30 tòa nhà nổi tiếng trên thế giới truyền cảm hứng cho bạn

Thứ 5, 12/07/2018
12247

Bất cứ ai có một sự sáng tạo trong con người đều không thể không thấy cảm hứng từ các tòa nhà nổi tiếng. Kiến trúc nổi bật, vị trí tuyệt đẹp và việc khéo léo sử dụng những chất liệu thông minh đều góp phần làm cho những tòa nhà nổi tiếng có sự ảnh hưởng đến tính sáng tạo - và đó là trước khi bạn pha trộn tính lịch sử và mục đích với nhau.

Từ Đấu trường La Mã cho đến Kaaba, những tòa nhà nổi tiếng này thật tuyệt vời.

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-1

 

Giống như một bức ảnh, những thiết kế kiến trúc ghi lại các chi tiết của những khoảnh khắc cụ thể ngay tại thời điểm nào đó. Nhưng không giống như một bức ảnh, những cấu trúc vật lý tiếp tục có thời gian tồn tại của riêng mình, trở thành một phần trung tâm và đóng vai trò quan trọng đối với đa số người trong hàng trăm, hàng ngàn năm sau khi chúng được xây dựng.

 

10 ví dụ mang tính biểu tượng của kiến trúc thô:

Ở đây, chúng tôi đã chọn ra những công trình mà chúng tôi nghĩ là những thiết kế xây dựng nổi tiếng, ấn tượng nhất từ khắp nơi trên thế giới - chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được một số nguồn cảm hứng từ mỗi một công trình này.

 

01. Tử Cấm Thành, Bắc Kinh

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-2

 

Tử Cấm Thành là một khu phức hợp cung điện ở trung tâm Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình ảnh: Calflier001 Flickr

 

 

Năm 980 SCN, chính xác là không xa nhưng cũng không quá gần, được xây dựng giữa 1406 Sau Công nguyên (SCN) đến 1420 SCN - Tử Cấm Thành là quê hương của các hoàng đế từ triều đại nhà Minh đến cuối triều đại nhà Thanh, làm cho nó trở thành trung tâm chính trị của Trung Quốc trong nửa thiên niên kỷ.

 

Cung điện hoàng gia bây giờ là nơi có Bảo tàng Cung điện, và được tuyên bố là Di sản Thế giới vào năm 1987. Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là công trình với bộ sưu tập lớn nhất các cấu trúc bằng gỗ cổ được bảo tồn trên thế giới, và đã đạt trung bình 16 triệu khách tham quan mỗi năm kể từ năm 2016 - tức trung bình 40.000 khách tham quan mỗi ngày.

 

02. Tòa nhà nhảy múa quyến rũ, Prague

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-3

 

Ngôi nhà khiêu vũ nổi bật của Frank Gehry

 

 

Với biệt danh Tòa nhà nhảy múa, tòa nhà Nationale-Nederlanden của thành phố Prague được thiết kế bởi kiến trúc sư người Cộng hòa Séc gốc Croatia Vlado Milunić và kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry.

 

Kiến trúc Giải tỏa kết cấu - hay kiến trúc Baroque - tạo thành một hình dạng nhảy múa khác thường nhờ 99 tấm bê tông, mỗi tấm có hình dạng và kích thước khác nhau. Nó phổ biến đến mức hiện đang được khắc họa trên 2.000 đồng tiền Koruto của Séc do Ngân hàng Quốc gia Séc phát hành.

 

03. Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee, Wisconsin

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-4

 

Ba tòa nhà tạo nên Bảo tàng Nghệ thuật Milwaukee

 

 

Bảo tàng Nghệ thuật Milwaukee là một thắng cảnh kiến trúc, bao gồm ba tòa nhà. Trung tâm Tưởng niệm Chiến tranh (1957) được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan Eero Saarinen; Tòa nhà Kahler (1975) của David Kahler; và Pavilion Quadracci (2001) được tạo ra bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava.

 

Với góc nhìn ra phía Hồ Michigan, Bảo tàng này có kết nối thẳng tới Đại lộ Wisconsin qua cầu tàu chạy dây cáp. Người đi bộ có thể băng qua Đài tưởng niệm Lincoln phía trên cây cầu và tiếp tục đi vào sảnh đường, trong khi người lái xe đi qua một nhà để xe có mái vòm dưới lòng đất, nơi các cột bê tông xiên tạo thành một loạt các kiến trúc hình xương giống chữ "V".

