17 tips cho những người muốn bắt đầu trở thành freelance designer

Thứ 2, 21/04/2014
11169

Bạn muốn trở thành một freelance designer (nhà thiết kế tự do) nhưng bạn vẫn loay hoay không biết những gì mình cần phải làm? Designs.vn xin tổng hợp 17 tips giúp bạn có thể trở thành một freelance designer chuyên nghiệp.

1. Hãy chắc chắn rằng bạn có một vài kinh nghiệm

 

Rất dễ dàng để có thể bắt đầu trở thành một nhà thiết kế tự do. Bạn không cần phải có một nền giáo dục đặc biệt (mặc dù có thể nó là hữu ích) và cũng chẳng có cơ quan quản lý hay cấp phép nào yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm cả. Vì lý do đó mà có rất nhiều nhà thiết kế tự do, chính vì vậy mà bạn cần phải thực sự giỏi cái mà bạn làm để có thể thành công.

Nếu như bạn có một vài năm kinh nghiệm làm việc cho một studio thiết kế hoặc thiết kế trong nhà, thì bạn đã có rất nhiều kỹ năng để có thể trở hành một freelance designer thành công. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ vừa mới bắt đầu công việc thiết kế, thì bạn cần phải có được những kinh nghiệm giá trị.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-1

 

Thu thập kinh nghiệm không có nghĩa là bạn phải làm việc với những khách hàng trả lương thật cao cho bạn. Bạn có thể có được vô số kinh nghiệm nhờ làm các dự án cá nhân hoặc tham gia vào một tổ chức phi lợi nhuận đang tìm kiếm người thay thế với mức lương thấp. Tìm kiếm những cơ hội việc làm nơi bạn có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng và giúp bạn trở thành nhà thiết kế có giá trị cho các khách hàng trong tương lai.

 

 

2. Nhận thức được những nhược điểm đối với công việc tự do

 

Bảo hiểm – một khía cạnh mà hầu hết mọi người không xem xét đến trước khi trở thành một freeancer đó là việc có được bảo hiểm để bảo vệ việc kinh doanh của họ vì hầu hết các công ty và các cơ quan đã đăng ký trong một kế hoạch. Có bảo hiểm doanh nghiệp là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bất kỳ cáo buộc sơ suất hoặc thiệt hại tài sản nào nếu có. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét đến chi phí bảo hiểm khi quyết định làm công việc của một freelancer.

Hầu hết mọi người khi nghe đến công việc freelance đều cho rằng bạn sẽ ngủ muộn và có rất nhiều thời gian tự do để làm bất cứ cái gì bạn muốn. Trong khi đó, lợi ích lớn nhất bạn có được có lẽ là bạn là ông chủ của chính mình. Nhưng là một freelancer, bạn cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Nếu như bạn theo đuổi công việc này, hãy tự làm một bảng so sánh giữa những ưu và nhược điểm của một công việc văn phòng và một công việc freelance. Chẳng hạn như một số nhược điểm của một công việc freelance designer là:

 

Cân bằng cuộc sống và công việc: làm việc tại nhà thì thật tuyệt vời, nhưng nó cũng khiến bạn khó có thể tách biệt được thời gian và không gian làm việc của bạn với thời gian và không gian cá nhân. Thực ra, hầu hết các freelance designer đều làm việc nhiều hơn so với nếu như họ là một nhân viên văn phòng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị với những khó khăn có thể gặp phải khi tìm cách cân bằng cuộc sống và công việc.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-2

 

Lợi ích: một trong những lý do lớn nhất để chọn việc trở thành một nhân viên văn phòng so với làm việc tự do đó là việc bị mất đi rất nhiều lợi ích. Nếu như bạn có một người chồng làm việc, bạn sẽ có thể có bảo hiểm y tế bằng công việc của họ. Ngược lại, điều này có thể là một khoản chi phí lớn. Các lợi ích khác như:

 

Những phiếu lương đều đặn: hàng tháng, nếu như bạn là một nhân viên văn phòng, bạn sẽ có một khoản lương nhất định, và nếu bạn làm tốt, bạn sẽ có thưởng nữa. Nhưng là một freelance designer thì khác, có thể có những tháng bạn sẽ ngập trong công việc, nhưng có những tháng bạn lại chẳng có việc gì để làm cả. Vì vậy, nếu như bạn quyết định trở thành một nhà thiết kế tự do, thì hãy đảm bảo rằng bạn có thể xoay sở được trong những tháng “không một xu dính túi” nhé!

