10 tips giúp quản lý thời gian hiệu quả dành cho các designer

Thứ 6, 11/04/2014
7938

Quản lý thời gian không phải là một kỹ năng dễ, đặc biệt đối với các designer. Bạn có phương pháp nào để quản lý thời gian tốt hơn không?

Thiết kế là một nền công nghiệp lành mạnh, và là một phần của thời gian. Nếu bạn biết cách quản lý thời gian của mình, thì sẽ có vô số cơ hội đến với bạn. Nếu bạn đã từng thiết kế chuyên nghiệp trong một thời gian dài, thì có lẽ bạn sẽ có thể có được rất nhiều kinh nghiệm trong nhiều dự án cùng lúc. Hoặc đôi khi, bạn phải đi đến các buổi mời thầu của khách hàng, các buổi gặp gỡ khách hàng, các lần kiểm tra bảo dưỡng, hoặc làm nghiên cứu cùng một lúc. Đó là lý do tại sao việc quản lý thời gian lại là một đức tính quan trọng đối với một nhà thiết kế.

Nếu bạn không quản lý thời gian của mình tốt, bạn có thể không hoàn thành được mọi thứ cần phải xong trong ngày hôm đó, và với công việc thiết kế nơi mà sự sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất, thì nó rất dễ bị cuốn đi. Để có thể giúp bạn thoát khỏi việc quản lý thời gian kém hiệu quả, hãy cùng 10 tip giúp quản lý thời gian hiệu quả dành cho các designer nhé!

 

10-tip-quan-ly-thoi-gian-cho-designer-1_resize

 

 

1. Hãy làm nhiều việc trong một giới hạn thời gian nhất định

 

Một nhà thiết kế không bao giờ nên chỉ tập chung vào một công việc duy nhất ở bất kỳ thời điểm nào. Hãy làm nhiều nhất có thể, cố gắng có ít nhất một dự án chính và thêm những công việc khác. Ví dụ, bạn có thể đang thiết kế một website cho khách hàng. Mặt khác, bạn cũng nên đưa ra các lời mời liên tục với ít nhất một khách hàng khác. Trong một thời gian, nếu một nhà thiết kế chỉ tập chung vào một dự án thì sẽ là điều lãng phí thời gian. Thời gian này được sử dụng tốt nhất vào việc quan tâm đến các dự án khác. Luôn luôn viết những công việc này trên lịch làm việc hoặc một lịch trình mà bạn có thể làm theo và cũng có thể theo dõi tình trạng của các công việc hiện tại.

 

 

2. Làm tốt nhất có thể

 

Đối với bất kỳ dự án nào hãy luôn làm tốt nhất bạn có thể. Mặc dù việc hoàn thành tốt một dự án có thể sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn nhưng điều này chắc chắn sẽ khiến cho khách hàng của bạn vô cùng hài lòng. Theo cách này, họ sẽ không bao giờ yêu cầu bạn phải xem lại bản thiết kế của mình. Và là các nhà thiết kế, tất cả chúng ta đều biết rằng việc phải chỉnh sửa lại luôn luôn tốn rất nhiều chi phí: thời gian để gặp khách hàng và thảo luận, thời gian để theo dõi lại dự án, và rất nhiều tiền bạc mà đáng lẽ ra bạn có thể kiếm được ở một dự án mới.

 

10-tip-quan-ly-thoi-gian-cho-designer-2_resize

 

 

3. Hãy tạo nên một mô hình

 

Có một số nhà thiết kế cho rằng chỉ bởi vì họ là những nghệ sỹ, họ không cần phải làm việc với các mô hình. Nhưng nếu bạn làm việc trong một nền thiết kế công nghiệp để sống, thì nó sẽ giúp tạo ra một mô hình cho các nhiệm vụ của bạn. Bộ não yêu thích những mô hình. Bởi vì mô hình giúp cho mọi thứ được sắp xếp một cách quy củ và giúp bạn có cảm giác rằng mọi thứ đang đi đúng hướng như kế hoạch. Nếu bạn thiết lập một mô hình, bộ não của bạn chỉ đi theo một mô hình khác vào đúng thời điểm. Điều này sẽ giúp bạn không bị lãng phí thời gian bởi vì bạn không có tâm trạng để làm một dự án ngoại lệ. Bộ não của bạn sẽ biết mọi thứ đã được xây dựng, và nó sẽ hợp tác với bạn tốt hơn.