 

04. Đền Lotus

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-5

 

Ngôi đền chào đón các tín đồ của tất cả các tín ngưỡng

 

 

Đền Lotus là một ngôi nhà thờ cúng Bahá'í ở New Delhi gồm 27 cấu trúc giống như cánh hoa của hoa sen mở ra một hội trường trung tâm cao khoảng 40m. Nó có chín mặt, chín cửa, và có thể chứa 2.500 người. Bề mặt của nó được làm bằng đá cẩm thạch trắng từ núi Pentelicus ở Hy Lạp, cùng loại đá cẩm thạch được sử dụng để xây dựng đền Parthenon.

 

Kể từ khi hoàn thành vào năm 1986, nó đã trở thành một trong những tòa nhà được tham quan nhiều nhất trên thế giới, thu hút hơn 100 triệu người.

 

05. Nhà thờ Cologne

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-6

 

Cột mốc được tham quan nhiều nhất ở Đức

 

 

Nhà thờ Cologne là một nhà thờ có năm tầng kiến trúc Gothic cao, việc xây dựng bắt đầu vào năm 1248 và dừng lại vào năm 1473, trước khi tòa nhà được hoàn thành. Việc xây dụng đã không được tiếp tục cho đến những năm 1800, và nó cuối cùng cũng đã được hoàn thành vào năm 1880.

 

Nó nổi tiếng là một kiệt tác Gothic và chứa nhiều tác phẩm nghệ thuật cũng như hòm đựng thánh tích, theo truyền thống được cho là giữ phần còn lại của 3 vị vua.

 

06. Mái vòm đá, Jerusalem

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-7

 

Mái vòm đá là một kiệt tác của kiến trúc Hồi giáo

 

 

Một kiệt tác của kiến trúc Hồi giáo, Mái vòm đá là một tòa nhà ra đời vào thế kỷ thứ 7, nằm ở Jerusalem. Được xây dựng bởi Caliph Abd al-Malik giữa năm 687 và 691, với khối xây dựng hình bát giác và mái vòm gỗ là thiết kế của Byzantine. Gạch Ba Tư ở bên ngoài được trang trí bởi Suleiman I vào năm 1561; nội thất được trang trí với đá cẩm thạch, khảm và men sứ.

 

Mái vòm đá là tượng đài Hồi giáo còn tồn tại lâu đời nhất, đã phục vụ như một mô hình đại diện cho kiến trúc và những nỗ lực nghệ thuật khác biệt trong hơn một thiên niên kỷ.

 

07. La Pedrera, Barcelona

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-8

 

Gaudi của La Pedrera là một trong những ngôi nhà giàu trí tưởng tượng nhất trong lịch sử kiến trúc

 

 

Nằm giữa các đường phố đô thị của Barcelona là một số tòa nhà đẹp và khác thường được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudi. Cách tiếp cận độc đáo của ông đối với phong trào nghệ thuật Nouveau đã tạo ra một số tòa nhà sáng tạo nhất thế giới mà ta từng thấy. Và La Pedrera cũng không phải là một ngoại lệ.

 

Là một trong những ngôi nhà giàu trí tưởng tượng nhất trong lịch sử kiến trúc, đây là ngôi nhà được điêu khắc nhiều hơn là xây dựng. Mặt tiền là một khối đá nhấp nhô đa dạng và hài hòa, cùng với ban công bằng sắt rèn, tạo nên những sự khác thường của thế giới tự nhiên. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận tòa nhà này là Di sản Thế giới vào năm 1984.

 

08. Trung tâm thương mại One World, New York

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-9

 

Trung tâm Thương mại One World là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Tây bán cầu

Hình ảnh: © One World Trade Center

 

 

Một sự bổ sung tương đối mới cho đường chân trời của New York, Trung tâm Thương mại One World là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Tây bán cầu. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 4 năm 2006 và thành phần cuối cùng của ngọn tháp của tòa nhà được lắp đặt 5 năm sau vào năm 2013, biến nó trở thành tòa nhà chọc trời cao thứ tư trên thế giới.

