10 mẫu thiết kế dự đoán trước tương lai được lựa chọn bởi ban tổ chức triển lãm The Future Starts Here

Thứ 2, 14/05/2018
3555

Trước triển lãm The Future Starts Here, ban tổ chức đã chọn ra 10 hạng mục nổi bật, nơi mà chúng ta có thể dự đoán trước được tương lai trong những năm tới.

 

 

10 mẫu thiết kế trong số 100 sản phẩm được trưng bày tại The Future Starts Here, sẽ bắt đầu tại bảo tàng V & A của London vào ngày 12 tháng 5 năm 2018.

 

Triển lãm đánh dấu lần đầu tiên các tổ chức có ảnh hưởng đã chuyển sự chú ý của mình để khám phá các chủ đề tương lai.

 

Người lên ý tưởng cho triển lãm là Rory Hyde, người phụ trách của V & A về kiến trúc đương đại và chủ nghĩa đô thị, và Mariana Pestana, một nhà quản lý độc lập, kiến trúc sư và là người đồng sáng lập studio thiết kế The Decorators. Cả hai dễ dàng thừa nhận tương lai là không thể thấy trước một cách chính xác, ngay cả khi họ đã dành ra nhiều tháng để suy nghĩ về nó.

 

Thay vào đó, triển lãm của họ tập trung vào các sản phẩm gợi ý về công nghệ trong tương lai, lối sống và những tranh luận công khai, một số trong đó có sự mâu thuẫn. Ban tổ chức lấy ý tưởng từ một trích dẫn của nhà lý luận văn hóa Paul Virilio: "Sáng chế của con tàu cũng chính là phát minh khiến con tàu bị đắm."

 

"Nó có nghĩa là mỗi phát minh mới, mỗi sản phẩm công nghệ và mỗi ý tưởng thiết kế đều chứa tương lai tốt và tương lai xấu", Hyde chia sẻ. "Đó là lý do tại sao chúng tôi có tựa đề The Future Starts Here (Tương lai bắt đầu ở đây) - chúng tôi đang xem xét sự khởi đầu."

 

Dưới đây là 10 thiết kế được lựa chọn bởi Hyde và Pestana được cho là dự đoán trước tương lai:

 

 

NVisible Virtual Reality của Nanotronics

 

Triển lãm The Future Starts Here được thiết kế với cấu trúc xoay quanh một số câu hỏi. Đối tượng đầu tiên trong danh sách của Pestana và Hyde - đó là kính hiển vi Nanotronics và hình ảnh đi kèm - trả lời cho câu hỏi đầu tiên: "Điều gì khiến chúng ta trở thành con người?"

 

 

 

"Để xây dựng tương lai bạn phải xem nó, và Nanotronics làm những kinh nghiệm VR đáng kinh ngạc của visualisations rất nhỏ," Pestana nói. "Trường nano của cơ thể - với trình tự DNA chẳng hạn - là một lĩnh vực thiết kế mới. Nó rất triệt để. Đây là nơi mà nhiều thí nghiệm đang diễn ra."

 

Khách tham quan triển lãm có thể mang một tai nghe VR để đi qua nhiều mẫu nanosized khác nhau. "Bạn có thể điều khiển bộ mẫu của một tế bào của con người, một sợi tóc, một tế bào thực vật," Pestana tiếp tục. "Nó gần giống như bản đồ của Google, nhưng nó rất đẹp, giống như một trò chơi điện tử đưa bạn khám phá bên trong cơ thể của mình."

 

 

Nhà hàng Eenmaal của Marina van Goor

 

Không phải tất cả các thiết kế định hình tương lai đều là công nghệ cao. Eenmaal là một khái niệm nhà hàng được thiết kế bởi nhà thiết kế người Hà Lan - Marina van Goor, với những chiếc bàn đủ lớn dành cho một người ngồi. Triển lãm sẽ trưng bày một phiên bản mini của nhà hàng này, để giải đáp cho câu hỏi: "Chúng ta đều kết nối, nhưng tại sao chúng ta vẫn cô đơn?"

