Trò chuyện với Đỗ Bích Ngọc- Tác giả "Chuyện vặt của Múc"

Thứ 5, 03/03/2016
62485

Các độc giả của Designs.vn dù ai đang theo dõi "Chuyện vặt của Múc" hay những ai chưa biết đến page này thì đều cùng Designs.vn trò chuyện với cô bạn dễ thương sinh năm 1995 này và cùng xem cô gái này là ai nhé.

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-1

 

Cô bạn dễ thương Đỗ Bích Ngọc

 

 

“Chuyện vặt của Múc” đang là một page được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Có rất nhiều người thích trang này, nhưng “mẹ đẻ” của nó lại là một điều bí ẩn, nhân đây bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không?


Thật ra cũng không bí ẩn lắm. Vì mình thấy khá nhiều người add fb cá nhân của mình, và cũng nhiều bạn inbox page mình đều trả lời rất thoải mái, dĩ nhiên tùy từng thông tin. Gọi mình là “mẹ đẻ” con Múc cũng đúng, mà gọi mình là Múc cũng đúng nên việc để cho mọi người biết thêm về mình, cũng chỉ đơn giản là biết them chút chút về con Múc mà thôi, không có gì ngại cả.

Còn về bản thân, mình tên là Đỗ Bích Ngọc, sinh ngày 06/09/1995 – Cung Xử Nữ, nhóm máu B, hiện mình đang là sinh viên năm 3 khoa Ngôn ngữ Pháp trường ĐH Hà Nội và mình đến từ Bắc Giang.

 

Tại sao bạn lại lấy tên nhân vật là Múc, nghe rất lạ và đặc biệt?

 

Theo một đứa bạn học tiếng Thái của mình thì Múc trong tiếng Thái có nghĩa là Ngọc. Đơn giản vậy thôi.

 

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-2


Tác giả của "Chuyện vặt của Múc"

 

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-3

 

Hay cô gái này cũng chính là Múc trong những câu chuyện

 


Từ lúc nào mà “Chuyện vặt của Múc” xuất hiện trong đầu bạn? Nó có phải là những gì diễn ra trong cuộc sống của bạn?


Như description của page: Stories about daily life of a little creature “Chuyện vặt của Múc” đơn giản là chuyện mình gặp hàng ngày, giữa những người gần gũi với mình, và những việc ảnh hưởng trực tiếp đến mình. Chẳng có 1 thời điểm cụ thể nào cho sự “xuất hiện” của nó cả. Vì mọi chuyện đã luôn hiển hiện ở đấy, mỗi ngày.Có những khoảnh khắc không máy ảnh nào chụp được, chỉ có thể nhớ lại rồi tự cười một mình đó mà. Chuyện vặt của Múc là nơi để mình lưu lại những chuyện như vậy. Sau này xem lại có thể tự thấy đời mình cũng tương đối vui.

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-4

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-5

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-6

 

Những câu chuyện thực tế từ ngoài đưa vào trong tranh

 


Bạn bảo bạn cũng chính là Múc, vậy thì những nhân vật xung quanh Múc cũng chính là những người thân, người bạn yêu quý của bạn phải không, đặc biệt có một cậu bạn tần số xuất hiện bên Múc là khá nhiều?


Ừ đúng rồi. Điểm lại về nhân vật thì chắc cũng bạn bè, người thân đủ cả. Và dĩ nhiên, cả “em ấy” của mình. Những ai theo dõi page thường xuyên đều có thể biết cậu ấy kém mình 1 tuổi. Là người đã đem rất nhiều chuyện hay ho đến với cuộc sống của mình, khiến mình từ chỗ chỉ vẽ tranh kiểu lẻ tẻ, tùy hứng, đã bắt đầu vẽ những mẩu chuyện lặt vặt, nho nhỏ giữa 2 đứa. Nói đến đây, mình thật sự muốn cảm ơn cậu ấy một câu, vì đôi lúc cũng nghĩ nếu không phải cậu mà là một ai đó khác, thì page Múc sẽ không phải một trong những thú hiện tại mình có được.

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-7

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-8

 

Cậu bạn đặc biệt của Ngọc...

 

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-10

 

...mẹ...

 

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-11

 

...và bạn thân cũng được Ngọc đem vào tranh

 

 

Những lúc như thế nào thì bạn sẽ sáng tạo ra Múc, vui, buồn hay có cảm xúc nào khác?


Bất cứ lúc nào mình cảm thấy muốn thì sẽ vẽ, không cứ gì phải vui, buồn hay gì cả, tùy hứng ấy mà.

 

Sáng tạo nên Múc ngoài để kể chuyện đời thường, bạn còn muốn truyền đạt thông điệp gì khác không?


