“Chuyện thường ngày” của một nữ họa sỹ

Thứ 4, 01/06/2016
3572

"Chuyện thường ngày" là triển lãm cá nhân đầu tiên của Lê Kim Mỹ, nữ họa sỹ, giảng viên mỹ thuật sau 30 năm liên tục làm công tác giảng dạy tại Trường Mỹ Thuật Việt Nam. Triển lãm là cơ hội hiếm hoi và quý báu để công chúng được thưởng thức các tác phẩm tranh lụa và tranh sơn mài đặc sắc của người nghệ sỹ tài năng và hết sức khiêm nhường này

“Chuyện thường ngày” là những câu chuyện hàng ngày được lột tả lại bằng chất liệu sơn mài, và lụa, nữ họa sĩ Lê Kim Mỹ đã đưa đến cho người xem những cảm nhận thú vị về các tác phẩm hội họa được kết dệt nên từ những hơi thở, sự việc vụn vặt nhất của cuộc sống lăng kính nghệ thuật tinh tường, sáng tạo…

 

 

Bức tranh chủ đề của triển lãm - Một góc phố quen thuộc như bao góc phố khác

 

 

“Chuyện thường ngày” là một loạt những hình ảnh lấy từ vô vàn những câu chuyện hàng ngày không có khởi đầu, không có kết thúc trong chuỗi sinh hoạt hàng ngày của họa sĩ Lê Kim Mỹ. Tác phẩm của bà tái hiện mọi lúc, mọi nơi, vì vậy triển lãm như một cuốn nhật ký hình ảnh ghi lại những gì người họa sĩ quan sát và bị rung động trong cuộc sống hàng ngày.

 

 

Từ một góc chợ hàng hóa tấp nập trên đường đi chợ...

 

 

 

... đến khung cảnh một công trường xây dựng,

 

 

 

từ cuộc nói chuyện giữa cặp vợ chồng lớn tuổi...

 

 

 

... đến ngày đông xưa cũ bên bếp than hồng đỏ.

 

 

 

Từ những nét gai góc của một cành cây trong một ngày đông mờ mờ...

 

 

 

... đến chi tiết trên những bình gốm cổ,

 

 

 

từ cảnh làng quê yên bình...

 

 

 

... đến một bức ảnh cũ của một góc phố gợi lại một Hà Nội cách đây hai mấy năm.

 

 

Lê Kim Mỹ, nữ họa sỹ, giảng viên mỹ thuật với 30 năm công tác giảng dạy tại Trường Mỹ Thuật Việt Nam. Những tác phẩm của bà là sự kế thừa từ người cha là danh hoạ Lê Quốc Lộc – một trong những sinh viên xuất sắc của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.và là một trong những hoạ sỹ vẽ sơn mài đặc sắc của thế kỷ 20.

 

Như những thước phim quay chậm những khoảnh khắc dấu ấn cuộc đời, tranh của Lê Kim Mỹ gây ấn tượng với người xem ở Trung tâm Văn hóa Pháp L’espace bởi sự khiêm nhường nhưng cũng rất đẹp và đầy sức lay động.