100 thủ thuật và tùy chỉnh hữu ích nhất cho Adobe Photoshop [P3]

Thứ 7, 20/02/2016
7266

Ở phần tiếp theo trong loạt bài về các thủ thuật và tùy chỉnh hữu ích cho Photoshop, chúng ta tiếp tục đến với các công cụ chọn, với công cụ Pen, với công cụ Brush và một vài hướng dẫn thực hành thú vị có thể bạn cần.

41. Ẩn/hiện các đường kiến chạy (Marching Ants)

 

Đường kiến chạy là những đường gạch nối đứt quãng liên tục di chuyển bao quanh đối tượng hay khu vực được chọn. Nhấn Cmd / Ctrl + H để ẩn hoặc hiện các đường này.  Cmd / Ctrl + Shift + H cho ta cùng kết quả tương tự với một Path.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-41

 

 

42. Chuyển nhanh sang Polygonal Lasso

 

Khi sử dụng công cụ chọn tự do Lasso (phím tắt L), giữ phím Alt sau đó thả chuột để tạm thời chuyển sang công cụ chọn đa giác Polygonal Lasso.

 

 

43. Điều chỉnh tỉ lệ vùng chọn trong Rectangular Marquee

 

Công cụ chọn Rectangular Marquee (phím tắt M) cho phép bạn thiết lập chọn tại một tỷ lệ hoặc kích thước cố định trong mục Style của thanh tùy chọn. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn khoanh vùng một khu vực cụ thể để sử dụng như tạo hình nền hay dựng các phần của trang web.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-43

 

 

44. Thay đổi cách lựa chọn

 

Bạn có thể chuyển đổi giữa các cách chọn một khu vực trong phạm vi một lớp. Chỉ cần vào Select> Transform Selection. Nhấp chuột phải để lựa chọn chuyển đổi chế độ quen thuộc như SkewWarp.

 

 

45. Xem trước các tác động

 

Nếu bạn là người mới bắt đầu với công cụ Pen, đây là một trong những thủ thuật không thể không biết. Chắc hẳn bạn đã bực bội khi sử dụng các điểm neo và sử dụng các đường định hướng, cũng như không thể làm việc với các đường cong. Có một tính năng hữu ích bị ẩn giấu giải quyết được điều này. Bạn hãy nhìn vào thanh tùy chọn. Nhấp vào biểu tượng bánh răng bên cạnh Auto Add / Delete và chọn Rubber Band. Bây giờ, khi bạn sử dụng công cụ Pen, bạn sẽ thấy cách đường cong thay đổi như thế nào trước khi áp dụng.

 

 

46. Hiện phần ảnh bị cắt

 

Một tính năng ít được biết đến của công cụ Crop là cho phép bạn ẩn, chứ không phải là xóa vùng đã bị cắt. Từ CS6 trở đi, bạn chọn lấy công cụ Crop, chỉnh sửa để có được kích thước phù hợp, bỏ chọn Delete Cropped Pixels và áp dụng. Bây giờ, bạn có thể hiển thị lại phần đã bị cắt bất cứ lúc nào bằng cách thay đổi kích thước hay di chuyển vùng ảnh bạn chọn.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-46

 

 

47. Mẹo nhỏ với điểm neo

 

Khi sử dụng công cụ Pen, giữ Cmd / Ctrl để tạm thời chuyển sang công cụ Direct Selection. Điều này cho phép bạn di chuyển các điểm neo và đường định hướng theo ý mình.

 

 

48. Thêm một điểm

 

Để thêm một điểm, di chuột qua các đường hiện có và công cụ Pen sẽ tự động thay đổi thành Add Anchor Point.

 

 

49. Loại bỏ các đường định hướng

 

Loại bỏ các đường định hướng tại một điểm bằng cách giữ phím Alt và nhấp chuột.

 

 

50. Thêm các đường định hướng

 

Nhấn Alt và nhấp chuột chọn điểm cần thêm đường định hướng rồi kéo chuột theo chiều mũi tên.

 

 

51. Chuyển từ vùng chọn thành Path

 

Để biến bất kì vùng chọn thành một Path, nhấp chuột vào biểu tượng Make Workpath from Selection ở dưới cùng của Path Panel.

 

 

52. Các tùy chọn Path

 

Khi bạn đã tạo ra một đường với với công cụ Pen, nhấp chuột phải để xuất hiện các tùy chọn thường dung của công cụ Path, bao gồm Make Selection, Fill PathStroke Path.