 

Không dễ dàng gì để có thể thiết lập một mô hình. Thực chất thì đó chỉ là một bản thử và một lỗi sai. Hãy thử những mô hình khác, và hãy xem liệu bạn có thể thiết kế tốt hơn vào buổi sáng, lên chiến lược tốt hơn vào buổi chiều hay không. Hãy tìm một mô hình mà tốt nhất với bạn. Sau đó, khi bạn thiết lập mô hình này, hãy cố gắng không làm sai lệch nó. Đôi lúc, chúng ta không thể giữ những ý tưởng và suy nghĩ khỏi việc phá hỏng những điều mà chúng ta đã hình thành trước đó. Ví dụ như, bạn đang thiết kế một website, và bất ngờ bạn có một ý tưởng tuyệt vời về việc marketing cho các dịch vụ của bạn. Đừng bỏ dở công việc hiện tại và hãy dự định ý tưởng mới đó. Thay vào đó, hãy viết ra ý tưởng đó, và để nó đó cho tới khi bạn làm đến khâu marketing. Một nhắc nhở khi tạo một mô hình cho bạn đó là: hãy nhớ phân bổ thời gian ra các nhiệm vụ chung có liên quan đến công việc như đọc email, trả lời các thắc mắc, đọc các blog mà bạn đang theo dõi, vv. Bạn có thể bị cuốn đi khi làm những công việc này, và trước khi bạn biết điều đó, phần tốt hơn của buổi sáng và buổi chiều hãy dành thời gian để làm những nhiệm vụ không quan trọng như thế, và các dự án của bạn sẽ vẫn đúng theo tiến trình khi bạn rời chúng. Nếu bạn phân chia thời gian cho chúng, bạn có thể thực hiện chúng nhưng chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến các công việc khác của bạn.

 

 

4. Trở thành ông chủ của chính mình

 

Một vấn đề mà các nhà thiết kế tự do thường gặp phải đó là họ không hoàn thành các dự án của mình như thời gian đã định và họ chỉ biết làm việc vào khoảng thời gian mà họ hứng thú. Nhưng nếu bạn muốn có thể hoàn thành các dự án của mình đúng deadline một cách tốt đẹp, thì bạn phải học cách trở thành ông chủ của chính mình. Hãy thiết lập các giới hạn thời gian cho mỗi dự án và gắn các giới hạn này vào bất cứ đâu. Mỗi dự án chỉ nên có những giới hạn thời gian cụ thể mà bạn có thể kế hoạch theo. Bạn không nên sử dụng nhiều hoặc ít thời gian hơn vào dự án đó. Theo cách này, bạn thậm chí có thể bù lấp vào những khoảng thời gian mà trước đây bạn đã thiếu hụt vào tiến trình, và bạn có thể sử dụng thời gian này vào những công việc khác để đầu óc bạn được nghỉ ngơi. Sau tất cả, ….

 

Bạn có thể thực hiện theo hai cách. Bạn có thể áp dụng nó vào tất cả các dự án bằng cách thiết lập các giới hạn cho toàn bộ dự án, và bạn có thể áp dụng nó trên căn bản hàng ngày. Ví dụ thay vì sử dụng toàn bộ ngày để cố gắng hoàn thành dự án đó trong vòng 24 giờ, hãy chia ngày này thành 2 ngày, và bạn có thể hoàn thành 2 dự án khác nhau. Cố gắng hoàn thành một dự án trong một ngày luôn có rất nhiều rủi ro, não bộ của bạn có thể quá chán với công việc đó. Hãy pha trộn với một công việc khác, điều này sẽ giúp não bộ của bạn có động lực hơn.

