20 thiết kế sneaker xuất sắc nhất mọi thời đại

Thứ 2, 30/07/2018
18361

Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng những tuyệt tác thiết kế sneaker xuất sắc nhất trong lịch sử nhé.

Dù bạn gọi chúng bằng các cái tên như (trainer, kick, runner, dap hoặc trong trường hợp của tôi, ‘babies'), ta buộc phải thừa nhận rằng sức hút của sneaker đã vượt qua ranh giới một đôi giày bình thường. Thiết kế logo, phối màu, phong cách và ngay cả thiết kế bao bì đều có vai trò riêng nhưng vẫn có một có cái tiêu chuẩn chất lượng không thể định nghĩa chính xác được làm cho bạn yêu thích nó đến vậy.

 

Về lịch sử, sneaker là một biểu tượng đại diện cho xã hội chúng ta, một sản phẩm của thời đại, một sự phản ánh bối cảnh và văn hoá từ bên ngoài. Vô số sneaker đã trở thành các biểu tượng thiết kế không thể chối bỏ được cùng với những thiết kế cổ điển thuộc bất cứ thời đại nào.

 

Dù bạn là một cô gái indie yêu thích dòng giày lo-fi vải canvas Chuckie Ts; là một tay săn bàn cao ngạo nghễ luôn muốn được chú ý khi khoác lên chân đôi Air Jordan hi tech; hoặc là một con người hiện đại mà đối với bạn, mẫu Adidas Trimm Trab cổ điển là tất cả, bạn phải thừa nhận một điều rằng có vài thiết kế sneaker thật hoài cổ, mang tính biểu tượng, vô cùng ảnh hưởng đến nổi chúng xứng đáng một vị trí trong danh sách các thiết kế kinh điển dù cho một trong số chúng có thể không phải là mẫu bạn thích.

 

Tuy nhiên, sau một hồi vất vả sàng lọc từ một danh sách dài dằng dặc, đây là 20 mẫu thiết kế sneaker tôi thích nhất - lưu ý rằng, chúng không xếp hạng dựa trên thứ tự.

 

 

1. Nike Air Max 1

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-02

 

Nike Air Max 1

 

 

Air Max 1 không phải là mẫu giày đầu tiên sử dụng hệ thống đệm khí tân tiến của Nike. Vinh dự đó dành cho mẫu tiên phong như Tailwind, Air Force 1 đầy uy lực và Air Ace năm 1982.

 

Tuy nhiên, Air Max 1 năm 1987 là mẫu đầu tiên để lộ hệ thống vận hành của túi khí thông qua ô cửa sổ nhỏ. Dù công nghệ đã lỗi thời, chúng vẫn trông cực ngầu cho tới tận ngày nay.

 

 

2. Converse All Star

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-03

 

Converse All Star

 

  

Một đôi giày huyền thoại và một thiết kế kinh điển không thể phủ nhận, dù cho bạn có thích hay không.

  

Không thay đổi về ngoại hình kể từ lần ra mắt đầu tiên vào năm 1916, Converse All Stars (hoặc ‘Chuck Ts', được đặt tên nhờ vào sự hậu thuẫn bởi ngôi sao bóng rổ Charles Taylor) hiện diện ở khắp nơi từ sinh viên, trượt thủ (skater), các bé indie, học sinh tiểu học và những thanh niên quậy phá. Đây là một thế hệ rất cuồng mẫu giày này.

 

 

3. Adidas Trimm Trab

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-04

 

Adidas Trimm Trab

 

 

Trimm Trab đã từng là một thiết kế kinh điển nổi tiếng từ khi ra mắt theo phong cách Đức vào giữa thập niên 70. Được đón nhận với sự nồng nhiệt từ các nhóm hâm mộ bóng đá Anh như một terrace footwear bắt buộc vào mỗi chiều thứ bảy, đế PU cao su cứng được phân tầng vẫn khiến nó dễ nhận ra ngay tức khắc.

 

Đáng buồn thay, việc tìm ra một đôi vintage như này ở tình trạng mới tinh hầu như là bất khả thi vì phần đế của chúng trên những mẫu đầu tiên đã mòn qua thời gian ngay cả khi chưa được mang.