 

Sự tương tác cá nhân: làm việc trong một văn phòng giống như một nhân viên văn phòng sẽ giúp bạn có cơ hội được tương tác với các đồng nghiệp, khách hàng. Ngược lại, nếu là một freelance designer, bạn sẽ không có nhiều cơ hội được tiếp xúc với mọi người.

 

 

3. Hãy bắt đầu với việc là một freelance designer part-time nếu có thể

 

Việc trở thành một freelance designer part-time bước đầu sẽ giúp bạn không phải đối mặt với áp lực tương tự để có mức thu nhập, bởi lẽ bạn vẫn có mức lương full-time, điều này có nghĩa là bạn có thể tập chung vào việc xây dựng công việc kinh doanh của riêng bạn và cải thiện các kỹ năng của bạn mà không cần phải bỏ toàn bộ thời gian của mình vào công việc để kiếm thu nhập.

Một lợi ích khác của việc bắt đầu công việc part-time đó là bạn có thể sử dụng tiền bạn kiếm được để đầu tư vào công việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn bắt đầu công việc freelance full-time ngay từ đầu, thì bạn sẽ cần dùng hầu hết thu nhập của mình để trang trải cho cuộc sống, và vì thế, bạn sẽ còn rất ít để đầu tư vào công việc kinh doanh của mình.

Nhìn chung, công việc tự do kết hợp với công việc full-time sẽ giúp bạn nếm trải được công việc freelance full-time tương tự như vậy mà ít mạo hiểm hơn.

 

 

4. Thiết đặt giờ làm việc

 

Như đã nói ở trên, việc tách biệt công việc ra khỏi cuộc sống của bạn sẽ trở thành một thách thức khi bạn làm việc tự do tại nhà. Vì điều này, bạn có thể sẽ nhận ra rằng bạn đang dành quá nhiều thời gian cho công việc so với dự định ban đầu, và bạn có thể sẽ đấu tranh để thỉnh thoảng thoát khỏi cái khung giờ do chính bạn đặc ra vì một số việc cá nhân. Vì thế, cách tốt nhất đó là bạn nên vạch ra một thời gian biển để nó có thể giúp cho bạn biết khi nào bạn nên làm việc, và khi nào nên nghỉ ngơi. Bạn có thể đặt thời gian làm việc hàng tuần, hoặc bạn có thể linh động hơn bằng cách đặt thời gian làm việc mỗi tuần hoặc mỗi ngày. Bất kể trường hợp nào, hãy bắt đầu mỗi ngày làm việc bằng cách biết rõ ràng rằng bạn mất bao lâu để lên kế hoạch làm việc và khi nào bạn sẽ hoàn thành nó.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-3

 

 

5. Thiết lập một nơi làm việc thoải mái

 

Nếu như bạn là một freelancer full-time thì bạn sẽ sử dụng phần lớn thời gian mỗi ngày ở phòng àm việc nhà bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng đó là một nơi thoải mái cho phép bạn tập chung và làm việc mà không bị quấy rầy. Sẽ thật lý tưởng nếu bạn có thể ra ngoài khi bạn không làm việc.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-4 

 

 

6. Thiết lập một trang portfolio hiệu quả

 

Một trong những tài sản lớn nhất của một freelance designer đó là một portfolio. Đối với rất nhiều freelancer, trang portfolio của họ chính là nơi biến những khách hàng tiềm năng thành những khách hàng thực sự. Một trang portfolio chất lượng có thể thu hút rất nhiều quan tâm và các mối liên kết mà có thể giúp một freelancer mới được thiết lập nhanh chóng, vì vậy hãy chú ý dành thời gian cho trang portfolio của bạn nhé!

