18 House - Không gian sống thoải mái bất kể diện tích nhỏ hẹp giữa lòng Sài Gòn

Thứ 2, 25/09/2017
3497

Các kiến trúc sư từ Khuôn Studio đã thiết kế ngôi nhà cho đôi vợ chồng trẻ cùng cô con gái nhỏ của họ một không gian sống thoải mái bất kể sự hạn chế về diện tích.

1/31

18-house-kien-truc-nha-o-viet-nam-khuon-studio-13

 

18 House nằm trong một con hẻm nhỏ yên tĩnh ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, sở hữu bởi một cặp vợ chồng trẻ có 1 con nhỏ. Lô đất là một hình chữ nhật tương đối nhỏ, chỉ 18 m2 đã thách thức các kiến trúc sư để mang lại những điều tốt nhất của diện tích hạn chế để cung cấp cho khách hàng một không gian sống chất lượng. Đây cũng là bản tóm tắt thiết kế duy nhất mà chúng tôi nhận được khi bắt đầu dự án. Do đó, chúng tôi đã tiếp cận với mục tiêu tạo ra sự cân bằng giữa sử dụng không gian một cách tối đa và diễn giải sự tự do sáng tạo mà chúng tôi đã đưa ra.

 

18-house-kien-truc-nha-o-viet-nam-khuon-studio-13

 

Với sự giới hạn chiều cao, chúng tôi nhắm việc đạt được hơn 3 tầng. Kết quả là, chúng tôi đã không làm theo các giải pháp thông thường là có một lõi dọc chạy xuyên suốt. Thay vào đó, chúng tôi đã làm việc với một hệ thống cầu thang chạy theo ngoại biên để lấy cơ hội cho các không gian bên dưới như kho tủ, nhà vệ sinh và phòng tắm. Hơn nữa, vị trí cầu thang cũng mở ra một không gian dọc đáng kể cho giường tầng hoặc phòng đọc.

 

18-house-kien-truc-nha-o-viet-nam-khuon-studio-13

 

Để duy trì không gian thoáng mát, lan can cầu thang được đơn giản hóa càng nhiều càng tốt. Về vấn đề an toàn cho đứa trẻ, tố dây giằng luôn có thể được thêm trong tương lai khi cô bé học cách bước đi. Mặc dù luôn phải đối mặt với tình trạng luôn thiếu không gian sống, chúng tôi vẫn muốn dành khoảng không cho cây xanh để giảm bớt tính nặng nề trong bối cảnh của con hẻm. Phòng ngủ và phòng đọc sách được làm đẹp bởi các không gian xanh trong khi tầng mái được sử dụng như một khu vườn ra thu nhỏ.

 

18-house-kien-truc-nha-o-viet-nam-khuon-studio-13

 

Thiết kế ngoại thất được phát triển dựa trên khái niệm độ xốp. Lớp bao che kiến trúc đối mặt với con hẻm bao gồm một hệ thống các khe có độ cao khác nhau có thể hoạt động riêng biệt. Điều này có nghĩa là người dùng có thể kiểm soát được mức độ thông gió của ngôi nhà bằng cách chọn một số cửa sổ cụ thể để mở. Chúng chiếm xấp xỉ 50% mặt tiền ngôi nhà.

 

18-house-kien-truc-nha-o-viet-nam-khuon-studio-13

 

Bên cạnh đó, những khoảng mở này giúp duy trì mức độ riêng tư trong khi vẫn giữ cho không gian nội thất đầy đủ ánh sáng ban ngày. Độ dày của bức tường ngoại thất nơi đặt phòng ngủ có thể bị ảnh hưởng bởi mặt trời hướng Đông từ 9 giờ đến 11 giờ sáng đã dày gấp đôi và được tạo hình tam giác. Chi tiết chéo này làm giảm các tia nắng mặt trời và giữ cho căn phòng không bị tăng nhiệt cao trong mùa nóng ở thành phố Hồ Chí Minh.

 

18-house-kien-truc-nha-o-viet-nam-khuon-studio-13

 

Chúng tôi cũng đã nghĩ về việc nâng cao chất lượng khả năng thích ứng của ngôi nhà. Về lâu dài, hoàn toàn khả thi nếu lắp đặt một không gian phía trên khu vực đậu xe ở tầng trệt nhờ chiều cao gấp đôi của nơi lối vào này. Bằng việc áp dụng nhiều phương pháp nhằm tối đa hóa không gian, chúng tôi hy vọng ngôi nhà sẽ dần hé lộ sự quyến rũ của nó cho người sử dụng qua thời gian. Và trên hết, chúng tôi tin rằng kiến trúc phục vụ một mục đích cao hơn cho sự thoải mái của con người bất kể kích thước khu đất mà họ có.

 

18-house-kien-truc-nha-o-viet-nam-khuon-studio-13


Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Khuôn Studio, Phan Khắc Tùng

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đội ngũ thiết kế: Huỳnh Anh Tuấn, Phan Khắc Tùng, Nguyễn Đỗ Hoàng Nam, Nguyên Xuân Trường

Diện tích: 18 m2

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki, Thiet Vu

Thi công: Caesar, Lixil | INAX