 

 

5. Cân bằng cuộc sống công việc và cuộc sống cá nhân

 

Nếu bạn mong muốn có thể đạt được một cuộc sống năng động và thành công trong công việc, thì bạn cũng cần phải nuôi dưỡng cuộc sống cá nhân của mình. Từ cân bằng ở đây có nghĩa là không bao giờ bạn được dành quá nhiều thời gian cho công việc mà không có đủ thời gian dành cho cuộc sống cá nhân của mình. Thậm chí nếu bạn dành cả ngày cho công việc của mình, thì cũng hãy luôn cố gắng phân bổ thời gian cho việc phát triển các mối quan hệ và cá nhân. Để có thể thực hiện điều này một cách hiệu quả, thì hãy duy trì một lịch trình đều đặng hàng tuần thay vì lịch ngày hay lịch tháng. Một lịch tuần có thể giúp bạn biết cách sử dụng thời gian cho cuộc sống cá nhân của mình một cách thích hợp.

 

10-tip-quan-ly-thoi-gian-cho-designer-3_resize

 

Vậy thì bạn cần viết gì lên lịch trình của mình? Đầu tiên, đó là các mối quan hệ. Luôn luôn có thời gian cho gia đình, vợ chồng, người yêu, và bạn bè. Tiếp theo, đó là phát triển bản thân. Điều này sẽ bao gồm các sở thích cá nhân như đọc sách, tập thể dục, chạy, bơi hay đơn giản là các trò tiêu khiển đơn giản. Đây chính là những động lực tuyệt vời và nó sẽ giúp cho đầu óc bạn được nuôi dưỡng tốt và củng cố sự sáng tạo của bạn dù bạn đang có một dự án thiết kế khó nhằn vô cùng. Việc phát triển bản thân có thể sẽ giúp bạn giảm được sự ùn tắc trong sáng tạo, vì vậy đừng bao giờ lãng quên nó.

 

 

6. Cân bằng những dự án thú vị và không thú vị

 

Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, sẽ không tránh khỏ có những lúc bạn gặp những dự án hay những công việc mà bạn chẳng thấy thú vị gì để làm cả. Xu hướng thường là chúng ta để mặc công việc nhàm chán đó cho đến giờ chót và hoàn thiện chúng. Nếu như bạn may mắn chỉ làm những công việc mà bạn yêu thích, điều này sẽ không phải là một vấn đề. Nhưng nếu bạn chia 2 công việc ra, thì bạn sẽ hứng thú với công việc mà bạn phải làm bởi vì chúng giống như là bánh mỳ và bơ vậy, sau đó bạn nên phân bổ thời gian cho từng ngày một. Đạt được sự cân bằng này sẽ giúp bạn cải thiện sự  tập chung của bản thân và sẽ giúp bạn không có cảm giác công việc phía trước là nhàm chán.

 

 

7. Làm một cuốn lịch cho bản thân

 

Các nhà thiết kế thường là nghệ sĩ và đôi lúc chúng ta để mặc cho bản thân mình chạy theo những cảm xúc, tâm trạng và ý tưởng của mình. Nhưng nếu bạn thực sự muốn quả lý thời gian tốt, bạn cần có một cuốn lịch mà bản cảm thấy thoải mái. Nó sẽ giúp bạn có động lực. Nếu như lịch của bạn quá lộn xộn, bạn sẽ tự động có một cảm giác chán nản, và điều này không phải là một nền tảng tốt cho bất cứ dự án nào. Nhưng nếu như lịch của bạn rõ ràng, có tổ chức, và đẹp mắt, nó thậm chí cps thể giúp bạn đặc đúng tâm trạng để hoàn thành các nhiệm vụ của mình.

 

10-tip-quan-ly-thoi-gian-cho-designer-4_resize

 

Bạn có thể muốn tô thêm màu vào cuốn lịch của mình. Bạn cũng có thể tô những màu khác nhau vào các nhiệm vụ khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn có thể giúp bạn có tâm trạng tốt ngay lập tức vì vậy mà bạn có thể bắt đầu công việc tràn đầy năng lượng.

Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không dành tất cả thời gian vào việc viết lên tờ lịch này.

 

 

8. Sắp xếp các tệp tin của bạn

 

Lịch làm việc của bạn không phải là thứ duy nhất cần được sắp xếp. Nếu bạn muốn quản lý thời gian, thì bạn nên chú ý đến tất cả các khía cạnh công việc của bạn. Khi bạn thêm chúng vào, bạn sẽ thấy bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian trong một ngày mà trước đây bạn chưa từng chú ý đến.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc sắp xếp lại các tệp tin của mình. Nếu như các tệp tin của bạn thật lộn xộn, thì bạn đã mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm các tệp tin mà bạn cần trên máy tính.