 

Thiết kế của Trung tâm thương mại One World không phải là trùng hợp ngẫu nhiên, với độ cao nổi bật 1.776 feet (541m) có liên quan trực tiếp đến năm Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ.

 

Được thiết kế bởi Skidmore, Owings & Merrill của công ty David M Childs, tòa tháp bằng kính với 104 tầng biến đổi từ một khối lập phương trước khi chuyển từ tầng 20 thành tám hình tam giác cân bằng kiểu dáng đẹp. Nằm tiếp giáp với đài tưởng niệm 9/11 xinh đẹp, Trung tâm Thương mại One World  là một ngọn hải đăng rực rỡ của thành phố.

 

09. Nhà thờ St Paul, London

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-10

 

Kiến trúc sư người Anh Sir Christopher Wren mất 10 năm để hoàn thiện thiết kế của mình cho Nhà thờ St Paul's

 

 

Tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Luân Đôn, Nhà thờ St Paul, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Sir Christopher Wren. Nằm trên đỉnh đồi Ludgate, điểm cao nhất ở thành phố London, mái vòm nổi tiếng của nó là một trong những mái vòm lớn nhất thế giới, cao gần 112 mét.

 

Nhà thờ ban đầu được thành lập vào năm 604 SCN. Hoạt động tại nhà thờ với kiến trúc Baroque hiện tại bắt đầu vào thế kỷ 17 bởi Christopher Wren như là một phần của một chương trình đại xây dựng lại sau trận hỏa hoạn lớn của London.

 

Wren bắt đầu thiết kế St Paul's vào năm 1666, thiết kế của ông cho nhà thờ mất 9 năm để hoàn thành và xây dựng thực tế mất thêm 35 năm nữa. St Paul's đã đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống ở London - như một yếu tố độc nhất trong đường chân trời của thành phố, như một trung tâm du lịch và tôn thờ tôn giáo, và gần đây nhất là nơi quy tụ cho các cuộc biểu tình chống khủng bố.

 

10. Tháp đôi Petronas, Kuala Lumpur

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-11

 

Tháp đôi Petronas là một địa danh mang tính biểu tượng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia

 

 

Đứng ở độ cao 451,9 mét, Tháp đôi Petronas là tòa nhà chọc trời đôi ở Kuala Lumpur, Malaysia. Tòa nhà này được giữ danh hiệu cao nhất thế giới trong giai đoạn 1998-2004, là một địa danh mang tính biểu tượng của thủ đô.

 

Phong cách hậu hiện đại đặc biệt được tạo ra bởi các kiến trúc sư Cesar Pelli và Achmad Murdijat, kỹ sư Deejay Cerico và nhà thiết kế Dominic Saibo dưới sự tư vấn của JC Guinto.

 

11. Nhà Trắng, Washington

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-12

 

Nhà Trắng, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ireland James Hoban, mất tám năm để xây dựng. Hình ảnh © Matt Wade

 

 

Kiến trúc sư người Ireland James Hoban là người đứng đằng sau thiết kế của Nhà Trắng. Năm 1792 Hoban đệ trình một kế hoạch cho Dinh thự Tổng thống và sau đó đã nhận được nhiệm vụ xây dựng Nhà Trắng. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1793 và được hoàn thành vào năm 1801. Biệt thự này là nhà của mọi lãnh đạo Hoa Kỳ kể từ khi tổng thống thứ hai của nước này John Adams, nó được làm từ đá sa thạch Aquia sơn trắng.

 

12. Tháp nghiêng Pisa

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-13

 

Do công tác trùng tu được thực hiện vào năm 2001, tòa tháp hiện đang nghiêng ở mức dưới 4 độ. Hình ảnh © Alkarex Malin äger

 

 

Tháp nghiêng Pisa là một trong những cấu trúc kiến trúc đáng chú ý nhất ở châu Âu. Nổi tiếng nhất với độ nghiêng của nó, tháp bắt đầu nghiêng trong quá trình xây dựng sau khi mặt đất mềm ở một bên không thể hỗ trợ đúng trọng lượng của cấu trúc.

