[Mỗi tuần một nhân vật] Giám đốc sáng tạo Nguyễn Bùi Quốc Dũng

Thứ 2, 07/01/2013
10826

Tuần này, Designs.vn đã có một cuộc trò chuyện rất thú vị với một chàng trai trẻ tài năng, sáng tạo, đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực thời trang, tác giả của những bức vẽ minh họa thời trang rất đẹp… Chàng trai đó là Nguyễn Bùi Quốc Dũng.

Thời trang có lẽ là niềm yêu thích và quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Quan điểm về thời trang, về thẩm mỹ của mỗi cá nhân cũng rất phong phú, mỗi người có cách ăn mặc khác nhau tùy theo tính cách của họ. Hôm nay, chúng ta hãy cùng gặp gỡ với Nguyễn Bùi Quốc Dũng – một chàng trai đa zi năng với nhiều công việc như giám đốc sáng tạo, nhà thiết kế, stylist, nhiếp ảnh gia… và nghe anh chia sẻ quan điểm và niềm đam mê đối với thời trang của mình.

 

nguyen bui quoc dung

 

 

Nguyễn Bùi Quốc Dũng

 

 

1. Tên đầy đủ: Nguyễn Bùi Quốc Dũng

2. Năm sinh: 17/07/1988

3. Học vấn:

Tốt nghiệp trường Đại Học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh niên khóa 2006-2011, chuyên ngành Kiến Trúc Công Trình.

4. Công việc chính hiện nay: Giám đốc sáng tạo của Tạp chí VStyle. Quản lí cho ca sĩ Sao Mai Điểm Hẹn Nguyễn Đình Thanh Tâm.

5. Kinh nghiệm:  Thiết kế đồ họa tự do, thiết kế thời trang, phóng viên thời trang, Stylist, nhiếp ảnh tự do, minh họa tự do, từng kinh doanh shop thời trang nam riêng

  

 

Chào anh Nguyễn Bùi Quốc Dũng. Designs.vn rất vui vì có cơ hội được phỏng vấn anh ngày hôm nay. Được biết anh tốt nghiệp Đại học kiến trúc nhưng đa phần các công việc hiện nay của anh đều liên quan đến thời trang. Vậy điều gì đã đưa anh đến với thời trang và thiết kế? 

 

Thực ra anh thích thời trang từ nhỏ và trong suốt quá trình học phổ thông. Tuy nhiên khi đăng kí thi đại học, phần do anh cũng không dám mạo hiểm thi khối H, vì lúc đó anh học giỏi Toán, Lý, Vẽ nên thi khối V hợp lý hơn, phần gia đình cũng không biết nên không ủng hộ anh theo học chuyên ngành Thiết Kế Thời Trang thuộc khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp. Cân nhắc nhiều, anh mới chọn thi vào khoa Kiến Trúc Công Trình. Thực sự thời gian đầu anh cũng học được, nhưng càng về sau thì nhận ra nó không hợp với mình và điều mình đam mê nhất vẫn là thiết kế nói chung và thời trang nói riêng. Nên trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp, có bất kì cơ hội nào để làm những công việc mình thực sự yêu thích anh cũng đều nắm bắt lấy bởi mình không muốn lựa chọn sai một lần nữa.

 

 

Có thể nói Nguyễn Bùi Quốc Dũng là một con người đa tài, đa zi năng. Anh vừa là stylist, giám đốc sáng tạo, nhà thiết kế, phóng viên thời trang lại vừa là nhiếp ảnh gia, thiết kế đồ họa... Còn trẻ tuổi như vậy, có phải anh là một người quá tham lam trong công việc hay anh đang muốn thử sức mình? Có khi nào anh cảm thấy bí ý tưởng không? 

 

Việc tham lam thì quả thực là có. Cũng là do anh theo dõi nhiều mảng trong lĩnh vực thiết kế nói chung, và ở mảng nào anh cũng muốn tự mày mò làm thử cho thỏa ý thích của mình. Dần dần mình làm được rất nhiều việc và khi nhận một công việc mới nào mình cũng rất hào hứng thử sức. Những việc mà anh làm nó bổ sung cho nhau rất nhiều, nên anh thấy đó là một điều thuận lợi cho công việc của mình. Tuy nhiên nó cũng có hạn chế là ở lĩnh vực nào mình cũng chỉ có những kiến thức và giới hạn nhất định, không quá chuyên sâu. Anh cũng rất sợ câu “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Nhưng còn trẻ, còn làm được thì anh nghĩ là tội gì mình không tham lam một chút. Chắc chắn đến một giai đoạn nào đó, anh sẽ chỉ chuyên tâm vào làm việc mà anh cảm thấy tốt nhất, và phải biết cách từ chối bớt những công việc khác để đạt được những thành tựu mà “chất” nhiều hơn “lượng”.

