13 ý tưởng thiết kế, cải tạo lại một cầu thang thật phong cách

Thứ 4, 31/08/2016
17090

Đi lên cầu thang với cảm giác thích thú hơn với 13 ý tưởng thiết kế, cải tạo cầu thang dưới đây.

Cầu thang là một lối đi quan trọng của nhà bạn. Đó là một phần kết cấu để dẫn bạn đi từ tầng trệt lên các tầng không gian khác. Cho dù bạn có ngân sách để xây dựng lại cầu thang của bạn hoặc đơn giản chỉ cải tạo làm mới chúng, nó cũng là một phần không thể thiết kế sơ sài. Dưới đây là 13 gợi ý giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp trong thiết kế trang trí cầu thang.

 

 

1. Không thay thế mà chỉ sửa chữa 

 

13-y-tuong-tao-ra-mot-cau-thang-thu-vi

 

Một cách làm mới lại cầu thang nhanh nhất là sơn mới lại chúng cùng màu với không gian. Sửa chữa lại vật liệu bề mặt bậc thang và đừng quên sơn sửa lại khu vực lan can cầu thang. Bạn có thể thêm một chút cái nhìn hiện đại với thảm họa tiết này cho khối cầu thang truyền thống nhà mình.

 

 

2. Mở rộng thêm không gian với bậc thang mở 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Sẽ là một cái nhìn tuyệt vời cho không gian này đi kèm với một chi phí xây dựng không hề nhỏ. Cầu thang mở với cấu trúc thép để hỗ trợ chịu lực được giấu trong những hộp bậc thang gỗ. Việc đảm bảo an toàn cho trẻ em vui chơi và các vị khách tới thăm nhà còn nhiều mới mẻ, hãy làm độ rộng các bậc thang mở nhỏ hơn 4 inches (~10cm) để khó có thể bị lọt qua.

 

 

3. Tạo một sự sáng tạo 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Nếu bạn là một người nghiêm ngặt về những số bậc thang nhà mình, bạn sẽ phải nghĩ giải pháp làm sao để tạo được khoảng lên bậc thoải mái mà không gây vấp với những bước đi. Như cầu thang này, làm sao để các bậc thang mở đi lên giảm thiểu khoảng trống quá lớn? Đó là một sự sáng tạo mới với những hộp bậc dày hơn khỏe khoắn. 

 

 

4. Sáng tạo với phần tay vịn lan can 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Có những giải pháp tuyệt vời để đáp ứng được số lượng bậc thang bạn mong muốn mà không cần phải quá gò bó với một lan can thông thường. Sáng tạo phần tay vịn thép hoặc gỗ với những hoa văn hình học gây bất ngờ cho bất kỳ không gian nào.

 

 

5. Đào các vách thạch cao 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi  

Một thời gian khi bạn sử dụng vách thạch cao ốp xây dựng sẽ trông rất nhàm chán. Tuy nhiên bạn có thể tăng hiệu quả thẩm mỹ cho nó với dạng cầu thang xoắn ốc này với tường và trần mặt dựng thạch cao. Trông nó thật ấn tượng.

 

 

6. Giải pháp lưu trữ 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Mặc dù bạn có được một không gian đủ lớn để lưu trữ và không cần tính đến diện tích thừa phần dưới cầu thang này, thì cũng đừng bỏ qua lợi ích của việc lưu trữ hoặc giả khối tủ kệ lưu trữ để có được một khối cầu thang đặc ấn tượng.

 

 

7. An toàn hơn với bức tường lan can

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Tạo ra một lối hành lang đi lên riêng tư cho cầu thang chỉ cần bạn sử dụng một hàng rào lan can cao đến kịch trần. Điều này không dành cho những không gian hẹp vì nó tạo nên sự bí bách, tuy nhiên trong những không gian lớn hơn, bức tường lan can này không những đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cầu thang của bạn mà còn tạo ra được mảng tường trang trí cho không gian xung quanh.

 

 

8. Lan can hàng ngang 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Dạng lan can này có một cái nhìn phổ biến cho những không gian hiện đại. Tuy nhiên điều này lại được cấm tạo ra ở Canada bởi vì những hàng rào lan can ngang này sẽ là điều kiện cho một đứa trẻ dễ dàng leo lên đỉnh lan can chắn bảo vệ vô cùng nguy hiểm. Vì vậy nếu bạn đang có ý tưởng cho những hàng rào lan can nằm ngang này, hãy tạo thêm cho chúng một tấm kính bảo vệ hoặc bạn có thể tạo ra những hình dạng lan can khác khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

 

 

9. Sử dụng kính 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Cầu thang kính, hay lan can kính bảo vệ có một vẻ đẹp rất hiện đại và vô cùng cuốn hút. Tuy nhiên có vài lưu ý khi bạn sử dụng vật liệu kính này trong thiết kế cầu thang là nó rất dễ hiển thị dấu vân tay khiến bạn phải lau chùi làm sạch thường xuyên. Ngoài ra, đỉnh thành kính sẽ rất sắc và nguy hiển, cũng như kích thước kính thì không thể đủ cho toàn bộ chiều dài của cầu thang. Vì vậy bạn nên xem xét ốp một vật liệu khác lên đỉnh của lan can như nẹp gỗ, kim loại vừa đảm bảo an toàn cũng như kết nối được các tấm kính  lại với nhau.

 

 

10. Vật liệu bề mặt lan can 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Một giải pháp trang trí điển hình đơn giản cho cầu thang là tạo ra những vật liệu bề mặt lan can cho cầu thang cho dù đó là cầu thang hiện đại hay truyền thống. Thêm tay vịn bằng sắt hoặc thép có thể uốn nhiều hình dạng hoa văn khác nhau để thay đổi được cái nhìn toàn diện cho cầu thang nhà bạn.

 

 

11. Ốp vật liệu với chi phí hiệu quả 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Một cách tiết kệm ngân sách cho việc cải tạo lại cầu thang nhà bạn đó là ốp vật liệu bề mặt bậc và mặt đứng bậc. Bạn có thể có một lối đi cầu thang hoàn toàn mới mà không mất quá nhiều chi phí xây dựng lại. Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu để thay đổi cầu thang cổ điển thành hiện đại nếu bạn muốn.

 

 

12. Sơn đậm lại màu sắc cầu thang tiết kiệm 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Cách cải tạo lại cầu thang mà được xem là ít tốn kém nhất, cho dù đó là cầu thang mới hay cũ, cổ điển hay hiện đại, thì bạn chỉ cần sơn lại bề mặt chúng để có cái nhìn tươi mới hơn. Sự tương phản màu sắc đen và trắng ở đây cũng sẽ là một mẹo làm mới cầu thang có cái nhìn rõ nét hơn.

 

 

13. Tạo những niềm vui với nó 

 

cach-tao-ra-lan-can-cau-thang-thu-vi

 

Những bậc cầu thang sẽ trở nên thú vị nhất với những yếu tố nghệ thuật. Cho dù đó là một cầu thang xoắn mềm mại, một cầu thang đứng hoặc cầu thang chữ U, L truyền thống thì chỉ cẩn một chút sáng tạo với bất kể những điều gì bạn muốn tạo ra, chẳng hạn như chiếc cầu thang được trang trí chạm khắc hoa văn này. Nó thật thú vị cho cuộc sống.