ cây kết hợp với ánh sáng từ flash.

 

 

Hãy lắng nghe con tim

 

Khi trái tim bảo bạn hãy cầm máy lên và chụp, hãy làm đi. Đừng ngần ngại, chỉ chụp thôi. Nó có thể không phải là những khung cảnh hoàn hảo hoặc góc đẹp nhất, nhưng ít ra bạn đã chụp được một bức lưu giữ lại kỉ niệm.

 


Đây là một trong những bức ảnh quý giá nhất tôi chụp được.

 

 

Bức ở trên là con gái và người bà của tôi. Đó là một khoảnh khắc thú vị khi họ bên nhau. Máy của tôi không bao giờ nằm xa tầm với vào thời điểm Giáng Sinh. Tôi đã thấy khoảnh khắc này và chụp một ít ảnh. Tôi đã không biết chúng sẽ là những tấm ảnh cuối cùng về người bà của mình. Cô gái nhỏ sẽ không nhớ khung cảnh này nhưng nó sẽ luôn có thể nhìn lại và thấy được tình yêu mà bà cố của nó dành cho nó.

 

 

Danh sách những điều để có được những tấm ảnh Giáng Sinh “deep” hơn bạn từng chụp trước đây

 

 

1)  Liệt kê những thời khắc quan trọng

 

2)  Tìm ánh sáng đẹp và chuẩn bị đèn flash rời

 

3)  Dùng góc chụp thấp để biến các sự kiện thú vị thực sự trông hấp dẫn hơn trong ảnh

 

4)  Kể chuyện với những bức ảnh

 

5)  Luyện tập trước ngày Giáng Sinh