 

Đôi lúc anh cũng gặp những trường hợp bí ý tưởng. Đó là việc hết sức bình thường. Quan trọng là bí rồi mình tìm đường binh khác chứ không để cho nó bí luôn là được. Anh chưa bao giờ ảo tưởng về bản thân mình, ngược lại, anh hiểu mình mạnh yếu ở điểm nào. Anh không quá giỏi về sáng tạo, nhưng anh học hỏi khá nhanh mọi thứ, nên khi cần những ý tưởng mới, anh đều phải tìm tòi, nghiên cứu rất kĩ. Anh nghĩ đó cũng là một kĩ năng cần rèn luyện, bởi sự sáng tạo là một quá trình hấp thụ, tìm tòi và tư duy lâu dài. Ngoài ra cuộc sống, công việc và những mối quan hệ mình tiếp xúc hằng ngày cũng là nguồn cảm hứng cho mình ý tưởng sáng tạo mới.

 

 

Hàng ngày công việc của anh có bận rộn không? Anh sắp xếp chúng như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất và cân bằng được cuộc sống? 

 

Công việc của anh thì thuộc dạng giờ giấc rất linh hoạt. Những khi tổ chức chụp bài vở mình phải chạy theo lịch của cả ê kíp để chọn được ngày làm việc. Rồi những bài mình viết mình cũng có một ngày nộp cụ thể, nhưng đôi lúc do sự tổng hợp thông tin và cảm hứng của mình mà mình không viết được, bị trễ bài, thì lúc đó mình thấy mình rất bận và căng thẳng. Tuy nhiên sau đó thì mọi thứ cũng trở lại guồng quay cũ, và mình lại tiếp tục tất bật với nó. Chưa kể thỉnh thoảng anh nhận được những công việc thêm ở ngoài thì mình lại càng phải  linh động hơn trong việc sắp xếp thời gian. Lúc việc dồn dập mình cũng rất mệt mỏi, nhưng những lúc như vậy anh lại tự nhắc mình rằng “đây là công việc mình đã chọn và mình yêu thích, nếu không làm những việc này thì mình sẽ làm gì đây”, rồi vui vẻ tìm cách hoàn thành chúng một cách tốt nhất. Để rồi sau đó nhìn lại kết quả tốt đẹp đạt được, thấy sự nỗ lực của mình bỏ ra xứng đáng thì mình rất vui. Anh nghĩ tuổi trẻ mình nên tranh thủ làm việc nhiều, vui chơi tận hưởng thì xen kẽ một cách hợp lý là được. Chứ thảnh thơi thì ai lại không muốn, nhưng mình phải xây dựng từ bây giờ thì sau này mới thảnh thơi được.

 

 nguyen bui quoc dung

 

nguyen bui quoc dung

 

nguyen bui quoc dung

 

nguyen bui quoc dung

 

 nguyen bui quoc dung

 

nguyen bui quoc dung

 

Một số bộ ảnh thời trang Nguyễn Bùi Quốc Dũng tham gia thực hiện. Có bộ ảnh anh là Stylist, có bộ ảnh anh là người lên ý tưởng và thực hiện, cũng có những bộ ảnh anh lo liệu từ A-Z.

 

 

 Anh nghĩ thế nào về thời trang Việt Nam hiện nay? 

 

Ngành thời trang Việt Nam hiện tại đang phát triển khá lạc quan và nhiều tiềm năng. Người dân đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc ăn mặc có phong cách và hợp thời trang, dù tình hình kinh tế vẫn đang trong gia đoạn khó khăn. Tuy nhiên nhu cầu về thời trang vẫn phát triển về tất cả các mặt liên quan, từ các thương hiệu trong và ngoài nước, các nhà thiết kế, người mẫu, nghệ sĩ, chương trình truyền hình và cả các ngành học về thời trang… Đó là những tín hiệu đáng mừng và đáng để hi vọng về một nền thời trang tiến bộ trong tương lai.