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-5

 

 

7. Đầu tư vào trang thiết bị chất lượng

 

Như đã đề cập ở trên, một trong những lợi ích của việc trở thành một nhà thiết kế tự do part-time đó là bạn có thể tái đầu tư tiền mà bạn kiếm được vào công việc kinh doanh của mình. Điều này bao gồm việc trang bị cho chính bạn mọi thứ mà bạn sẽ cần có để có thể làm việc hiệu quả hơn. Có thể là một chiếc máy tính, phần mềm, một máy scan, một máy in, hay các dịch vụ văn phòng chung, và bất cứ thứ gì bạn sẽ cần cho công việc của mình. Hầu hết các freelancer có xu hướng tránh chi tiêu nhiều nhất có thể, nhưng hãy đầu tư những công cụ và trang thiết bị cần thiết để giúp bạn có thể làm việc hiệu quả nhất. Tất nhiên là bạn sẽ cần biết cái gì cần thiết, cái gì không, nhưng đừng e ngại việc sử dụng tiền vào những thứ mà bạn cần cho công việc của mình.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-6

 

 

8. Giảm chi phí tiêu dùng bất cứ khi nào có thể

 

Một lượng tiền lớn mà bạn cần khi trở thành một freelancer sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sinh hoạt của bạn. Nếu bạn có thể giảm những chi tiêu không cần thiết, bạn sẽ giảm được áp lực kiếm tiền cho bản thân. Hãy thử nhifnlaij xem bạn đã chi tiêu như thế nào. Hầu hết chúng ta đều có rất nhiều cách để cắt giảm chi tiêu nếu chúng ta muốn hoặc cần. Chính vì vậy, hãy thử xem xét nó nhé.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-7

 

 

9. Lên danh sách những điều bạn cần làm

 

Một trong những thử thách bạn sẽ phải đối mặt khi là một freelancer đó là bạn sẽ phải quản lý chính mình và quyết định sử dụng thời gian của mình như thế nào cho hợp lý. Nếu như bạn có một vài cái deadline với những dự án của mình, hãy theo dõi và thiết lập một vài cột mốc quan trọng mà bạn cần đạt được để có thể kịp deadline, điều này sẽ khiến cho khách hàng của bạn hài lòng, và bạn không phải đối mặt với những lo lắng không đáng có. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp bạn định hướng được công việc của mình, bạn chẳng cần phải ngồi nghĩ sau khi hoàn thành cái này, mình sẽ làm gì tiếp theo.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-8

 

 

10. Có một hệ thông đã thiết lập để theo dõi thời gian và lập hóa đơn cho khách hàng

 

Các vấn đề liên quan đến kinh doanh luôn là một nỗi sợ hãi đối với các freelancer. Do vậy, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều có tổ chức. Có rất nhiều website hỗ trợ việc này, có thể mất phí hoặc không. Bạn có thể tham khảo ở một số website Fanurio, FreshBooks, và Zoho hoặc 20 Invoicing Tools for Web Designers.

 

 

11. Lên kế hoạch thời gian mà bạn cần để đầu tư vào công việc

 

Rất nhiều freelancer đã rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng họ đã mất rất nhiều thời gian cho những công việc chẳng thu được lại chút thu nhập nào nhưng lại rất cần thiết trong công việc kinh doanh. Chẳng hạn như các vấn đề tài chính, trả lời email, tìm việc, giao lưu với các chuyên gia trong ngành khác và vv. Tất cả những điều này đều cần được làm để có thể trở thành một freelancer thành công, nhưng hầu như không có công việc nào trong số đó mang lại thu nhập trực tiếp cả. Đừng mong đợi rằng bạn có thể sử dụng toàn bộ thời gian làm việc của mình vào các dự án của khách hàng mà có thể tạo ra thu nhập. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch lịch trình của bạn và tính toán để có thể đưa ra bảng báo giá cho các khách hàng tiềm năng của mình.

 

 

12. Xem xét đến việc chuyên môn hóa

 

Một vài freelancer có thể tách mình ra khỏi đám đông và thu hút các khách hàng tiềm năng bằng cách trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể hoặc một loại công việc cụ thể. Đây là những ưu và nhược điểm đối với việc chuyên môn hóa, nhưng nó cũng là một điều đáng để xem xét. Bạn có yêu thích loại công việc nào không, bạn có muốn sử dụng hầu hết thời gian làm việc của mình vào công việc nào không. Bạn có lĩnh vực chuyên môn nào mà giúp bạn có thể trở nên giá trị hơn đối với các khách hàng tiềm năng không?