 

 

 

"Nó được thiết kế để phá vỡ điều mà người ta thường ái ngại, đó là đi ăn một mình ở nơi công cộng," Hyde nói. "Gần 30% hộ gia đình ở nước Anh là những người sống một mình, nhưng có một số trở ngại xã hội về ăn uống một mình ở nơi công cộng, vì vậy bằng cách tạo ra một nhà hàng chỉ có các bàn solo bạn có thể phá vỡ nó."

 

"Nó không chỉ là một triển lãm công nghệ, mà còn là một triển lãm cho tương lai", ông tiếp tục. Chúng tôi gọi nhà hàng này là một công nghệ xã hội theo nghĩa là nó là một loại không gian cho phép diễn ra các hoạt động khác nhau ”.

 

 

Nghị viện nhân dân Rojava của Jonas Staal

 

Một câu hỏi quan trọng khác của triển lãm là: "Chế độ dân chủ vẫn còn tồn tại?"

 

"Khi lần đầu tiên chúng tôi viết ra điều này có thể là 18 tháng trước, nó có vẻ như một sự khiêu khích ngớ ngẩn, nhưng với những gì chúng ta biết về Brexit và Trump, nó đã trở thành một câu hỏi nghiêm túc!" Hyde nói.

 

 

 

Cuối cùng, Hyde và Pestana đã trưng bày mô hình của Nghị viện Nhân dân Rojava của nghệ sĩ Jonas Staal đến từ Hà Lan. Tổ chức của Staal - New World Summit hiện đang xây dựng cơ sở ở phía bắc Syria để xây dựng chế độ dân chủ  tự quản Rojava, khu vực người Kurd tuyên bố tự trị vào năm 2012.

 

Pestana nói: "Đây là một nhóm người Kurd tin rằng trong tương lai, dân chủ sẽ phát triển mạnh nhưng quốc gia sẽ không". Đó là một nền dân chủ rất tiến bộ với tỉ lệ là 50-50 đàn ông và phụ nữa bảo vệ các giá trị như sinh thái, tự vệ, không quân sự hóa mà không có mục đích,... Đây thực sự là một mô hình thú vị để học hỏi."

 

 

The Pussyhat của Kat Coyle, Jayna Zweiman và Krista Suh

 

Cùng với các hình thức mới của chính phủ dân chủ, The Future Starts Here sẽ chú trọng tới các làn sóng phản đối. Ví dụ, Pestana và Hyde giới thiệu Pussyhat - một chiếc mũ được  những người biểu tình chính trị đội vào năm 2017 và được mua lại bởi V & A ngay tuần sau đó như một phần của chương trình Rapid Response Collecting .

 

 

 

"Chiếc mũ là một loại công nghệ mang tính xã hội", Pestana nói. "Mỗi người đan một chiếc mũ và sau đó họ đội nó, đáng chú ý nhất là cuộc biểu tình vào tháng 3 của phụ nữ ở Washington để phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Mỗi người đều làm một chiếc mũ, và khi cùng đội nó, họ đã tạo ra một biển màu hồng. Đó là điều rất mạnh mẽ mà thiết kế có thể làm - giúp con người trong cộng đồng gắn kết với nhau hơn. "

 

 

Cây cầu đi bộ Luchtsingel crowdfunded của ZUS

 

Điều thắc mắc mà bất cứ ai khi nghĩ về tương lai chính là thế giới xung quanh chúng ta sẽ trông như thế nào. Hyde và Pestana quan tâm nhiều hơn đến việc khám phá câu hỏi được kết nối về việc ai sẽ chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định đó. Họ khám phá thiết kế đô thị, kiến trúc và các mô hình mới của xây dựng thành phố theo biểu ngữ: Thành phố có dành cho mọi người không ?.

 

 

 

Ví dụ của họ là chân cầu Luchtsingel của ZUS ở Hà Lan, vốn được cộng đồng dân cư Rotterdam rất quan tâm vào năm 2012 và hoàn thành vào năm 2015. Mô hình của nó được trưng bày trong triển lãm lần này.