 

 

Có một thực tế rằng, bên cạnh những người nổi tiếng ăn mặc có thẩm mỹ, phong cách và phù hợp, còn có khá nhiều những nhân vật "được" lên báo vì những sự cố lộ hàng, trang phục hở hang, gây phản cảm... Thậm chí có những bộ trang phục bị dư luận chỉ trích, "ném đá" và nhiều người cho rằng lỗi là do nhà thiết kế. Là một người làm trong lĩnh vực thời trang, anh nghĩ sao về vấn đề này?

 

Điều này thì nó do sự nhận thức của mỗi người thôi. Người mặc có cách cảm nhận của người mặc. Nhà thiết kế cũng có những lập luận riêng cho sáng tạo của mình. Còn công chúng cũng có những quan điểm riêng, không ai giống ai. Bản chất của thời trang là thể hiện cá tính của người mặc. Tuy nhiên cái đẹp trong quan niệm chung của xã hội còn bao gồm sự phù hợp của cá tính đó với môi trường xung quanh nữa. Chúng ta không thể chỉ mặc chỉ để thỏa mãn cái tôi cá nhân, mà còn phải biết tiết chế và quản lý nó một cách bài bản. Mà để bài bản thì cần phải có kiến thức, có tìm tòi và có quan điểm rõ ràng. Điều đó thì không phải ai cũng có được, nên mới có người mặc đẹp mặc sang và cũng có người mặc xấu, mặc hở, mặc phô. Còn nhà thiết kế đôi khi họ cũng chỉ phục vụ khách hàng hoặc sáng tạo để thỏa mãn chính mình. Có những bộ trang phục họ làm ra để trình diễn, để chụp hình thì rất đẹp nhưng sẽ không phù hợp nếu dùng trong một dịp khác. Rồi công chúng cũng phải có phông văn hóa nhất định mới biết được đâu là đẹp, đâu là xấu chứ không phải cứ khư khư thế này thế kia để rồi nhiều khi mình trở thành lạc hậu bảo thủ lúc nào không biết. Điều quan trọng là chúng ta phải học cách ứng xử và đón nhận mọi thứ một cách khách quan và cân nhắc. Chắc chắn không ai muốn mình xấu cả, nhưng đẹp thế nào cho đúng, cho thuyết phục thì lại là một câu chuyện khác.

 


Thời trang đã cho anh cơ hội làm việc với rất nhiều người nổi tiếng như nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, ca sĩ Hồ Ngọc Hà và các người mẫu. Anh thu được những kinh nghiệm gì khi làm việc với họ? Ai khiến anh ấn tượng nhất, vì sao? 

 

Điều anh học được khi làm việc với những người nổi tiếng là tác phong làm việc rất chuyên nghiệp. Dù họ bận trăm công nghìn việc nhưng khi đã nhận lời tham gia công việc hay dự án nào thì họ đều tập trung cao độ và giải quyết công việc đó với một thái độ rất chuyên nghiệp và cầu toàn. Anh nghĩ đó cũng là bí quyết khiến cho họ đạt được thành công như trong hiện tại.

 

Người khiến anh ấn tượng nhất là anh Đỗ Mạnh Cường. Thời gian làm trợ lý cho anh Cường trong 2 năm là thời gian anh học hỏi được rất nhiều thứ về công việc của một nhà thiết kế, và cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của anh Cường trong mỗi bộ sưu tập, mỗi một lần ra mắt sản phẩm mới luôn khiến cho anh thán phục và rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong những công việc về sau.

 

nguyen bui quoc dung

 

Nguyễn Bùi Quốc Dũng tại show trình diễn thời trang “The Muse” của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường

 

nguyen bui quoc dung

 

Nguyễn Bùi Quốc Dũng  gây ấn tượng với phong cách thời trang sáng tạo nhất tại Elle Show

 

 

Hiện tại anh Dũng đang là Giám đốc sáng tạo của tạp chí Vstyle. Anh có thể chia sẻ một chút với bạn đọc về tạp chí mới này không? Độc giả có thể mong chờ điều gì đặc biệt từ tạp chí này?