 

 

4. Nike Air Jordan 1

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-05

 

Nike Air Jordan 1

 

 

Thật khó để phóng đại sự ảnh hưởng mà đợt ra mắt đôi Air Jordan đầu tiên của Nike tác động lên thiết kế sneaker và cả ngành thời trang nói chung từ năm 1985.

 

Trong phối màu đen/đỏ nguyên gốc (giờ đã thành biểu tượng), đôi giày bạn đầu bị cấm bởi NBA tại Mỹ vì phá luật về màu sắc. Lịch sử chứng minh rằng luật cấm hiếm khi ảnh hưởng tiêu cực đến những thứ bị cấm, và những đôi kiểu bad boy hi-top mạnh mẽ được hậu thuẫn từ Michael Jordan sớm trở thành mẫu giày bán chạy khủng nhất, liên tiếp các phiên bản sau cũng được đón nhận nồng nhiệt.

 

Thú vị thay, Air Jordan 1 là mẫu duy nhất trong dòng Jordan có logo Swoosh trứ danh của Nike.

 

 

5. Onitsuka Tiger Corsair

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-06

 

Onitsuka Tiger Corsair

 

 

Ra mắt sau phiên bản tiền nhiệm vào cuối thập niên 1940, Onitsuka Tiger của Nhật nhanh chóng tạo tiếng vang trong sự phát triển công nghệ và thiết kế sneaker.

 

Phil Knight và Bill Bowerman (về sau thành lập Nike) đã giúp Onitsuka thiết kế Corsair, sau đó được tái thiết kế để trở thành Cortez, một phiên bản cổ điển của Nike.

 

Thiết kế ấn tượng của Corsair nổi bật với ‘các vằn' hổ được thêu dọc hai bên. Thực ra chúng lần đầu được giới thiệu với Tiger ‘Mexico' kinh điển, các sọc vừa là ẩn dụ cho tốc độ, di chuyển và sức mạnh, cũng như vừa là một phương tiện cung cấp sự hỗ trợ bổ sung đôi chân cho người mang.

 

 

6. Puma State

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-07

 

Puma State/ Suede

 

 

Puma States (hoặc Suedes tại Mỹ) là một thiết kế cổ điển không tuổi với bề dày lịch sử lâu đời và nổi tiếng.

 

Tommy Smith đã thực hiện tư thế chào Black Power nổi tiếng tại kỳ Olympics năm 1968 bằng đôi giày này, và nó được yêu thích bởi các cầu thủ bóng rổ (ví dụ như huyền thoại Knicks Clyde Frazier), ngôi sao hip-hop, nhóm skater và nhóm thanh niên đường phố kể từ đó.

 

 

7. Adidas Superstar

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-08

 

Adidas Superstar

 

 

Mẫu giày truyền thống cổ điển ‘Superstar’ là một biểu tượng thiết kế sneaker vĩ đại nhất mọi thời đại. Không chỉ vì thiết kế low top có mũi như vỏ sò danh tiếng mà còn vì tầm ảnh hưởng rộng lớn xuyên suốt các xu hướng âm nhạc, văn hoá và chủng tộc.

  

Được ưa thích ngay trên sân khi được ra mắt vào năm 1969 như một đôi giày bóng rổ, sự đón nhận, yêu thích sau đó bởi dân hip-hop tại New York vào đầu những năm 80 (được giúp đỡ một chút qua MV My Adidas của Run DMC) đã làm cho Superstar ngày càng nổi tiếng hơn nữa.

 

 

8. Adidas Stan Smith

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-09

 

Adidas Stan Smith

 

  

Ra mắt vào năm 1965 và lấy cảm hứng từ huyền thoại sân đất nện người Mỹ Stan Smith, mẫu sneaker thửa riêng cho ông từ Adidas đơn giản là một huyền thoại. Nổi tiếng tới nỗi chúng được bán lại vào năm 2014.

  

Đại diện cho thiết kế tinh tế, cổ điển, những kiệt tác làm từ da này là một thành tựu vẻ vang theo phong trào ‘less is more', đặc biệt nổi bật với ba hàng lỗ nơi của ba sọc adidas thường xuất hiện.

 

 

9. Etnies Fader

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-10

 

Etnies Fader

 

 

Không phải là một đôi giày thường được tìm thấy trong top ‘mọi thời đại', và chắc chắn không được coi là ‘nghệ’ bởi dân chuyên nhưng dù thế, đây là danh sách của tôi, phải không?