 

 

13. Xem xét việc tạo dựng một blog

 

Có rất nhiều cách khác nhau để đưa các dịch vụ của bạn ra thị trường khi bạn là một freelance designer, một trong số đó chính là việc tạo dựng một blog, thường thì đối với ngành thiết kế, người ta thường ưu tiên trang portfolio. Các nhà thiết kế thường không sử dụng các trang blog của họ để đẩy mạnh các dịch vụ của mình, nhưng đây là một cách tuyệt vời để chứng minh chuyên môn của bạn, để xây dựng công nhận thương hiệu, và để cho portfolio của bạn có thêm nhiều cơ hội được tiếp xúc với mọi người.

Không phải ai cũng thu được lợi ích từ blog, nhưng hầu hết các freelance designer đều thu được những lợi ích đáng kể từ đó. Bắt đầu viết blog trên trang portfolio của bạn không có nghĩa là bạn phải viết blog hàng ngày, nhưng nó sẽ liên quan đến một số công việc của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thích viết và thích tương tác với những nhà thiết kế khác, thì việc viết blog chính là một công cụ hữu ích đấy.

 

 

14. Dành thời gian cho những mối quan hệ

 

Hầu hết những freelancer thành công đều có một những mối quan hệ tốt với các nhà thiết kế chuyên nghiệp khác. Ví dụ như các nhà tiết kế khác, các nhà phát triển web, SEOs, các chủ kinh doanh nhỏ, và bất cứ ai mà có thể trở thành khách hàng tiềm năng của bạn. Và bạn nên phát triển cả các mối quan hệ online và offline.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-9

 

 

15. Đừng lờ đi những cơ hội ở nơi bạn

 

Có thể làm kinh doanh với các khách hàng những người sống ở các khu vực khác nhau trên thế giới là một thuận lợi của việc trở thành một nhà thiết kế tự do, nhưng bạn cũng rất dễ để lờ đi các cơ hội phát triển việc kinh doanh ở nơi mình sinh sống. Vì hầu hết các nhà thiết kế đều không nhắm đến các khách hàng địa phương. Bạn có thể tối ưu hóa trang portfolio để thu hút những người tìm kiếm địa phương và bạn có thể tham gia vào cộng đồng để xây dựng mối quan hệ địa phương của mình.

 

 

16. Có những nguồn cần phải tới để tìm việc

 

Khách hàng của bạn sẽ đến từ mọi nơi, mọi nguồn. Một vài người có thể nghe về bạn qua lời người khác kể. Những khách hàng khác có thể sẽ biết đến bạn qua trang portfolio của bạn và liên lạc với bạn. Nhưng đôi lúc, bạn có thể tìm thấy công việc và không hứng với những nguồn khách hàng này. Trong những trường hợp này, sẽ rất hữu ích nếu như bạn có thể tìm được công việc khi bạn cần.

 

17-tips-de-bat-dau-cong-viec-freelance-designer-10 

 

 

17. Tập chung vào việc thu thập kinh nghiệm và học hỏi hơn là việc kiếm tiền

 

Nếu bạn có kế hoạch trở thành một designer, bất kể là một freelancer hoặc nếu bạn muốn trở thành một nhân viên văn phòng, thì việc làm việc để phát triển các kỹ năng của bạn sẽ quan trọng hơn là kiếm thật nhiều tiền. Tất nhiên là tất cả chúng ta đều có những thứ phải chi trả, những hóa đơn hàng tháng, nhưng việc cố gắng kiếm thật nhiều tiền có thể sẽ buộc bạn phải bỏ qua những cơ hội giá trị để cải thiện khả năng và thu thập thêm kinh nghiệm cho bản thân. Lên kế hoạch lịch trình của bạn để cho phép bạn có thời gian học và luyện tập nếu bạn có thể.

 

Hãy cùng Designs.vn chia sẻ kinh nghiệm của bạn nào!