 

Công việc xây dựng trên tháp bắt đầu vào năm 1173 và tiếp tục trong hơn 199 năm. Đã có nhiều tranh cãi xung quanh danh tính thực sự của kiến trúc sư phía sau tháp này- thiết kế ban đầu được quy cho nghệ sĩ Bonnano Pisano nhưng các nghiên cứu cũng liên quan đến kiến trúc sư Diotisalvi.

 

13. Kaaba, Mecca

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-14

 

Kaaba là một không gian thiêng liêng nhất trong đạo Hồi

 

 

Kaaba, có nghĩa là khối lập phương bằng tiếng Ả Rập, là một tòa nhà hình vuông nằm ở Mecca, Ả Rập Xê Út. Một nơi linh thiêng nhất trong đạo Hồi, Kabba được trang trí một cách trang nhã bằng lụa và tấm màn che bằng vải bông. Hàng năm, hàng triệu người Hồi giáo đi đến Kabba Haiji, một cuộc hành hương Hồi giáo hàng năm đến Mecca.

 

Tòa nhà vuông nhỏ rộng khoảng 45 feet và các bức tường rộng một mét, với tổng kích thước của nó chiếm khoảng 627 feet vuông.

 

14. The Shard, London

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-15

 

Shard là một tòa nhà chọc trời cao 95 tầng, nằm ở trung tâm London

 

 

Còn được gọi là mảnh vỡ của kính, The Shard là một tòa nhà chọc trời cao 95 tầng, nằm ở trung tâm London. Xây dựng bắt đầu vào năm 2009 và được hoàn thành ba năm sau đó vào năm 2012, và trở thành tòa nhà cao nhất Tây Âu.

 

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Renzo Piano, The Shard là cấu trúc cao thứ hai ở Anh. Bên ngoài có 11.000 tấm kính - tương đương với 8 khu vực bóng đá Wembley hoặc hai ô vuông Trafalgar. Tòa nhà được phát triển với nhiều công dụng, được mô tả như là một “thành phố thẳng đứng nơi mọi người có thể sống, làm việc và thư giãn”.

 

15. Nhà thờ St Basil, Matxcova

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-16

 

Nhà thờ St Basil độc đáo ở Quảng trường Đỏ, Matxcova, được thiết kế bởi kiến trúc sư Postnik Yakolev

 

 

Nhà thờ chưa bao gồm một phần của kiến trúc Disneyland trong danh sách này. Nhà thờ có màu kẹo sáng tạo này thực sự là điểm thu hút khách du lịch đến thăm nhiều nhất ở Mát-xcơ-va. Các chòm mốc nổi tiếng, có hình dạng giống như ngọn lửa của lửa trại hướng lên bầu trời, nằm ngay bên ngoài các cửa Kremlin và đánh dấu trung tâm hình học của thành phố.

 

Được xây dựng giữa 1555 và 1561, nhà thờ được dựng lên dưới thời trị vì của Ivan IV (Ivan the Terrible). Ít được biết về kiến trúc sư của tòa nhà Postnik Yakovlev, nhưng ông rõ ràng là một người hâm mộ của mái vòm hành tây, gai nhọn và tháp đa giác.

 

16. Tòa nhà Empire State, New York

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-17

 

Việc xây dựng tòa nhà Empire State nổi tiếng thế giới đã hoàn thành chỉ trong một năm và 45 ngày

 

 

Chúng tôi không thể đặt cùng một danh sách các tòa nhà nổi tiếng thế giới mà không bao gồm tòa nhà chọc trời với nghệ thuật Art Deco lớn này. Tòa nhà Empire State cao nhất thế giới, công trình xây dựng bắt đầu vào ngày Thánh St Patrick' 1930 và được hoàn thành chỉ sau 410 ngày.

 

Tòa nhà được thiết kế bởi William F Lamb của công ty kiến trúc Shreve, Lamb và Harmon. Nó được tuyên bố bởi Hiệp hội các kỹ sư xây dựng Mỹ là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại và được biết đến trên toàn thế giới như là một biểu tượng của thành phố New York.