Thêm vào đó, tâm trí bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi đống lộn xộn này, và nó có thể làm giảm sự tập chung của bạn.

Để làm được điều này, bạn nên làm một vài điều gì đó. Ví dụ như: không đặt tất cả các dự án trong một folder và để trên desktop hoặc document, hay để lẫn các dự án hiện tại cùng với các dự án cũ. Thay vào đó, hãy tạo một folder chjo các dự án đã hoàn thành, và một folder cho các dự án đang được thực hiện. Khi dự án được hoàn thành, hãy chuyển chúng vào folder các dự án đã hoàn thành.

 

10-tip-quan-ly-thoi-gian-cho-designer-6_resize

 

 

9. Bảo dưỡng phần cứng và phần mềm một cách cẩn thận

 

Bạn nên kiểm tra phần cứng thường xuyên. Nếu như máy tính của bạn bị chậm, hãy kiểm tra và sửa nó ngay lập tức. Hãy dành thời gian để kiểm tra và bảo dưỡng máy tính của bạn. Nếu không, tất cả thời gian mà bạn dành để chờ đợi máy tính của mình phục hồi, và có thể làm việc lại được sẽ tốn rất nhiều thời gian, và bạn thậm chí có thể không còn thời gian dành cho những dự án khác.

Hãy sử dụng tất cả các phần mềm chống virus, độc hại và gián điệp cần thiết bởi lẽ chúng có thể là nguyên nhân khiến máy tính bạn chậm lại hoặc thậm chí là phá hỏng các tập tin của bạn. Phòng tránh là một cách hiệu quả, đừng đợi đến khi bạn phải phá hủy điều khiển. Nhưng nếu việc cài đặt các ứng dụng diệt virus và chống độc hại này là cần thiết, quy tắc này chắc chắn sẽ không áp dụng với tất cả các chương trình khác. Hãy tránh việc cài đặt các chương trình mà không giúp ích được gì cho công việc của bạn nhiều nhất có thể. Nếu bạn có thể, hãy để tất cả các chương trình không liên  quan đến công việc của bạn vào một máy tính khác.

Và cũng hãy chú ý đến việc cập nhật các phiên bản phần mềm và phần cứng mới nhất vì những bản cập nhật mới này có thể giúp đẩy nhanh tốc độ làm việc của bạn. Hãy cập nhật và đầu tư khi cần thiết.

 

 

10. Biết nên tránh cái gì

 

Hai điều mà bạn nên tránh đó là: các trang mạng xã hội và các tin nhắn nhanh. Ngày nay, một vài khách hàng cũng thích nói chuyện qua các tin nhắn nhanh. Bạn có thể đôi lúc có ngoại lệ, nhưng nếu có thể, hãy thực hiện tất cả các cuộc nói chuyện qua email. Bởi lẽ các tài khoản email hiện nay đều có các tính năng chat, việc sử dụng email thay vì các tin nhắn nhanh trên các trang mạng xã hội như facebook sẽ giúp bạn tập chung vào công việc hiện tại thay vì bị mất tập trung bởi những câu chào hỏi từ những người bạn lâu ngày không nói chuyện. Hãy tin tôi đi, chỉ cần một câu hỏi thôi, bạn sẽ không thể nào dứt ra được, và chắc chắn kế hoạch công việc của bạn sẽ thất bại hoàn toàn. Nhưng các trang mạng xã hội lại là một phần nuôi dưỡng các mối quan hệ cá nhân, vì thế hãy vào đó khi bạn có thời gian chứ không phải khi bạn đang làm việc. Hãy luôn nhớ rằng quản lý thời gian hiệu quả không phải là tất cả những điều bạn cần làm, đôi lúc, đó lại là điều bạn không nên làm.

 

Bạn đã có kinh nghiệm quản lý thời gian tốt chưa? Hãy chia sẻ cùng Designs.vn những kinh nghiệm của bạn được không?