 

VStyle là một tạp chí mới về thời trang, làm đẹp và phong cách sống. Những con người Việt Nam hiện đại khao khát xây dựng một cuộc sống chuẩn mực về phong cách chính là độc giả mà VStyle muốn hướng đến. VStyle quan niệm rằng, để là một con người có phong cách, thì bạn làm bất cứ việc gì, từ ăn mặc, vui chơi, làm việc, shopping, du lịch… đều phải có phong cách. Và VStyle mong muốn chia sẻ với bạn đọc những bí quyết xây dựng phong cách thông qua sự kết nối với những biểu tượng phong cách hàng đầu trong nước.

 

 

Trong các bộ sưu tập thời trang (hoặc các bộ ảnh thời trang) của mình, anh đặc biệt yêu thích tác phẩm nào nhất? Vì sao?

 

Tác phẩm nào anh cũng dành cho nó sự yêu thích riêng không cái nào giống cái nào, bởi mỗi một thời điểm, mình lại có những quan điểm về nghệ thuật, thẩm mỹ khác nhau. Đôi khi nhìn lại những gì mình đã làm, anh nhận ra có nhiều điều thiếu sót, non nớt, nhưng đó là anh của lúc đó, và sau này mình nhìn ra những thiếu sót tức là mình đã có cái nhìn chín chắn hơn, hoàn thiện hơn, và mình sẽ đem kinh nghiệm đó vào những sản phẩm về sau. Người làm nghệ thuật sáng tạo phải nên mau chán tác phẩm của mình và luôn muốn làm những điều mới mẻ, sáng tạo và đẹp hơn nữa thì mới thành công. Bởi nghệ thuật là không có giới hạn và mình phải luôn phá vỡ những giới hạn của riêng mình.

 

nguyen bui quoc dung minh hoa thoi trang

 

nguyen bui quoc dung minh hoa thoi trang

 

nguyen bui quoc dung minh hoa thoi trang

 

nguyen bui quoc dung minh hoa thoi trang

 

nguyen bui quoc dung

 

nguyen bui quoc dung minh hoa thoi trang

 

nguyen bui quoc dung

 

nguyen bui quoc dung minh hoa thoi trang

 

nguyen bui quoc dung minh hoa thoi trang

 

Một số tác phẩm minh họa thời trang của Nguyễn Bùi Quốc Dũng

 

 

Độc giả chắc hẳn muốn hiểu thêm nhiều hơn về con người và cuộc sống của anh. Nếu được lựa chon 3 tính từ để miêu tả bản thân, anh sẽ chọn những từ gì?

 

Đa tài, thân thiện và chăm chỉ.

 

 

Vậy ngoài niềm đam mê thời trang, anh có còn sở thích gì không? 

 

Anh cũng thích nghe nhạc, xem phim, đọc sách. Anh rất muốn học nấu ăn và khiêu vũ nghệ thuật nhưng chưa có thời gian. Và anh cũng muốn được đi du lịch nhiều hơn để mở mang đầu óc và có thêm ý tưởng cho công việc.

 


Tết nguyên đán sắp đến gần, anh có dự định và mong ước gì cho bản thân và gia đình? Anh có đôi lời nhắn nhủ hay lời chúc gì gửi đến bạn đọc của Designs.vn nhân dịp xuân sang?

 

Anh chỉ mong gia đình và bản thân có nhiều sức khỏe. Có sức khỏe thì làm gì cũng tốt và đạt kết quả như mong muốn. Anh chúc bạn đọc của Designs.vn một năm mới nhiều năng lượng sáng tạo mới, nhiều trải nghiệm mới, luôn tự tin theo đuổi niềm đam mê của mình và sẽ thành công trong tương lai gần nhất!

 

 

Designs.vn rất cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị ngày hôm nay. Có lẽ Nguyễn Bùi Quốc Dũng là một trong những điển hình của lớp người trẻ hiện đại: năng động, sáng tạo, sống và làm việc hết mình với đam mê, với con đường đã chọn. Hy vọng rằng qua bài phỏng vấn này, độc giả của Designs.vn sẽ hiểu hơn về công việc bận rộn cũng như cuộc sống của chàng trai tài năng này. Designs.vn cũng nhân dịp này xin được gửi tới anh Nguyễn Bùi Quốc Dũng cũng như bạn đọc lời chúc sức khỏe và thật nhiều may mắn, thành công trong năm mới.