 

17. Tòa nhà Lloyd's, London

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-18

 

Tòa nhà Lloyd từng đoạt giải thưởng được thiết kế bởi kiến trúc sư người gốc Ý Richard Rogers. Hình ảnh © Aurelien Guichard

 

 

Tòa nhà tương lai này trông giống như nó thuộc về một bộ phim khoa học viễn hơn ở London. Tòa nhà Lloyd's từng đoạt giải thưởng (còn được gọi là tòa nhà Inside-Out) là một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng và là một trong những công trình dễ nhận biết nhất trên đường chân trời London.

 

Kiến trúc sư Roger Stirk Harbour và những cộng sự đứng sau thiết kế sáng tạo, bao gồm các dịch vụ của nó - bao gồm cả ống nước và cầu thang - ở bên ngoài. Được xây dựng từ năm 1978 đến 1986, tòa nhà cũng có 12 thang máy bên ngoài, là loại thang máy đầu tiên ở Anh.

 

18. Đấu trường Colosseum, Rome

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-19

 

Đấu trường La Mã là đấu tường lớn nhất từng được xây dựng. Hình ảnh © David Iliff

 

 

Nhà hát vòng tròn elip ở trung tâm của Rome được coi là một trong những kỳ công kiến trúc vĩ đại nhất được thực hiện bởi người La Mã cổ đại. Sân vận động có khả năng chứa ít nhất 50.000 khán giả và được sử dụng chủ yếu cho các trò chơi đấu sĩ.

 

Việc xây dựng - chủ yếu sử dụng bê tông và đá - bắt đầu khoảng năm 72 SCN và hoàn thành trong năm 80 SCN. Thiết kế và hình dạng của Đấu trường La Mã đã là nguồn cảm hứng cho nhiều sân vận động hiện đại. Ngày nay, đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Rome, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.

 

19. Đền Taj Mahal, Ấn Độ

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-20

 

Taj Mahal là một lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng nằm ở Agra, Uttar Pradesh, Ấn Độ. Hình ảnh © Muhammad Mahdi Karim

 

 

Được công nhận là 'viên ngọc của nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ', Taj Mahal được xây dựng bởi Hoàng đế Mughal Shah Jahan. Thường bị nhầm lẫn là một cung điện, địa danh nổi tiếng này đã được xây dựng như một lăng mộ cho vợ của Hoàng đế sau khi bà qua đời sau khi sinh đứa con thứ 14 của họ.

 

Taj Mahal được coi là một trong những ví dụ tốt nhất về kiến trúc Mughal - một sự pha trộn giữa phong cách Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Việc xây dựng lăng mộ bắt đầu vào năm 1632 và được hoàn thành vào năm 1643. Các tòa nhà xung quanh và khu vườn mất khoảng năm năm nữa để hoàn thành.

 

20. Toà nhà Chrysler, NYC

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-21

 

Tòa nhà Chrysler đạt được danh hiệu cao nhất thế giới trong xây dựng vào năm 1930 chỉ trong 11 tháng trước khi tòa Empire State được dựng lên. Hình ảnh: Joris Van Rooden

 

 

Vào đầu thế kỷ 20, mọi người ở khắp mọi nơi đều đang chạy đua để xây dựng tòa nhà cao nhất. Vào thời điểm đó, tòa nhà chọc trời phong cách Art Deco tuyệt đẹp này đã gần như bị thua kém bởi Ngân hàng Manhattan, nhưng ngọn tháp của nó (được xây dựng trong bí mật) cho phép nó lấy danh hiệu 'tòa nhà cao nhất thế giới' vào năm 1930.

 

Nó không kéo dài lâu - chỉ một năm sau tòa nhà Empire State được dựng lên. Được thiết kế bởi kiến trúc sư William Van Alen, vì vậy tên gọi tòa nhà chọc trời được ủy quyền bởi nhà sản xuất ô tô Walter P Chrysler.

 

21. Nhà hát Opera Sydney

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-22

 

Nhà hát Opera Sydney là biểu tượng kiến trúc nổi tiếng nhất của Úc

 

 

Nhà hát Opera Sydney được coi là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Các thiết kế sáng tạo đến từ kiến trúc sư Jørn Utzon, người không rõ tên tuổi cho đến ngày 29 tháng 1 năm 1957 khi ông tham gia vào 'Cuộc thi quốc tế cho một nhà hát opera quốc gia tại Bennelong Point, Sydney' và đã được công bố là người chiến thắng.