 

Nên tôi có một lời thú nhận. Tôi là một người cuồng Etnies Fader. Một phối màu tương phản tao nhã, bắt mắt, kinh điển và cấu trúc rắn chắc mạnh mẽ bổ sung cho thiết kế cổ điển pha hiện đại đúng gu của mình. Và những người theo chủ nghĩa thuần tuý sẽ rất thích nó đấy.

 

 

10. Adidas Samba

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-11

 

Adidas Samba

 

 

Mẫu giày bán chạy nhất mọi thời đại của Adidas, phong cách old school cổ điển năm 1950 đã định hình nên thiết kế cho tất cả sneaker sau này.

 

Là lựa chọn ưa thích của các cầu thủ bóng đá mini và thế hệ những năm 80 cùng với ngoại hình và chất lượng không lẫn vào đâu được, thiết kế đơn giản này xứng đáng một vị trí trong danh sách top 20 thiết kế sneaker kinh điển của bất kì ai. Bất cứ ai nói chưa từng sở hữu một đôi Samba thì nói thật, họ đang nói dối đấy.

 

 

11. Nike Air Force 1

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-12

 

Nike Air Force 1

 

 

Ra mắt năm 1982, Air Force 1 đầy tính biểu tượng và mang nhiều ý nghĩa sưu tầm là mẫu giày bóng rổ đầu tiên mang trên mình hệ thống đệm khí của Nike. Nó được cộng đồng bóng rổ yêu mến ít nhất ba năm trước khi khi được công nhận rộng rãi như một vật phẩm thời trang, có khả năng là do sự tiên phong (và marketing thông minh) của dòng Air Max và Air Jordan sau này.

 

 

12. Nike Air Jordan 11

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-13

 

Nike Air Jordan 11

 

 

Theo ý kiến của tôi, nhiều đôi thuộc dòng Air Jordan dù trông xấu xí, thô (ví dụ 12s), thật dễ để thấy rằng tại sao Air Jordan 11 là đôi bán chạy nhanh nhất mọi thời đại và tiếp tục được đề cao bởi các ‘đầu giày'.

 

Thiết kế không tuổi dù phong cách đi trước thời đại cùng vài kiểu phối màu đáng yêu của 11s phù hợp cho cả khi kết hợp cùng phong cách bụi bặm đường phố hoặc khi bắn bóng với vài người bạn.

 

 

13. Adidas TRX Comp

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-14

 

Adidas TRX Comp

 

 

Dòng TRX là một trong những dòng giày running ra mắt bởi Adidas vào giữa thập niên 70, sớm được ưa thích bởi giới fashionista chuyên nghiệp. Mẫu cao cấp nhất Comp là sự ưa thích đặc biệt của tôi: phần trên làm từ lưới và da lộn kết hợp với lớp đế độc đáo biến nó thành một kiệt tác thiết kế trong giới sneaker.

 

Bob Marley thường bị bắt gặp trong đôi TRX và nói thẳng ra thì, nếu chúng đủ tốt với Tuff Gong, chúng chắc chắn sẽ đủ tốt với tôi.

 

 

14. Nike Air Max 95

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-15

 

Nike Air Max 95

 

  

Nike đã từng có thành công với phiên bản Air Max từ 1-3 (đời thứ 3 được biết đến với tên gọi Air Max 1990), nhưng không ai ngờ rằng thiết kế mạnh mẽ, năng động này là từ Air Max 95.

 

Những người chuộng sự tối giản, hoài cổ, truyền thống không thích chúng cho lắm. Thật ra mà nói những công nghệ cao cấp, đường nét lạ lẫm và chi tiết mơ hồ ngoài không gian chính là yếu tố chính đối với thiết kế sneaker này, dù tốt hay xấu, chúng ta vẫn hạnh phúc với quyết định của mình.

 

 

15. Adidas Gazelle

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-16

 

Adidas Gazelle

 

 

Theo cùng một cách Samba có chỗ đứng quan trọng trong tủ giày khắp thế giới, ta có thể nói tương tự với Gazelle, dòng training kinh điển của Adidas ra mắt năm 1968. Phong cách trường tồn với thời gian đơn giản vẫn còn tồn tại theo nhiều cách phối màu qua nhiều năm. Gazelle vẫn là một dòng thiết kế cổ điển được yêu thích nhiều.

