“Con đường tráng gương” trong khuôn viên đại học ở Úc

Thứ 5, 05/10/2017
1187

Một lối đi bộ trong khuôn viên trường đại học James Cook ở Úc đã thiết kế với trần có nhôm tráng có thể phản chiếu như gương, với mục đích lớn nhất là mở rộng tầm nhìn ra không gian xanh, đề cao tận hưởng thiên nhiên, tạo sự kết nối giữa các toà nhà, nhân viên và sinh viên.

Một công ty của Úc Wilson Architects đã lắp đặt một đường đi bộ bao quanh khuôn viên trường đại học James Cook ở Townsville, phía trên con đường này được che bởi một tấm nhôm tráng bóng để phản chiếu phong cảnh.

 

Con-duong-trang-guong-trong-khuon-vien-dai-hoc-o-uc-1

 

The Verandah Walk được Wilson Architects thiết kế như một tuyến tuần hoàn mới đi qua khuôn viên trường học ở vùng ngoại ô của thành phố ven biển Queensland. Townsville là khoảng sân lớn nhất của trường James Cook, chiếm 386 hecta đất tại ngoại ô Douglas, do vị trí vùng nhiệt đới nên nó trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực như khoa học biển, đa dạng sinh học và quản lý bền vững các hệ sinh thái nhiệt đới.

 

Con đường đi bộ và xe đạp mới này xuyên suốt khuôn viên ban đầu, là tiền đề cho mạng lưới rộng lớn hơn của các con đường dẫn lối cho nhân viên và sinh viên quanh khu vực.

 

Con-duong-trang-guong-trong-khuon-vien-dai-hoc-o-uc-2

 

Được gọi là South Node, tuyến đường hoàn chỉnh nối toà nhà giáo dục trung tâm với thư viện Eddie Koiki Mabo, và bao gồm một cây cầu qua Waada Mooli Creek.

 

Con đường dài 420m đang tìm cách cải thiện trải nghiệm chuyển đổi giữa các toà nhà, bằng cách tạo cơ hội cho một kết nối được cải tiến với môi trường xung quanh và với các sinh viên.

 

Con-duong-trang-guong-trong-khuon-vien-dai-hoc-o-uc-3

 

Kiến trúc sư cho biết: “Các lối đi cong cong cố định, hướng sự chú ý ra bên ngoài cảnh quan thay vì tập trung ánh nhìn vào một đường đi dài thẳng”. “Con đường cong thôi thúc sự trải nghiệm về hành trình thay vì điểm đến”

 

Con-duong-trang-guong-trong-khuon-vien-dai-hoc-o-uc-4

 

Tuyến đường với không gian mở mang đến tầm nhìn ra thẳm thực vật tươi tốt ở mọi phía. Những cảnh này được mở rộng hơn nữa qua những tấm nhôm phản chiếu như gương.

 

Ở những nơi khác, trần nhà màu xanh lá cây bổ sung cho thảm thực vật tự nhiên và các cột sơn như thân cây gần đó.

 

Con-duong-trang-guong-trong-khuon-vien-dai-hoc-o-uc-5

 

Nhóm dự án cho biết thêm: “Dự án này bao gồm và hồi đáp lại với thuật ngữ nhiệt đới độc đáo của vùng, bằng cách xem xét ánh sáng, bóng mát, độ ẩm, gió, mùi hương, nước, mưa và màu sắc”

 

“Tăng cường tiếp cận ánh sáng ban ngày và không khí trong lành giúp nâng cao tập trung, chức năng nhận thức và tinh thần sống tốt cho sinh viên, nhân viên và du khách”

 

Con-duong-trang-guong-trong-khuon-vien-dai-hoc-o-uc-6

 

Một gian hàng bên cạnh con đường cung cấp không gian học tập giản dị ngoài trời có thể học riêng hoặc học nhóm. Chỗ ngồi có ổ cắm điện và wifi, cùng với ghế dài, các ghế đẩu màu đỏ sáng và bàn để giúp sinh viên học tập, cộng tác hoặc giao lưu.

 

Đài phun nước gần các gian hàng giúp làm mát không khí ở những khu vực này và tạo âm thanh nhẹ nhàng, nổi bật lên bầu không khí tự nhiên, yên tĩnh.