 

Tòa nhà này bao gồm ba khối kiến trúc lồng vào nhau, bao gồm hai phòng biểu diễn chính và một nhà hàng. Một kiệt tác của kiến trúc hiện đại, nhà hát opera đã trở thành một biểu tượng mang tính biểu tượng của cả Sydney và quốc gia Úc.

 

22. Space Needle, Seattle

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-23

 

40 năm sau khi xây dựng, Space Needle vẫn là một điểm đến phổ biến của du khách. Hình ảnh © Jordon Kalilich

 

 

Tòa nhà Space Needle ở Seattle, Washington được xây dựng cho hội chợ Thế giới 1962. Cột mốc nổi tiếng ở độ cao 184m và rộng 42m tại điểm rộng nhất.

 

Thiết kế này là một nỗ lực hợp tác giữa các kiến trúc sư Edward E Carlson và John Graham. Kiến trúc không chỉ là một điều kỳ diệu mà còn là một cấu trúc vững chắc - nó được xây dựng để chịu được vận tốc gió 200mph và động đất lên tới 9,1 độ.

 

23. Hagia Sophia, Istanbul

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-24

 

Hagia Sophia bây giờ là một bảo tàng, nằm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

 

 

Ban đầu là một nhà thờ, sau đó là một nhà thờ Hồi giáo, và bây giờ là một bảo tàng, Hagia Sophia là một kiệt tác kiến trúc. Một ví dụ hoàn hảo về kiến trúc Byzantine đó chính là Hagia Sophia nằm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tòa nhà ban đầu được xây dựng giữa năm 532 SCN và 537 SCN và do nhiều yếu tố, bao gồm cả bị đốt cháy trong các cuộc bạo loạn và động đất, nhà thờ cổ xưa đã được xây dựng lại nhiều lần kể từ đó. Mặc dù vậy, Hagia Sophia được công nhận rộng rãi là một trong những tòa nhà vĩ đại của thế giới. Tòa nhà cũng có các cảnh mở đầu của bộ phim Bond, Skyfall.

 

24. Cung điện Buckingham, London

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-25

 

Cung điện Buckingham là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của London. Hình ảnh © David Iliff

 

 

Ban đầu được gọi là ngôi nhà Buckingham, nhưng George III đã mua tài sản vào năm 1735 khi ngôi biệt thự này nhỏ hơn một ngôi nhà gạch đỏ. Kể từ đó, các kiến trúc sư khác nhau đã thay phiên thiết kế trên tòa nhà để biến nó thành hiện nay, bao gồm John Nash và Edmund Blore.

 

Cung điện cũng phải trải qua nhiều lần trùng tu sau khi bị đánh bom không dưới chín lần trong Thế chiến II. Tuy nhiên, nó vẫn còn quan trọng trong nhiều hoạt động, và là một trong số ít các cung điện hoàng gia đang hoạt động còn lại trên thế giới ngày nay.

 

25. Fallingwater

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-26

 

Frank Lloyd Wright đã tạo ra thiết kế độc đáo này cho gia đình Kauffman vào năm 1934. Image © Sxenko

 

 

Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ Frank Lloyd Wright vào năm 1934, Fallingwater có thể là nơi cư trú tư nhân nổi tiếng nhất trên thế giới. Nhưng tại sao? Vâng, thiết kế độc đáo làm cho nó trông giống như ngôi nhà trải dài trên một thác nước 30ft, không có mặt đất vững chắc bên dưới nó.

 

Đây rõ ràng không phải là một tòa nhà cao tầng, nhưng thiết kế sáng tạo đã thu hút sự chú ý của mọi người khi nó được hoàn thành vào năm 1939. Nó trở nên nổi tiếng ngay lập tức và bây giờ trở thành một mốc lịch sử tự nhiên. Thật tuyệt, bạn thậm chí có thể có ngay 1 phiên bản Lego từ kiến trúc của ngôi nhà!