 

 

16. Nike Air Jordan III

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-17

 

Nike Air Jordan III

 

 

Ra mắt năm 1988, Air Jordan III nắm một vị trí quan trọng trong nhiều con tim của người hâm mộ Jordan nhất. Thiết kế kinh điển mang tính biểu tượng này lần đầu khoác lên mình logo Jumpman huyền thoại và cửa sổ khí ở đế nổi tiếng của Nike

 

Phổ biến tới ngày nay, các đợt mở bán lại thiết kế sneaker kinh điển vẫn được ưa thích bởi Jay-Z và các nghệ sĩ hip hop nổi tiếng khắp nơi.

 

 

17. Adidas Kegler Super

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-18

 

Adidas Kegler Super

 

 

Với ngoại hình trẻ trung, đôi Kegler hấp dẫn thị giác này cho thấy Adidas đã đẩy thiết kế tới giới hạn của mình khi xét về thẩm mỹ, chức năng và sự thoải mái. Phần đế được làm mới với ba cái chốt tuỳ chỉnh ở mỗi bên, cho phép người mang thay đổi được cảm giác khi mang giày.

 

Dù lên kệ với một tập hợp các thanh tuỳ chỉnh bằng nhựa theo phong cách y khoa chỉnh hình rõ ràng không hấp dẫn lắm, nhưng Adidas Kegler vẫn được đón nhận bởi thế hệ những năm 80 theo trường phái thiết kế thức (design conscious) như mốt của thời bấy giờ

 

 

18. Nike Bruin

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-19

 

Nike Bruin

 

  

Nike Bruin đơn giản là một mẫu sneaker huyền thoại. Ra mắt năm 1972 như một dòng giày bóng rổ low-top, các đường nét gọn gàng đơn giản, phần upper làm từ da lộn rắn chắc và logo Swoosh làm bằng da trứ danh đã giúp đưa Nike trở thành cái tên trong tiềm thức của công chúng mỗi khi nhắc đến sneaker.

 

 

19. Nike Cortez

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-20

 

Nike Cortez

 

 

Nike Cortez là một huyền thoại khác với tầm quan trọng mang tính lịch sử. Lần đầu ra mắt năm 1972, mẫu sneaker đầu tiên của Nike thực sự là một phiên bản rework của Onitsuka Tiger Cortez, đồng thời được thiết kế bởi đồng sáng lập Nike. Cortez chưa bao giờ dừng sản xuất từ lần đầu ra mắt, nó đặc biệt nổi bật trong phần da màu trắng với logo Swoosh đỏ chói và đường viền xanh dương nổi bật ở cạnh đế.

 

Từ khi được giới thiệu với chất liệu và phối màu đầy tính tưởng tượng, Cortez sẽ luôn là một thiết kế kinh điển, tao nhã và được săn đón nhất.

 

 

20. Vans Era Checkerboard

 

20-thiet-ke-sneaker-xuat-sac-nhat-moi-thoi-dai-21

 

Vans Era Checkerboard

 

 

Trước khi công nghệ giày trượt ván có liên hệ trực tiếp với NASA, các trượt thủ năm 70 với lòng tự hào của riêng mình chỉ mang đúng một loại sneaker duy nhất: Vans.

 

Mẫu giày deck shoe khiêm tốn của California có thể không thành công với thiết kế kinh điển đỉnh cao nếu Vans không tạo ra mẫu 95 dành riêng cho trượt thủ, còn được gọi là Vans Era. Thiết kế sneaker phổ biến này (đặc biệt theo phối màu theo màu trắng, đen của bàn cờ đam) thậm chí còn thành công hơn cả mẫu giày trượt thời kì đầu, đi vào nhận thức trên toàn thế giới, chính là nhờ các nhóm nhạc Rock và các bé indie.

 

Đó là danh sách của tôi đó. Tôi biết trong danh sách này còn thiếu rất nhiều. Vậy những mẫu nào trong danh sách này bạn không thích và bạn dự thay chúng bằng thiết kế nào khác? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận nhé.