“Giếng trời nhân tạo” Skylight – ánh sáng thiên nhiên cho ngôi nhà bạn

Thứ 2, 20/04/2015
5538

Một màn ảo thuật độc đáo sắp diễn ra trước mắt bạn, khi bước vào một căn phòng vốn dĩ không có cửa sổ giờ đây lại ngập tràn ánh nắng mặt trời. Nguồn sáng kì diệu đó đến từ đâu thế nhỉ?

“Giếng trời nhân tạo” là ý tưởng được nghiên cứu và phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học ở Como, Ý, cho phép tạo ra một nguồn ánh sáng tuy nhân tạo nhưng lại trông rất tự nhiên và chân thật đến bất ngờ. Sản phẩm dành riêng cho các khoảng không gian không có cửa sổ hoặc không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

gieng-troi-nhan-tao_10

 

Theo PetaPixel:

 

“Các nhà khoa học phát minh ra sản phẩm này đã tìm ra cách sử dụng một lớp phủ phân tử nano cực mỏng nhằm mô phỏng chính xác nguồn sáng tự nhiên xuyên qua bầu khí quyển Trái Đất và hiệu ứng đó được biết đến với tên gọi tán xạ Rayleigh".

 

Nhờ vậy họ không chỉ tạo ra được nhiệt độ màu mà cả chất lượng ánh sáng của “giếng trời nhân tạo” cũng cho cảm giác tương tự ánh sáng tự nhiên.

 

gieng-troi-nhan-tao_04

 

Sản phẩm đột phá này được phát triển bởi CoeLux – công ty công nghệ triển khai các kết quả nghiên cứu ứng dụng của trường Đại Học Insubria, Como, Ý do giáo sư – nhà vật lí Paolo Di Trapani thành lập. CoeLux đặt trụ sở chính tại khu công nghệ ComoNext và được gây quỹ bởi Liên minh Châu Âu theo Chương trình “7th Framework” dành riêng cho khoa học nghiên cứu và phát triển.

 

gieng-troi-nhan-tao_11

 

Lấy cảm hứng từ nguồn ánh sáng ở Bắc Âu, Địa Trung Hải và các vùng nhiệt đới, sản phẩm hiện đã có 3 mức cấu hình, từ ánh sáng lạnh, rực với độ tương phản cao cho đến ánh sáng ấm và chiếu xiên. CoeLux hy vọng các phiên bản trong tương lai của sản phẩm này sẽ có khả năng thay đổi vị trí mặt trời trong khung giếng cũng như linh hoạt về nhiệt độ màu.

 

gieng-troi-nhan-tao_03

 

skylight

 

skylight

 

gieng-troi-nhan-tao_06

 

skylight

 

Mới đây, CoeLux đã được trao thưởng "Ý tưởng nguồn sáng đột phá của năm" tại giải Lux 2014. Điều quan trọng hơn hết ý tưởng này mới chỉ là phiên bản đầu tiên và tất nhiên sẽ còn được cải tiến thêm nữa.

 

gieng-troi-nhan-tao_02

 

 

Trong một cuộc trao đổi thông tin, LuxReview.com cho biết thêm:

 

"Khoảng chiều cao cần thiết để đặt sản phẩm là 1 mét. Nó tiêu thụ 340W điện năng, tuy nhiên mức tiêu thụ này sẽ còn được giảm bớt một khi cải thiện bộ phận đèn LED... Và dường như CoeLux đã đạt được những bước đi đầu tiên trên hành trình thương mại của mình, thể hiện ở mức giá hiện tại của sản phẩm này. Sẽ phải mất khoảng 40000 bảng cho việc sản xuất tại nhà máy và 3000 đến 5000 bảng cho phí vận chuyển, lắp đặt chuyên môn. Tuy nhiên điều thú vị nhất dành cho sản phẩm chính là phần lắp đặt ngầm mang giá trị cao...”

 

gieng-troi-nhan-tao_05

 

Hãy cùng chiêm ngưỡng nguồn ánh sáng kì diệu của sản phẩm này trong đoạn phim dưới đây...