 

26. Đền Pantheon, Rome

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-27

 

Được xây dựng khoảng 2000 năm trước, đền Pantheon tiếp tục truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư trên toàn thế giới

 

 

Rome là nơi có nhiều tòa nhà tuyệt vời và Pantheon cũng không ngoại lệ. Và, giống như chính thành phố, nó không được xây dựng trong một lần. Bị phá hủy hai lần và xây dựng lại, tòa nhà bắt đầu như một cấu trúc hình chữ nhật, theo thời gian, phát triển thành tòa nhà mái vòm tuyệt đẹp được nhìn thấy ngày hôm nay.

 

Một nguồn cảm hứng cho các kiến trúc sư trên khắp thế giới, mái nhà Pantheon vẫn là mái vòm bê tông không được gia cố lớn nhất thế giới. Có nhiều cuộc tranh luận giữa các sử gia mà hoàng đế và kiến trúc sư chịu trách nhiệm về thiết kế của Pantheon mặc dù người ta biết rằng 'Ngôi đền của các vị thần' này được xây dựng quanh năm 126 SCN.

 

27. Bảo tàng Guggenheim, Bilbao

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-28

 

Kiến trúc sư Frank Gehry đã phát triển khái niệm độc đáo cho bảo tàng sau khi chiến thắng một cuộc thi kiến trúc để thiết kế tòa nhà

 

 

Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một trong những công trình được ngưỡng mộ nhất của kiến trúc đương đại. Kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry đã tạo ra một khái niệm độc đáo sau khi chiến thắng một cuộc thi kiến trúc để thiết kế tòa nhà.

 

Kể từ khi cửa bảo tàng mở cửa vào năm 1997, nó đã được ca ngợi là một trong những tòa nhà quan trọng nhất của thế kỷ 20. Hai thập kỷ sau khi nó được xây dựng, bảo tàng chào đón khoảng một triệu du khách mỗi năm.

 

28. Tòa nhà Flatiron, New York

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-29

 

Kiến trúc sư Chicago Daniel Burnham đã thiết kế tòa nhà Flatiron đặc biệt, có thể nhận ra ngay lập tức ở đường chân trời của NewYork

 

 

Tòa nhà Flatiron bắt mắt ở Manhattan được thiết kế bởi kiến trúc sư Chicago Daniel Burnham và được xây dựng vào năm 1902. Hình dạng tam giác đặc biệt cho phép tòa nhà lấp đầy không gian nằm ở giao lộ của Đại lộ số 5 và Broadway.

 

Một tòa nhà chọc trời của New York, mặc dù nó không bao giờ là cao nhất nhưng vẫn là một trong những công trình đáng nhớ nhất và đã là một nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ và kiến trúc sư trong hơn một thế kỷ nay.

 

29. Villa Savoye, Pháp

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-30

 

Villa Savoye ban đầu được xây dựng như một nơi trú ẩn nơi miền quê cho gia đình Savoye vào năm 1928

 

 

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Thụy Sĩ Le Corbusier và người anh em họ của ông, Pierre Jeanneret, Villa Savoye là một ví dụ đầu tiên và cổ điển về phong cách quốc tế - một phong cách kiến trúc chính nổi lên trong thập niên 1920 và 30.

 

Tòa nhà này được xây dựng từ năm 1928 đến năm 1931 và tồn tại sau một số kế hoạch phá dỡ, được chỉ định là di tích lịch sử chính thức của Pháp vào năm 1965.

 

30. Burj Khalifa, Dubai

 

30-toa-nha-tren-the-gioi-truyen-cam-hung-cho-ban-31

 

Đừng nhìn xuống! Tòa nhà cao nhất thế giới ở Dubai cao hơn 800 mét. Hình ảnh © Nicolas Lannuzel

 

 

Cuối cùng trong danh sách của chúng tôi - nhưng không có nghĩa là cái cuối cùng của tất cả các tòa nhà - là tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa. Đây là tòa nhà chọc trời khổng lồ và trung tâm tuyệt vời của Dubai cao 828,9 mét.

 

Công trình xây dựng bắt đầu từ tòa nhà 160 tầng vào năm 2004 với sáu cửa vào năm 2010. Nhiệm vụ tạo ra cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới được trao cho văn phòng công ty kỹ thuật và kiến trúc Mỹ Skidmore, Owings và Merril LLP.