 

 

53. Magnetic Pen

 

Magnetic Pen là một loại bút vẽ có hoạt động giống như công cụ Magnetic Lasso. Để sử dụng, bạn chọn công cụ Freeform Pen từ Tools Panel sau đó chọn Magnetic trong thanh tùy chọn.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-53

 

 

54. Hiệu ứng ngọn lửa

 

A. Sao chép ngọn lửa

Mở một ảnh chân dung và một hình ảnh lửa trong cùng một của sổ làm việc. Chọn công cụ Move và kiểm tra Auto-Chọn Layer Show Transform Controls trên thanh tùy chọn. Kéo hình ảnh lửa vào hình ảnh cô gái để sao chép nó vào, sau đó thay đổi Blend Mode của layer sang Screen.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-54a

 

B. Trộn ngọn lửa vào hình

Chọn layer lửa, sau đó thay đổi kích thước, xoay và cố định vị trí trên hình ảnh. Kích chuột phải và chọn Warp rồi điều khiển chuột để quấn ngọn lửa xung quanh cơ thể. Áp dụng hiệu ứng và sử dụng Cmd / Ctrl + J để sao chép layer lửa và lặp lại thay đổi trên nếu cần thiết.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-54b

 

 

55. Chỉnh sửa bầu trời với các Channels

 

A: Tạo một bản sao với kênh màu xanh.

Vào Window -> Channels sau đó kéo Blue Channel vào biểu tượng New Channel để nhân đôi nó. Sử dụng tổ hợp Cmd / Ctrl + L để gọi công cụ Levels, sau đó kéo thanh trượt trắng và đen để làm cho bầu trời hoàn toàn trắng và đất đen. Bây giờ sử dụng công cụ Brush và tô với màu đen để xóa hoàn toàn mặt đất.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-55aB: Áp dụng

 

Giữ Cmd / Ctrl và nhấp vào Blue Copy Channel để chọn các vùng trắng. Gọi lại các kênh màu RGB còn lại Sau đó bạn chuyển sang Layer Panel và thêm một lớp Curves Adjustment. Việc này tự động tạo ra một mặt nạ. Kéo đường cong xuống dưới để làm tối bầu trời.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-55b

 

 

56. Tạo cọ vẽ

 

Bạn có thể tạo cọ vẽ từ bất kỳ hình ảnh mà bạn thích. Đầu tiên, bạn chuyển hình ảnh sang đơn sắc, sau đó chọn một vùng và vào Edit> Define Brush Preset. Chỉ có phần màu tối được ghi nhận còn các phần có màu trắng sẽ không được xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn muốn có một cọ vẽ tốt, bạn cần một hình ảnh phải rõ ràng. Sau đó, bạn cần phải cô lập các đối tượng hoặc sử dụng một hình nền trắng. Cuối cùng vào Brush (phím tắt B) để sử dụng cọ vẽ mới tạo.

 

 

57. Tạo các dòng phác thảo

 

Nếu bạn muốn biến một bức ảnh thành tranh vẽ, việc thêm các dòng phác thảo có thể làm cho hiệu ứng trông thực tế hơn. Để làm như vậy, nhân đôi layer của bạn sau đó vào Filter> Stylise> Glowing Edges, sau đó đảo ngược màu sắc, desaturate và sử dụng chế độ hòa trộn Darken hoặc Multiply.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-57

 

 

58. Thử nghiệm

 

Brush Panel là trung tâm điều khiển cho hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn, các loại cọ vẽ khác nhau. Cách tốt nhất để tìm hiểu làm thế nào nó hoạt động là để lấy các công cụ Brush, chọn một màu sắc, mở một tài liệu mới và bắt đầu vẽ.

 

 

59. Luyện tập mỗi ngày

 

Để tiến xa hơn trong công việc, hãy thử vẽ trên các lớp khác nhau và sử dụng chế độ Blend màu khác nhau, hoặc thêm các hiệu ứng Layer Style cho layer của bạn.

 

 

60. Các hiệu ứng với cọ vẽ

 

A: Thiết lập cọ vẽ.

 

Mở hình ảnh và sử dụng công cụ Square Brushes từ trong Brush Picker.
Chọn một cõ vẽ vuông, sau đó mở Brush Panel và sử dụng các thiết lập sau: Brush tip shape: Spacing 631%. Shape Dynamics: Size, Angle, Roundness Jitter - tất cả 100%. Scattering: Scatter 638%, Count Jitter 50%. Color Dynamics: Foreground / Background Jitter 20%, Saturation Jitter 20%. Brighness 30%.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-60a

 

B: Sử dụng các mặt nạ và màu sắc

 

Sử dụng công cụ Lasso để chọn các cô gái sau đó nhấn Shift + Backspace và chọn Fill: Content-Aware. Giữ phím Alt và nhấp vào Layer Mask Add rồi thiết lập màu của Foreground là màu trắng và vẽ trên mặt nạ trên các cô gái để ẩn các phần của cơ thể. Tiếp theo, thêm một layer trống mới và giữ phím Alt để lấy mẫu màu sắc từ hình ảnh, sau đó vẽ thêm mảnh màu. Thêm một layer mới thứ hai, vẽ nét lớn hơn, sau đó thêm lớp sương mù với Filter> Gaussian Blur.

 

100-thu-thuat-va-tuy-chinh-huu-ich-nhat-cho-adobe-photoshop-60b