 

 

Big Glass Microphone của Stamen

 

Chủ đề thu thập và bảo mật dữ liệu trong triển lãm tập trung vào tương lai của chúng ta, và Hyde và Pestana đang làm như vậy với một câu hỏi táo bạo: Edward Snowden là một anh hùng hay kẻ phản bội?

 

"Đối với chúng tôi, điều đó  chính là trung tâm của cuộc đấu tranh trên internet vào lúc này," Hyde nói. "Vấn đề của Facebook và Cambridge Analytica chính xác là ở điểm này. Ai sở hữu dữ liệu của chúng ta, nó được sử dụng như thế nào, sẽ thế nào nếu những thông tin đó bị rò rỉ và cơ quan nào sẽ bảo vệ chúng ta trong trường hợp đó?"

 

 

 

Ban tổ chức triển lãm đưa ra ví dụ về Big Glass Microphone, một tác phẩm của một công ty trực quan hóa dữ liệu tại San Francisco. Nó phân tích các phép đo vi mô trong "cơ sở hạ tầng ngẫu nhiên" của cáp quang hiện có dưới các đường phố của Stanford ở California. Bằng cách sử dụng thông tin này, một bản đồ thời gian thực về chuyển động của con người và phương tiện trong thành phố sẽ được tạo ra.

 

 

Máy bay không người lái Aquila của Facebook 

 

Hành tinh có nên là một dự án thiết kế không? The Future Starts Here cho thấy điều đó đang dần trở thành hiện thực, đặc biệt là khi chúng ta xem xét để khai thác các khu vực trước đây không thể tiếp cận hoặc chưa được thừa nhận.

 

 

 

"Điều thú vị về dự án này là nó đảo ngược những gì chúng ta nghĩ là cơ sở hạ tầng", Pestana nói. "Cơ sở hạ tầng không còn là cái gì đó xảy ra dưới mặt đất, nơi chúng ta không thể nhìn thấy,. Bầu khí quyển sẽ là một lĩnh vực mới về thiết kế."

 

 

Eve Drone của Hydroswarm

 

Một phần của cuộc triển lãm cũng sẽ khám phá kỹ thuật và cách thiết kế đang được sử dụng để chống lại những ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu.

 

 

 

Pestana nói: “Đây là nơi chúng ta đối phó với biến đổi khí hậu, thực tế là chúng ta đang sống trong một thời kỳ đột biến sinh thái sâu sắc, và con người chúng ta chịu trách nhiệm cho nhiều biến đổi hiện đang xảy ra trong biến đổi khí hậu."

 

 

Máy in AMF 3D của Made in Space

 

Không gian là biên giới mới cho thiết kế. Một phát minh nắm bắt các khả năng của lĩnh vực này là một máy in 3D, nó được thiết kế để làm việc trong môi trường không trọng lực do Mỹ khởi động với thương hiệu Made in Space. Nó hiện đang được sử dụng tại Trạm vũ trụ quốc tế.

 

 

"Đây là một máy in 3D mà các phi hành gia có thể sử dụng để in bất kỳ công cụ nào mà họ có thể quên không mang theo", Pestana nói. "Nhưng thực sự những gì dự án đề xuất chính là các nhà máy có thể được đặt trong khí quyển, không còn trên bề mặt trái đất."

 

 

Nhà Bioscleave của Arakawa và Gins

 

Công nghệ có khả năng mở rộng cuộc sống là một xu hướng chính mà The Future Starts Here muốn đề cập đến với tiêu đề: Ai muốn sống mãi mãi?

 

 

Hyde và Pestana rất muốn chỉ ra rằng có nhiều điều với lĩnh vực này hơn là những ý tưởng để chống lại cái chết. Một số dự án mang tính tích cực, giống như ngôi nhà Bioscleave của kiến trúc sư Nhật Bản Shusaku Arakawa và nhà văn người Mỹ Madeline Gins. Cặp đôi đã nghĩ ra một triết lý kiến trúc chống lại cái chết, và Hyde mô tả ngôi nhà này - một mô hình được trưng bày trong triển lãm - là một trong những ví dụ tốt nhất về những gì họ đang cố gắng làm.