30 tips cực chất cho nhà thiết kế (Phần 2)

Thứ 2, 28/12/2015
5600

Thử tưởng tượng nếu bạn được trở lại 5 hay 10 năm trước trong 10 phút để nói chuyện với bản thân. Bạn sẽ cho “bạn của quá khứ” những lời khuyên nào để giúp tương lai tốt hơn? Sau đây là 30 tips mang tính ứng dụng cao được sưu tầm từ những freelancer trong vòng 10 năm từ khắp thế giới.

16. Kết nối với những nhà thiết kế khác.

 

Tham dự những hội thảo và những buổi thảo luận nhóm online để có thêm mối quan hệ với những nhà thiết kế khác và cả những lập trình viên. Bạn có thể nhận được những giới thiệu công việc từ những freelancer vì họ quá bận rộn và muốn tìm người hoàn thành sản phẩm. Bạn sẽ là người được tin tưởng để giới thiệu nếu họ đã hiểu rõ tác phong và tài năng của bạn.

 

31-tip-cuc-chat-cho-nha-thiet-ke-1

 

 

17. Giữ vững đạo đức nghề nghiệp

 

Hãy làm việc thật chăm chỉ và giữ kỷ luật. Luôn luôn giao sản phẩm đúng giờ và giữ những gì bạn đã hứa hẹn với khách hàng. Điều này đôi khi lại có giá trị nhiều hơn cả kỹ năng thiết kế của bạn đấy.

 

 

18. Học cách nói “KHÔNG”

 

Từ chối nhận thiết kế 1 dự án nào đó trong giới kinh doanh là 1 điều không có gì kỳ lạ cả. Chọn lọc giữa những khách hàng tiềm năng để lựa ra đâu là những người mà bạn cảm thấy thích thú khi làm việc cùng.

 

 

31-tip-cuc-chat-cho-nha-thiet-ke-7 

 

 

19. Tạo ra nhiều hơn sử dụng

 

Có nhiều blog hay, sách báo thú vị, rồi những khóa học, những video hướng dẫn hữu ích nhưng đây đều là những nguồn làm bạn “sử dụng” nội dung của người khác nhiều hơn. Học hỏi đương nhiên rất quan trọng nhưng chọn lựa đâu là thứ đáng giá nhất và tập trung thời gian công sức của bạn vào đấy lại là 1 điều hoàn toàn khác.

 

 

31-tip-cuc-chat-cho-nha-thiet-ke-11

 

 

20. Dừng việc so sánh bản thân với những nhà thiết kế khác

 

Núi này cao còn có núi khác cao hơn. Chuyện này đâu có gì lạ. Vậy nên, đừng lãng phí thời gian trong việc so sánh kỹ năng của mình với những nhà thiết kế khác. Tập trung làm công việc của mình và bạn sẽ sớm trở thành nhà thiết kế được người khác ngưỡng mộ thôi.

 

 

21. Không bao giờ ngừng việc tìm hiểu các nguyên lý thiết kế

 

Những nguyên lý thiết kế là nền tảng của thiết kế web hiện đại. Việc học hỏi những nguyên lý này sẽ giúp bạn hiểu rõ những việc bạn đang làm.

 

31-tip-cuc-chat-cho-nha-thiet-ke-12

 

 

22. Lướt xem những thiết kế mỗi ngày

 

Dành 1 ít thời gian mỗi ngày đều đặn xem những thiết kế để truyền cảm hứng từ các bộ sưu tập và nghiên cứu xem những thiết kế đó được tạo ra như thế nào. Hãy thử đoán xem tại sao những nhà thiết kế lại đưa ra ý tưởng đó, để có thể hiểu rõ hơn vấn đề.

 

 

23. Thoát ra khỏi vùng an toàn và trải nghiệm những điều mới mẻ

 

Thử ít nhất 1 ý tưởng mới trong mỗi dự án bạn đang thực hiện thử xem. Bạn sẽ thấy điều này là 1 cơn gió mới trong phong cách của bạn.

 

31-tip-cuc-chat-cho-nha-thiet-ke-8

 

 

24. Phác họa ý tưởng

 

Phác họa những ý tưởng của bạn trên giấy trước sẽ giúp bạn giải phóng sự sáng tạo và cũng là 1 cách luyện tập cho não của bạn có khả năng chuyển hóa ý tưởng thành hình ảnh. Với sự nhanh chóng phác họa, bạn có thể thử nhiều ý tưởng mà không tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ.

 

 

25. Cung cấp hướng dẫn về style mockup của bạn

 

Bản hướng dẫn của style trang web là 1 nguồn code cho thiết kế của bạn. Hãy chắc chắn bạn đã bao gồm typography, scheme màu và những nhân tố UI. Nhà thiết kế web sẽ vô cùng cảm kích bạn đấy.  

 

 

26. Tìm hiểu thêm về marketing

 

Dẫu cho bạn có là nhà thiết kế tài năng nhất thế giới nhưng bạn không giàu có nổi nếu bạn chẳng biết gì về marketing. 1 chiến lược marketing hiệu quả sẽ nâng tầm vị trí của bạn so với những nhà thiết kế khác và đương nhiên, sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng tìm đến bạn.

 

31-tip-cuc-chat-cho-nha-thiet-ke-14

 

 

27. Bạn giỏi hơn nhiều so với bạn nghĩ

 

Bạn có nghe đến hiệu ứng Dunning - Kruger bao giờ chưa? Những người có tiềm năng thường tự đánh giá thấp bản thân mình. Vậy nên, hãy tự tin lên nhé.

 

 

28. Nghỉ ngơi trong lúc làm dự án

 

1 dự án dài sẽ làm bạn mệt mỏi, nghỉ ngơi 1 lúc, làm vài việc linh tinh cho thư giãn đầu óc rồi quay lại dự án bạn đang làm 1 hay 2 ngày sau đó. Bạn sẽ thấy rằng lúc thoải mái sẽ có khả năng nhìn nhận ở 1 góc độ khác.

 

31-tip-cuc-chat-cho-nha-thiet-ke-15 

 

 

29. Bán chính bạn, chứ không phải portfolio

 

Hãy nói với khách hàng về bạn, bạn là ai, những câu chuyện của bạn, kỹ năng, kinh nghiệm và xuất xứ. Những tấm ảnh đẹp đẽ trong portfolio không giúp bạn có thêm khách hàng đâu nhé. Mà là chính bạn đấy.

 

 

30. Quan trọng nhất, quyết định tất cả là kinh nghiệm, không phải tài năng

 

Malcolm Gladwell đã viết trong quyển “Outliers: Câu chuyện của sự thành công” rằng: "thật sự bạn cần tới 10.000 giờ để luyện tập đến trình độ cao cấp trong bất cứ kỹ năng và lĩnh vực nào." Vậy nên, hãy kiên trì và dành nhiều thời gian hơn để luyện tập nhé.