Mình muốn mọi người có thể nhờ xem con Múc mà cảm thấy vui vẻ thoải mái. Có thể nhận ra những niềm vui nhỏ nhỏ trong vài khoảnh khắc giản đơn hàng ngày, có thể cảm thấy sự hiện diện của bạn bè, gia đình, hay người ấy, bên cạnh chúng ta, tuy có phần giản đơn, thậm chí hiển nhiên, nhưng là rất đáng trân quý. Cuộc sống hàng ngày đã đủ khó khăn rồi. Mình chỉ muốn con Múc là một cá thể tách biệt, đơn giản, cũng là cách để mình không bao giờ quên một phần trong mình thực sự là ai.

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-12

 

Tết - "Ngày dọn dẹp quốc dân"

 

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-13

 

Theo dõi Múc, các bạn gái cũng sẽ thấy một phần nào của mình trong đó

 

 

Ngoài Múc ra bạn đã sáng tạo thêm những nhân vật nào khác chưa?


Chưa có và chắc sẽ không có đâu. Mình là người hay hành động tùy tiện, lại ít đặt ra kế hoạch. Nếu sang tạo thêm nhân vật mới thì lại cần có cả cốt truyện nữa phải không nhỉ? Như thế hơi khó nghĩ.

 

Cảm giác của bạn khi có nhiều người biết đến trang của mình là như thế nào? Và liệu có ai thắc mắc bạn là ai chưa?


Cảm giác của mình là hơi shock vì lượng like tăng nhanh quá, mà lại chỉ sau 1 post thôi nên mỗi lần F5 mình lại thấy mình bé nhỏ vô cùng. Sau đó thì thấy vui thay cho con Múc vì không nghĩ lại có nhiều người đồng cảm với nó đến thế. Nhưng mình không cảm thấy đã có nhiều người biết đến con Múc rồi, bằng chứng là có những người ở rất gần mình nhưng vẫn k biết page “Chuyện vặt của Múc” mà nên mọi sự cũng bình thường thôi. Chỉ là dạo gần đây có thêm thú vui là rep comment với inbox của các bạn, nói chuyện được với nhiều người rất thú vị. Và có nhiều người thắc mắc rồi, nhưng sau bài này chắc sẽ không còn ai nữa, nhỉ?

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-15

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-ca-muc-16

 

Sở thích của bạn là gì?


Ngoài vẽ ra, nghiện đồ ngọt.
Nhóm nhạc yêu thích: The Beatles.
Phim yêu thích: 500 days of Summer, Reply 1988.
Loài vật yêu thích: Mèo.
Đồ uống yêu thích: Café cốt dừa.
Món ăn yêu thích: Cháo ăn với bimbim Oishi cay.

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-17

 


Dự định trong thời gian sắp tới của bạn là gì?


Mình sắp bắt đầu thực tập cho 1 công ty nhỏ nhỏ, và mới tham gia 1 nhóm start-up (cũng nhỏ nhỏ). Mình không hay nói về dự định tương lai, một phần vì ít khi đặt ra kế hoạch trước (như đã nói ở trên). Một phần vì sợ nói trước bước không qua nên thôi cứ được tới đâu hay tới đó miễn làm hết việc của hôm nay trong hôm nay là được rồi, có phải không?

 

Theo cảm nhận của mình thì cảm xúc của Múc cũng nhiều lúc là bất lực trước những lời nói của bạn bè hoặc thường là nạn nhân, kiểu bị “dìm” bởi những nhân vật ấy. Cậu nghĩ sao về điều này?


Mình lại thấy khá nhiều người nói ngược lại rằng thấy Múc lúc nào cũng vui vẻ, sống cuộc đời màu hồng. Bản thân mình nghĩ có sự mâu thuẫn này là vì cách cảm nhận của mỗi người khác nhau, cũng một phần vì trong mình luôn có sự đối lập rất lớn. Nếu con Múc là một phần không bao giờ chịu lớn của mình, thì mình ngược lại, vẫn phải va chạm, vẫn phải lớn lên, vẫn phải lo lắng hằng ngày. Thực sự mong trong thời gian tới con Múc vẫn sẽ nhận được nhiều sự yêu quý của mọi người và cứ tự nhiên inbox page, vì Múc không đơn thuần chỉ là một “nhân vật hư cấu” đâu mà.

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-18

 

do-bich-ngoc-chuyen-vat-cua-muc-19

 

Cảm xúc của Múc cũng chính là cảm xúc của Bích Ngọc

 


Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện thú vị này, hy vọng bạn sẽ thực hiện được tốt những dự định tương lai và page “Chuyện vặt của Múc” sẽ có nhiều người biết đến hơn nữa.